Giá Cá Điêu Hồng Giảm Nhẹ, Người Nuôi Vẫn Lãi Lớn

Thứ tư – 27/02/2013 20:42

Hiện nay, giá cá điêu hồng bán tại bè được các thương lái thu mua với giá giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán, hiện ở mức 36.500-38.000 đồng/kg tuỳ theo phương thức đánh bắt. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá “hấp dẫn” đảm bảo lợi nhuận cao và khả năng tái sản xuất cho nông dân nuôi cá điêu hồng trên lồng bè. Lãi hàng chục triệu đồng

Ông Đinh Thế Nhân, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Thới Sơn, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, giá cá điêu hồng hiện nay đã giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán nhưng đây vẫn là mức giá mà người nuôi cá điêu hồng trên bè “ao ước”. Mấy ngày nay, thương lái tới tận bè thu mua cá điêu hồng với giá 36.500 đồng/kg nếu bắt cá bằng ghe đục; nếu thương lái mua cá điêu hồng bằng cách đóng bao, bơm oxy thì giá thu mua cao hơn 1.500 đồng/kg (khoảng 38.000 đồng/kg).

Tuy vậy, nhiều tiểu thương bán cá ở các chợ trên địa bàn Tp Mỹ Tho và các huyện lân cận cho biết, từ Tết Nguyên Đán tới nay, cá điêu hồng bán tại chợ có giá cao từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, tăng vọt so với mức 45.000 – 55.000 đồng/kg thời điểm trước tết. Nguyên nhân là do người tiêu dùng đã ngán các loại thực phẩm làm từ heo, gà, vịt trong dịp Tết nên chuyển sang sử dụng các loại cá, trong đó cá điêu hồng là lựa chọn ưu tiên.

Theo ông Huỳnh Thanh Hải, nông dân nuôi cá bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), do chi phí các yếu tố đầu vào nuôi cá điêu hồng liên tục tăng, cộng với tỷ lệ hao hụt cá giống ngày càng cao nên giá thành nuôi cá đã lên tới 28.000-30.000 đồng/kg (tùy theo kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá bán cá hiện nay thì nông dân nuôi cá lãi khoảng 6.500-10.000 đồng/kg; bình quân mỗi bè nuôi cá điêu hồng thể tích 100m3 có năng suất 6 tấn cá thì nông dân có lợi nhuận tới 40-60 triệu đồng/bè.

Không những thế, nhiều nông dân nuôi cá cho biết, mỗi chủ bè nuôi cá điêu hồng thường có ít nhất cũng 3-4 bè, trung bình 5-6 bè, thậm chí có người có hàng chục bè nên lợi nhuận từ nuôi cá điêu hồng thời điểm này có thể nói là rất cao. Tuy nhiên, hiện nay, số bè cá tới lứa thu hoạch không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao nên thương lái lùng sục khắp nơi để hợp đồng bắt cá.

Cá giống khan hàng, giá tăng vọt

Trong những tháng đầu năm ngoái, giá cá điêu hồng thấp hơn giá thành sản xuất nên người nuôi cá điêu hồng trên bè lỗ nặng, phải treo bè. Giá cá giống vì vậy cũng giảm theo nên phần lớn người sản xuất, ương dưỡng cá điêu hồng giống cũng bị thua lỗ, bỏ nghề. Bây giờ cá điêu hồng thịt tăng mạnh trở lại, nhiều chủ bè đua nhau tìm nguồn cá giống chất lượng tốt để thả nuôi cho kịp vụ mới nhưng lượng giống trên thị trường đã giảm mạnh, nên cá giống tăng lên ào ào.

Theo nhiều nông dân ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), hiện nay, giá cá điêu hồng giống loại 150-200 con/kg có giá lên tới 41.000- 42.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người ương giống còn lời khoảng 26-28 triệu đồng/công (1.000m2) chỉ sau 40-50 ngày ương từ cá điêu hồng bột lên cá giống.

Nhiều hộ nuôi cá điêu hồng bè ở các huyện Châu Thành, Cái Bè, Cai Lậy (thuộc tỉnh Tiền Giang) cũng đang tích cực tìm nguồn cá giống để thả nuôi cho kịp giá nhưng hầu hết đều cho biết lượng cá điêu giống hiện nay rất khó tìm do nhiều hộ ương cá điêu hồng giống đã bỏ nghề hay chuyển sang ương đối tượng khác. Bên cạnh đó, một số hộ bắt đầu quay lại sản xuất cá điêu hồng giống nhưng không kịp xoay xở để đáp ứng nhu cầu người nuôi trước sự thay đổi quá nhanh của thị trường.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 170 hộ ương cá điêu hồng giống trên diện tích ao ương khoảng 50 ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Cai Lậy, Cái Bè. Đối với hoạt động thả nuôi cá điêu hồng lồng bè, từ đầu năm đến nay đã thả nuôi mới 115 bè với hơn 2,35 triệu giống; thu hoạch 146 bè với sản lượng 862 tấn. Hiện số bè đang thả nuôi 1.090 bè trong tổng số 1.315 bè đang neo đậu.

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2021 – 2025

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2021, 2021 và sản phẩm OCOP

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè nằm ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm gần 8.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục 44.000 đồng/kg được xác lập vào cuối tháng 7 vừa qua. Với giá cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng vẫn có lãi 30 – 35 triệu đồng/bè, nhưng họ ngại thả giống do giá cá liên tục giảm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Vẫn còn lãi cao

Những ngày này, dùng xuồng đi vào làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền thuộc địa phận TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) có thể nhìn thấy nhiều chủ bè đang xuất bán cá do lượng bè đến lứa thu hoạch khá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều chủ bè gia tăng lượng thức ăn thúc cá mau lớn để kịp bán được giá cao. Ông Nguyễn Văn Đây, người nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn cho biết, mấy ngày nay các thương lái thu mua cá điêu hồng báo giá bắt cá tại bè ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg (tùy hình thức bắt cá oxy hay bằng ghe đục), giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. So với mức giá 44.000 đồng/kg vào cuối tháng 7, giá cá đã giảm tới 8.000 đồng/kg.

“Mới 3 ngày trước, tôi bán đã thu hoạch một bè cá điêu hồng được 4,5 tấn cá bán với giá 37.000 đồng/kg, tính ra bè này lời được gần 30 triệu đồng. Hiện nay, tôi có một bè cá điêu hồng sắp thu hoạch nên đang thúc cá ăn mau lớn để bán cho kịp giá, bởi giá cá từ cuối tháng 7 đến nay liên tục tuột giảm có khi 500 đồng/kg, rồi 1.000 hay 3.000 đồng/kg chứ không thấy tăng” – ông Đây cho hay.

Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở phường Tân Long bộc bạch, hiện nay, tổng chi phí nuôi cá điêu hồng bao gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, nhân công,… nằm ở mức trên 30.000 – 32.000 đồng/kg (tùy kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá cá hiện tại, người nuôi cá điêu hồng có lãi bình quân 30 – 35 triệu đồng/bè (đối với bè có năng suất 5 tấn/bè), cá biệt một số bè nuôi cá đạt năng suất hơn 6 tấn/bè, lợi nhuận còn cao hơn.

Lý giải nguyên nhân khiến cá liên tục tăng hồi đầu năm rồi lại sụt giảm liên tục trong 3 tháng trở lại đây, ông Phan Văn Hiền, thương lái thu mua cá điêu hồng ở phường 6, TP. Mỹ Tho nói, năm 2012, giá cá điêu hồng nuôi bè liên tục nằm dưới giá thành sản xuất trong thời gian dài khiến nhiều chủ bè phải bỏ nghề, treo bè, nuôi cầm chừng dẫn đến số bè nuôi cá, sản lượng cá điêu hồng cung cấp cho thị trường giảm mạnh.

Đến đầu năm 2013, khi thị trường tiêu thụ mạnh cá điêu hồng trở lại, nguồn cung cá điêu hồng quá ít nên giá liên tục tăng cao. Khi đó, người nuôi cá lại đua nhau thả giống, cho cá ăn thúc để bán được giá và đến thời điểm này, sản lượng cá cung cấp cho thị trường dồi dào trở lại khiến cá giảm. Ngoài ra, lượng cá đồng trong mùa mưa lũ tăng là những nguyên nhân làm giảm sức tiêu thụ cá điêu hồng khiến cho giá cá tuột giảm trong thời gian gần đây.

Nông dân chưa yên tâm

Mấy tháng qua, giá cá có xu hướng giảm, trong khi chi phí sản xuất liên tục tăng cao, cộng với thiếu vốn sản xuất, nên nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè thời điểm này đang phân vân việc thả cá giống vụ nuôi mới. Ông Huỳnh Văn Hải, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, do mới thu hoạch 2 bè cá điêu hồng tháng rồi được giá 38.000 – 40.000 đồng/kg, lời hơn 70 triệu đồng nên tính tranh thủ thả nuôi vụ cá mới. Tuy nhiên, theo dõi thị trường thấy giá cá liên tục sụt giảm trong 3 tháng qua nên không dám mạnh dạn thả tiếp vì lo sợ vụ cá tới sau 6 – 7 tháng nữa sẽ nằm ở mức thấp.

“Năm 2012, 3 bè nuôi cá điêu hồng của gia đình tôi lỗ hơn 150 triệu đồng, lúc đó định bỏ bè nhưng đã lỡ làm nghề này nên phải bám nghề. Sang năm 2013, gia đình tôi tiếp tục vay tiền thả nuôi 3 bè cá điêu hồng và đã thu hoạch tính ra lời được hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn còn mang nợ. Tình hình giá cá điêu hồng như thế này, tôi không dám thả hết 3 bè cá mà chỉ thả 1-2 bè cá mà thôi” – ông Hải chia sẻ.

Ông Phan Thế Nhân, xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho cho biết, từ đầu năm đến nay giá thức ăn nuôi cá đã lên 2 lần với tổng cộng 400 đồng/kg. Mặc dù, mức tăng này không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của người nuôi cá khi giá cá nằm ở mức cao, nhưng lúc giá cá thấp thì đây lại là vấn đề khó khăn. Chưa kể, dịch bệnh trên cá ngày càng tăng, tỷ lệ hao hụt cá trong quá trình nuôi cao nên đã đẩy giá thành nuôi cá lên mức 30.000 – 32.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối năm 2012. Đây là nguyên nhân khiến người nuôi cá điêu hồng nuôi bè ngại thả cá giống tiếp tục vụ nuôi mới.

Theo nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng lâu năm, hiện nay giá cá giảm do số bè cá tới lứa thu hoạch nhiều, do đó sau khi lứa cá điêu hồng lớn hiện nay đã thu hoạch hết, khả năng đầu năm 2014 sản lượng cá cung cấp cho thị trường sẽ giảm lại, đẩy giá cá tăng lên. Từ nay đến cuối năm, giá cá điêu hồng vẫn nằm ở mức đảm bảo người nuôi cá có lãi do thường cuối năm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, trong đó có cá điêu hồng tăng cao.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu năm đến nay người nuôi cá điêu hồng lồng bè thả 22,4 triệu con cá giống trên 1.165 bè, đồng thời đã thu hoạch 1.083 bè với sản lượng 6.084 tấn. Hiện toàn tỉnh có 1.006 bè đang thả nuôi nuôi trong tổng số 1.279 bè neo đậu, chiếm 78,6%.

Đồng Tháp::cung Vượt Cầu, Giá Cá Điêu Hồng Giảm

Khoảng 3 tuần nay, giá cá điêu hồng tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) giảm chỉ còn 32.000 – 33.000 đồng/kg (loại 1), loại 2 có giá 24.000 – 25.000 đồng/kg khiến nông dân nuôi cá điêu hồng lo lắng.

Nông dân lo lắng vì giá cá điêu hồng giảm. Nguồn: Báo Đồng Tháp

Theo ông Phan Văn Hòa, Giám đốc Hợp tác xã cá điêu hồng Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, trong những tháng đầu năm 2021, giá cá điêu hồng dao động từ 36.000 – 37.000 đồng/kg, nông dân lãi từ 3.000 – 5.000 đồng/kg sau khi thu hoạch nên rất phấn khởi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá cá điêu hồng giảm trở lại chỉ còn 32.000 – 33.000 đồng/kg.

Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng lồng bè ở huyện Cao Lãnh cho biết, nguyên nhân giá cá điêu hồng giảm là do nguồn cung các tỉnh trong khu vực có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian giá ổn định ở mức khá cao. Nhiều chủ bè có cá tới lứa thu hoạch đồng loạt nên giá cá giảm.

Đối với những hộ nuôi cá điêu hồng trên bè có nhiều kinh nghiệm, trực tiếp bỏ công chăm sóc, cộng với thả giống với mật độ thấp thì hệ số tiêu tốn thức ăn có thể chỉ khoảng 1,8 – 1,9 (cần 1,8 – 1,9kg thức ăn để tạo ra 1kg cá điêu hồng).

Còn thông thường, hệ số tiêu tốn thức ăn nuôi cá điêu hồng của bà con hiện nay phải hơn 2,1. Do đó, tùy theo kỹ thuật nuôi mà giá thành bình quân khoảng 30.000 – 32.000 đồng/kg.

Với giá cá điêu hồng bán tại bè hiện nay, sau khi trừ chi phí nuôi trong 6 – 7 tháng, nông dân khi thu hoạch huề vốn hay chỉ lãi khoảng 1.000 đồng/kg, tùy kỹ thuật nuôi của từng hộ nuôi bè.

Cá điêu hồng Bình Thạnh vốn là đặc sản của huyện Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Vào tháng 9.2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với UBND huyện Cao Lãnh tổ chức đón nhận và công bố nhãn hiệu chứng nhận “Cá điêu hồng Bình Thạnh” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Cá điêu hồng Bình Thạnh”, Phòng NN&PTNT huyện Cao Lãnh đã cấp nhãn hiệu này cho 10 hộ nuôi đạt chuẩn VietGAP.

Việc xây dựng nhãn hiệu “Cá điêu hồng Bình Thạnh” nhằm góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, phát triển sản phẩm đặc thù của địa phương và góp phần tăng thu nhập cho người nuôi thủy sản.

Theo số liệu thống kê năm 2021, toàn huyện Cao Lãnh hiện có 1.766 lồng, bè nuôi cá điêu hồng, sản lượng trên 14.000 tấn/năm. Riêng xã Bình Thạnh có 281 hộ nuôi với 1.589 lồng, bè. Trong đó có 10 hộ với 55 lồng bè đã được chứng nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cẩm Vân (Theo báo Đồng Tháp, THPL, SGGP)

Độc Lạ Món Cá Diêu Hồng Nguyên Con Sốt Hoa Quả Cho Mâm Cỗ Sang Trọng

Cá diêu hồng là loại cá quen thuộc cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin cao được nhiều người lựa chọn. Cá diêu hồng có thể chế biến thành các món khác nhau như: cá hấp, cá chiên… Thế nhưng rất ít người biết đến món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả . Với cách chế biến độc lạ rất hợp cho những bữa tiệc này, cả nhà sẽ phải tấm tắc khen ngợi tài nấu nướng của bạn đấy.

Món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ là một loại thực phẩm có thịt rất thơm ngon và săn chắc. Cá diêu hồng giàu đạm, vitamin A, B, D và nhiều khoáng chất cần thiết khác… và có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể.

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả có mùi vị của những loại hoa quả thơm ngon và vị ngon đặc trưng của cá. Kết hợp với đó là vị cay nhẹ của ớt, vị thơm của gừng, dứa tất cả hòa quyện thành một tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Món ăn được trình bày đẹp mắt, màu sắc hài hòa từ màu vàng của cá và các loại hoa quả táo, dưa hấu, xoài và dứa, thanh long.

Cá diêu hồng được chế biến sạch sẽ

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Với món ăn này, bạn hoàn toàn có thể tự “mix” với nhiều loại hoa quả khác nhau, có thể là dưa hấu, xoài, thanh long, dứa,… đều rất ngon.

Công thức chế biến cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Món ăn này chế biến tương đối cầu kỳ và cần nhiều công sức. Nhưng đổi lại mâm cơm gia đình sẽ thêm phần lạ miệng và hấp dẫn đấy.

Cá diêu hồng sốt hoa quả hấp dẫn

  Cá diêu hồng làm sạch, bỏ hết phần vây, mang, lòng cá và đánh sạch vảy. Lấy muối hột hoặc nửa quả chanh xát lên mình và trong lòng cá để khử hết nhớt, tanh rồi rửa lại bằng nước lạnh. Vớt cá ra rổ và để ráo nước.
 • Ướp cá với muối, bột súp, hạt tiêu và gừng băm nhỏ.
 • Dưa hấu gọt bỏ vỏ, hạt. 2/3 xay nhuyễn và lọc lấy nước, 1/3 thái vuông quân cờ.
 • Xoài, dứa, táo gọt bỏ vỏ, hạt, mắt rồi thái quân cờ, Thanh long gọt bỏ vỏ, 2/3 xay nhuyễn và 1/3 thái quân cờ.
  Trứng gà đánh tan, xoa đều lên mình cá diêu hồng, tẩm cá vào bột mì và bột đao trộn đều sau đó thả vào chảo chiên vàng.
 • Làm sốt: Nước dưa hấu, thanh long, nước cam đun sôi, nêm muối và đường vừa ăn.
 • Hòa bột đao vào nước, khuấy tan và đổ từ từ vào hỗn hợp nước hoa quả đã đun sôi và khuấy cho đến khi hơi sánh.
 • Cá chín vớt ra để ráo mỡ rồi bày vào đĩa, sau đó rải đều táo, dưa hấu, xoài, dứa, thanh long và dội sốt đều lên mình cá.
 • Bày thì là, ớt tươi.

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả giúp cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên đặc biệt hơn. Hơn nữa, món cá diêu hồng sốt hoa quả còn thích hợp cho những bữa tiệc cưới hay tiệc sinh nhật, giúp bữa tiệc trở nên ý nghĩa hơn.

Cá Diêu Hồng Nguyên Con Sốt Chua Ngọt Hấp Dẫn

Hương vị thơm ngon, lạ miệng, màu sắc bắt mắt, giá trị dinh dưỡng cao…… đó là những gì mà nhiều người nhận xét về món cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt. Đồng thời với cách làm đơn giản và nhanh chóng nên món ăn này rất được nhiều người nội trợ thực hiện cho những người thương yêu trong gia đình.

Cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt có trọng lượng từ 0,3kg – 0,5kg / 1 đĩa.

Đặc tính cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt:

Thịt cá diêu hồng có vị ngọt, hương vị thơm ngon đồng thời giá trị dinh dưỡng có trong cá rất có lợi trong việc bồi bổ sức khỏe. Món cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt cung cấp nhiều protein cho cơ thể, không chứa cholesterol đồng thời bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất thông qua các loại rau củ.

Được cho là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng do đó cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt thường được đưa vào thực đơn tẩm bổ dành cho những người cần phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, hương vị chua ngọt hòa quyện trong miếng cá giòn tan của món ăn này mang lại cảm giác vừa thơm ngon, vừa lạ miệng vì vậy chắc chắn nó sẽ được nhiều đối tượng yêu thích. Đặc biệt cá diêu hồng rất nhiều thịt và ít xương nên khá phù hợp với trẻ em.

Cách chế biến cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt:

Cá sơ chế thật sạch, dùng một ít rượu để khử mùi tanh của cá sau đó rửa sạch lại lần nữa và để ráo.

Các nguyên liệu khác như: cà chua, thơm, hành tím, tỏi ,ớt, thì là và hành lá lần lượt cắt nhỏ.

Pha chế hỗn hợp nước chấm bao gồm: 1 muỗng dầu hào, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, 3 muỗng nước lọc, đường, muỗng nước mắm và cuối cùng là hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn. Khuấy hỗn hợp cho các nguyên liệu trộn đều với nhau và tan hết đường.

Cá sau khi ráo nước đem lăm sơ qua bột chiên giòn rồi đem chiên trong chảo ngập dầu. Khi cá ngả sang màu vàng và đạt độ giòn thì tiến hành vớt ra để trong giấy thấm dầu.

Tiếp theo tiến hành làm nước sốt chua ngọt. Cho một ít dầu vào chảo, thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn đảo đều tay đến khi thơm thì tiếp tục cho hỗn hợp sốt đã chuẩn bị trước đó vào. Tiếp tục cho cá vào rim để nước sốt thấm đều vào trong thịt cá. Khi thấy nước sốt sệt lại là có thể đem trình bày ra đĩa.

Khi trình bày ra đĩa thì nên để một lớp xà lách phía dưới sau đó đặt cá lên trên, rưới đều nước sốt vs cuối cùng là cho thêm một ít ngò, tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cá Điêu Hồng Nguyên Con

Bản tin TMTS xin tóm tắt lại nội dung chính như sau:

Châu Âu bắt đầu mở cánh cửa thị trường cho chúng ta nhưng hé mở từ từ với các phân khúc rất nhỏ, vì vậy chúng ta phải biết kiên nhẫn để phát triển bền vững. Nếu phát triển ồ ạt thì sẽ giống như ngành cá tra. Nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ về con giống, kỹ thuật nuôi, kỹ thuật chế biến và đặc biệt là về thị trường, nếu không biết thế mạnh ở đâu mà cứ đối đầu trực tiếp với Trung Quốc về giá bán thì tự chúng ta kết thúc cuộc chơi quá sớm.

Hiện nay ngành cá rô phi mới mẻ của Việt Nam có 4 trại nuôi có ASC, Trung Quốc cũng chỉ có 4 đơn vị có ASC. Nhưng đến nay, Seacon muốn mua 1 đơn hàng cho siêu thị buộc phải quay lại Regal Springs của Indonesia mua một nửa cá rô phi kết hợp với một nửa cá tra Việt Nam trong 1 thùng hàng. Năm 2012 những sản phẩm này có thể kết hợp làm ngay tại nhà máy nhưng bây giờ phải quay lại mua cá rô phi từ Indonesia và cá tra từ Việt Nam về đóng gói tại Hà Lan. Nghĩa là quay lại cách làm cũ, vì hợp đồng đó không mua được cá rô phi ASC tại Việt Nam. Cá rô phi đen nguyên con ở Việt Nam khó mua vì giá cao. Đối với mặt hàng cá nguyên con, giá của nhà sản xuất nhỏ với giá của nhà máy lớn tại Việt Nam chênh lệch gần 50 cent/kg, còn so với giá của Trung Quốc thì cao hơn khoảng 20 cent/kg. Như vậy, giá của nhà cung cấp lớn của chúng ta đang cao hơn giá của Trung Quốc 60 – 70 cent/kg. Còn phile có thể chênh lệch giá 20-30 cent là bình thường. Đối với cá rô phi cũng như cá tra, giá chênh lệch nhau 5 – 10 cent đã là chuyện lớn, ở đây giá của chúng ta cao hơn 20-30 cents.

Việc đi tìm sản phẩm cá rô phi với giá cạnh tranh hiện nay rất khó. Vì vậy, chúng ta phải chọn sản phẩm cá rô phi gì có lợi thế cạnh tranh để có thể phát triển. Chúng ta cần phải biết là chúng ta có con cá điêu hồng là viên ngọc quý. Mấy chục năm qua, cá điêu hồng được định hình, được người dân lựa chọn và điều kiện thổ nhưỡng ở đây cho phép. Sức sống của cá điêu hồng tốt hơn nhiều so với giống cá rô phi đen/vằn mà chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn giống bên ngoài từ Thái Lan, Philipin, Trung Quốc…Việc nhập giống này tốn kém chi phí và bị hao hụt lớn (40 – 60%/lô), dẫn đến hiệu quả kém, nhiều nhà máy phải thu hẹp vùng nuôi hoặc ngừng nuôi.

Con giống cá điêu hồng người dân ở vùng ĐBSCL nuôi rất nhiều nhưng chưa được sự quan tâm đúng mức. Viện Thủy sản II có làm 1 đàn giống lai tạo từ Israel, nhưng chương trình không đạt hiệu quả. Ở Tiền Giang, cũng có nhưng rất manh mún. Cuối cùng, tự DN phải mày mò tìm cá giống bố mẹ.

Chúng ta xác định cá điêu hồng chính là lợi thế của Việt Nam vì phù hợp với thổ nhưỡng, hao hụt ít, người dân đã biết cách nuôi, chủ động được con giống ở một chừng mực nhất định, cạnh tranh trên thị trường không nhiều. Trung Quốc và Đài Loan cũng có cá điêu hồng, nhưng mỗi nước đều có bất lợi, không thể cạnh tranh với chúng ta, vì diện tích không bằng so với mặt bằng chúng ta đang có ở ĐBSCL. Về mùa vụ, họ không có lợi thế quanh năm như chúng ta. Về thị trường họ ưu tiên cho tiêu thụ nội địa. Thái Lan nuôi cá điêu hồng bán tại thị trường nội địa với giá rất cao, nên không quan tâm đến XK. Chính những nước này đi tìm mua cá điêu hồng Việt Nam cho thị trường nội địa hoặc xuất đi thị trường khác. Như vậy, chúng ta chỉ có thể bán cá nguyên con mới có thể tạo ra được thương hiệu và sự khác biệt, chúng ta chưa làm phile được vì kỹ thuật chế biến còn thấp không cạnh tranh được. Bước khởi đầu nên bắt đầu từ cá điêu hồng nguyên con, cắt khúc với vị trí số 1, sau đó về lâu dài mới phát triển hàng chế biến GTGT. Nếu chúng ta làm được như vậy, cùng với chứng nhận ASC, không lâu sau chúng ta sẽ được cả thị trường Mỹ và châu Âu chấp nhận. Hiện nay công ty Seacon cũng đang mua cá điêu hồng xuất đi thị trường Mỹ nhưng sản lượng cung ứng rất bấp bênh. Đối với sản phẩm này, các nhà sản xuất nhỏ lại lợi thế hơn các nhà sản xuất lớn. Điều đó cho thấy việc quản lý và quy hoạch của ngành này còn có vấn đề chưa đúng, dẫn đến qui mô về kinh tế không bù được cách làm ăn manh mún.

Tuy nhiên, nếu làm từng địa phương như vậy sẽ rất manh mún. Chương trình 300.000 tấn cá rô phi cần phải làm một cách đồng bộ. Chúng ta nên làm tốt đối với cá điêu hồng đang có sẵn nguồn trong dân, chứ không đi làm cá rô phi phải nhập giống từ các nước khác. Các nhà sản xuất tập trung sản xuất tại thị trường, liên kết với nông dân là tốt nhất, tự nhà máy nuôi sẽ không quản lý nổi vì thất thoát rất lớn, chi phí cao. Chỉ có nông dân nuôi nhỏ lẻ mới có thể nuôi được với giá cạnh tranh 28.000 – 29.000 đ/kg, nhà máy nuôi giá thành sẽ là 30.000 đ/kg trở lên.

Nhà nước cần hỗ trợ về con giống. Chương trình giống về cá điêu hồng cần phải được làm một cách bài bản và nghiêm túc và có tâm. Thị trường đang chờ sẵn nếu chúng ta làm được một cách đồng bộ và giữ giá ổn định lý tưởng 30.000 – 32.000 đ/kg cho cả người nuôi và nhà máy và người mua. Nếu chúng ta xây dựng hình ảnh con cá điêu hồng gắn với ĐBSCL và làm thương hiệu quốc gia thì sau này chúng ta có thể phát triển cả sản phẩm phile.

Đồng Tháp: Giá Cá Điêu Hồng Nuôi Bè Tăng

Những ngày qua, giá cá điêu hồng nuôi bè tại huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) có chiều hướng tăng, người nuôi phấn khởi vì có thể thu được lãi khá. Hiện tại, cá điêu hồng thương phẩm loại 1 có giá 34.000 – 35.000 đồng/kg;loại 2 – 3 khoảng 24.000 – 25.000 đồng/kg. Cá điêu hồng nuôi bè tại huyện Cao Lãnh

Theo nhiều chủ lồng bè nuôi cá điêu hồng thuộc xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, cùng kỳ năm2014, người nuôi cá điêu hồng gặp nhiều khó khăn do giá cá thường xuyên ở mức thấp, nhiều hộ không cầm cự được phải treo bè. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay giá cá tăng trở lại và nhu cầu tiêu thụ cũng tăng cao khiến người nuôi rất phấn khởi.

Ông Lê Minh Pha – chủ bè nuôi cá thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Thạnh cho biết: “Hiện cá điêu hồng thương phẩm được mua tại bè giá tăng khoảng2.000 – 3.000 đồng/kgso với cùng kỳ năm trước. Giá cá mang đi phân phối tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.Hồ Chí Minh) là36.000 – 36.500 đồng/kg. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ thời điểm hiện tại cũng tăng khoảng10%so với năm ngoái. Thời điểm hiện tại cá điêu hồng đang tiêu thụ tốt tại thị trường các tỉnh miền Đông. Năm nay, chi phí cho1kgcá từ lúc thả nuôi đến thu hoạch khoảng31.000 đồng, với mức giá hiện tại người nuôi có thể lời từ4.000 – 5.000 đồng/kg”.

Theo ghi nhận, nguyên dân giá cá điêu hồng tăng là do thời gian dài trước đây giá cá xuống thấp, người nuôi bị thua lỗ nên không dám thả nuôi nhiều khiến thị trường thiếu nguồn cung. Song song đó, mực nước năm nay thấp cũng làm giảm đi số lượng lớn cá thiên nhiên nên cá điêu hồng nuôi bè được giá.

Nhật Khánh (Báo Đồng Tháp)

Nhiều chủ bè nuôi cá nhận định, con nước lũ thấp không ảnh hưởng nhiều tới năng suất cá điêu hồng nuôi bè. Thời điểm hiện tại, việc thu hoạch cá điêu hồng tăng so với năm trước. Năng suất cá khoảng10 – 12 tấn/bè(loại bè6x12m), tăng khoảng5%so với năm trước. Ông Phan Văn Hòa – Giám đốc Hợp tác xã cá điêu hồng Bình Thạnh chia sẻ: “Giá cá điêu hồng nuôi bè giữ mức34.000 – 35.000 đồng/kgkéo dài trong khoảng3 – 4 thánggần đây. Tuy nhiên, người nuôi cá điêu hồng vẫn đang lo lắng là khi vào vụ lúa, hệ thống sông ở xung quanh khu vực nuôi cá sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật, khiến nguồn nước nuôi bị ô nhiễm”.

Nuôi Cá Điêu Hồng, Nông Dân Lãi 25

Nông dân lãi 25-30 triệu đồng/bè

Những ngày này, dù giá cá điêu hồng có giảm nhẹ so với trước nhưng ND nuôi cá làng bè ven sông Tiền vẫn phấn khởi do tiêu thụ cá điêu hồng rất tốt, giá cá đang ở mức có lợi.

Ông Lê Minh Sang – ND nuôi cá điêu hồng thuộc cù lao xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, gần 1 tháng nay thương lái đã hạ giá 2.000-3.000 đồng/kg so với trước. Hiện thương lái đến tận bè thu mua cá cho ND với giá 38.000 đồng/kg đối với hình thức bắt cá ôxy (cá sống đựng trong bao nylon có bơm ôxy), còn thương lái bắt bằng ghe đục có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá có giá 37.000 đồng/kg.

Theo ông Sang, giá cá điêu hồng giảm thời gian qua là do đã bước vào mùa mưa, lượng cá đồng tại các chợ nhiều. Mặt khác, cá điêu hồng tới lứa thu hoạch nhiều hơn trước cũng góp phần làm cho giá cá giảm nhẹ. Hiện nay, cá điêu hồng được các thương lái tại địa phương, hoặc các thương lái từ chúng tôi xuống tận bè bắt rồi tập kết ở chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP.HCM) để phân phối khắp cả nước. Dù giá cá giảm nhưng tình hình tiêu thụ vẫn bình thường do cá điêu hồng vẫn được ưa chuộng.

Theo nhiều ND ở TP.Mỹ Tho, chi phí nuôi cá điêu hồng trên bè hiện nay ở mức 30.000-32.000 đồng/kg, tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với năm ngoái. Chất lượng cá giống ngày càng giảm, dịch bệnh tăng dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, với năng suất bình quân trên 5 tấn/ha và giá bán cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng có thể lãi từ 20-30 triệu đồng/bè (tùy theo chất lượng cá giống và kỹ thuật nuôi).

Ông Nguyễn Văn An ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, từ đầu tháng 5.2014 đến nay, giá cá luôn dao động ở mức 32.000-40.000 đồng/kg, nông dân có lãi khá nhưng lượng cá thu hoạch không nhiều.

“Hiện nuôi cá điêu hồng thuận lợi về giá, thị trường tiêu thụ nhưng thực tế nông dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Giá cá bấp bênh, chất lượng cá giống giảm, môi trường ô nhiễm dẫn đến tỷ lệ hao hụt cá cao, giá thành sản xuất thức ăn ngày càng tăng, nhất là gần đây các đại lý không cho mua thiếu thức ăn cá như trước nên chúng tôi thiếu vốn sản xuất…” – ông An chia sẻ.

Giá cá giống ổn định

Do nhu cầu thả của ND tăng nên giá cá điêu hồng giống gần đây vẫn ổn định. Ông Lê Văn Bảy – ND ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy cho biết, cá điêu hồng giống loại 30-50 con/kg vận chuyển đến tận bè có giá 30.000-32.000 đồng/kg.

Theo nhiều ND ương cá giống, cá điêu hồng giống thường được ương trong ao đất với diện tích ương từ 500m2 đến vài ngàn m2, độ sâu từ 1-1,2 m, mật độ thả 100-150 cá bột/m2. Cá bột thường được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp độ đạm từ 26-35%, hoặc thức ăn tự chế. Sau 2,5 tháng ương cá bột phát triển thành cá giống cỡ 30-50 con/kg với tỷ lệ hao hụt khoảng 30-40%.

Khi thu hoạch, có thể đạt từ 400-450kg/ha cá giống. Trừ chi phí đầu vào, tính ra mỗi vụ ương 2,5 tháng, người ương cá điêu hồng giống lãi từ 17.000-19.000 đồng/kg (khoảng 70-85 triệu đồng/ha).

Thanh Công

Theo danviet.vn

Lãi Lớn Từ Nuôi Cá Điêu Hồng Lồng Bè

Mấy tháng nay, giá cá điêu hồng bán tại bè luôn duy trì ở mức cao nhất từ trước tới nay, khiến cho làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền luôn rộn ràng tiếng nói cười. Ông Đoàn Văn Bình – ngư dân nuôi cá bè ở phường Tân Long, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết: “Cá điêu hồng bán tại bè đang giữ giá 35.000 đồng/kg đã hơn 3 tháng nay.

Chưa bao giờ cá điêu hồng nuôi bè có giá cao và mang lại hiệu quả kinh tế hấp dẫn như hiện nay”. Theo ông Bình, mỗi bè nuôi cá điêu hồng có thể cho năng suất trung bình 5 tấn/bè 100m3, trong khi giá thành nuôi cá điêu hồng hiện tại khoảng 28.000 đồng/kg. Với giá bán cá hiện tại, sau khi trừ chi phí, người nuôi cá có thể lời 35 triệu đồng/bè 100m3.

Theo các chủ bè, mỗi đợt nuôi cá điêu hồng chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, do đó một bè có thể nuôi 2 vụ/năm. Đó là chưa kể, hầu hết các chủ bè trên sông Tiền đều có ít nhất 3-4 bè, thậm chí có người có tới hàng trăm bè, nên lợi nhuận nuôi cá bè lên tới hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Trần Văn Năm, xã Thới Sơn, huyện Châu Thành (Tiền Giang) phấn khởi cho biết: “Cách đây gần một tháng, tôi đã thu hoạch 3 bè cá với sản lượng gần 16 tấn cá, bán được giá 35.000 đồng/kg. Doanh thu đợt này là hơn 500 triệu đồng, tính ra lãi gần 120 triệu đồng”.

Theo ông Năm, hiện nay số bè cá tới lứa bán rất ít, do đa số các chủ bè tranh thủ bán cá cách đây 2-3 tháng, khi giá cá bắt đầu ở mức giá 35.000 đồng/kg. Báo cáo của Chi cục Thủy sản Tiền Giang cũng cho thấy, trong tháng 6 vừa qua làng bè chỉ thu hoạch được gần 500 tấn cá, trong khi các tháng trước sản lượng cá điêu hồng nuôi bè thu hoạch lên tới trên 1.000 tấn.

Giá cá điêu hồng đứng cao trong một thời gian dài là tín hiệu đáng mừng cho người nuôi cá. Tuy nhiên, hiện người nuôi cá điêu hồng trên bè ở Tiền Giang vẫn gặp rất nhiều khó khăn nhất là về nguồn vốn. Ông Trần Văn Mười, xã Thới Sơn, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết: “Mấy năm trước, nhiều phen người nuôi cá điêu hồng bị lỗ do giá cá thấp dưới giá thành. Không có tiền, họ đành phải để cho các đại lý thức ăn xiết bè trừ nợ. Những ai vay ngân hàng thì trở thành con nợ khó đòi. Chính vì thế mà thời gian gần đây, gần như ngân hàng “đóng cửa” với con cá điêu hồng nuôi bè”.

Không những thế, thức ăn liên tục tăng giá những tháng đầu năm 2011, cộng với tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi cá điêu hồng lên đến 50% đã đẩy giá thành nuôi cá điêu hồng lên cao từ 22.000 đồng/kg (vào thời điểm cuối năm 2010) lên đến 28.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Tâm, phường Tân Long, TP Mỹ Tho cho biết: “Chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2011, giá thức ăn đã tăng 5 lần với mức tổng cộng hơn 1.500 đồng/kg. Bên cạnh đó, chi phí con giống cũng tăng từ 20-30 triệu đồng/bè lên tới 40-50 triệu đồng/bè để trừ lượng cá hao hao hụt”.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống

Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Cá Điêu Hồng Nuôi Bè Tăng Giá, Nông Dân Phấn Khởi

Hiện nay, giá cá điêu hồng bán tại bè ở mức 38.000 – 39.000 đồng/kg, tăng 7.500 – 8.500 đồng/kg so với đầu tháng 5. Với giá cá này, nông dân có thể lãi bình quân trên 40 triệu đồng/bè.

Theo ông Phan Thế Nhân, nông dân có 5 bè nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho: Từ đầu năm đến nay, giá cá điêu hồng thấp nhất vào ngày 30/4 và 1/5 với giá bán cá tại bè 30.500 đồng/kg. Tuy nhiên, những ngày gần đây, cá điêu hồng loại 500 – 700 gram/con vận chuyển bằng cách đóng cá vào bao ni-long, bơm oxy được các thương lái mua 38.000 – 39.000 đồng/kg; còn cá điêu hồng bán cho các thương lái thu mua bằng ghe đục (ghe có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá) có giá rẻ hơn 500 – 1.000 đồng/kg.

Ông Nhân cho biết: “Cách đây khoảng 1 tuần, tôi thu hoạch 2 bè cá điêu hồng với sản lượng khoảng 10 tấn bán giá 37.500 đồng/kg. Do có nhiều kinh nghiệm nuôi, trực tiếp bỏ công chăm sóc, cộng với thả giống với mật độ thấp, nên hệ số tiêu tốn thức ăn của vụ cá này chỉ khoảng 1,8 – 1,9 (cần 1,8 – 1,9 kg thức ăn để tạo ra 01 kg cá điêu hồng), còn thông thường hệ số thức ăn nuôi cá điêu hồng của bà con hiện nay phải hơn 2,0. Sau khi trừ các khoản chi phí sản xuất, 02 bè cá thu hoạch đợt này của tôi cho lợi nhuận hơn 80 triệu đồng”.

Theo Hội Nghề cá Tiền Giang, hiện nay, giá thành nuôi cá điêu hồng từ 29.000 – 30.000 đồng/kg, do thức ăn nuôi cá được giảm thuế VAT. Với giá cá điêu hồng bán tại bè hiện nay dao động 38.000 – 39.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nuôi cá trong 6 – 7 tháng, nông dân còn lãi từ 9.000 – 10.000 đồng/kg cá. Với năng suất nuôi cá bè bình quân 5 tấn/bè, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân có lãi trên 40 triệu đồng/bè (tùy theo kỹ thuật nuôi cũng từng hộ). Hơn nữa, nông dân nuôi cá bè ở Tiền Giang thường có từ 3 – 5 bè, thậm chí nhiều chủ bè có tới 40 – 50 bè, nên lợi nhuận thu được từ nuôi cá bè trong năm nay rất lớn.

Do giá cá năm nay ổn định ở mức cao, người nuôi có lãi khá, nên 1.336 bè nuôi cá điêu hồng của tỉnh hiện đều được nông dân tranh thủ thả nuôi. Ông Phan Văn Năm, nông dân ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy cho biết, hiện giá cá điêu hồng giống loại 30 – 50 con/kg vận chuyển đến tận bè có giá 33.000 – 34.000 đồng/kg, còn lúc giá cá điêu hồng giống thấp nhất trong năm cũng nằm ở mức 30.000 đồng/kg. Khi thu hoạch, mỗi vụ ương cá điêu hồng giống khoảng 2,5 tháng đạt năng suất trung bình 4 – 4,5 tấn/ha, người ương lãi hơn 45 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, để nghề nuôi cá bè phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, thiết nghĩ, Nhà nước cần có giải pháp quản lý, chia sẻ thông tin, liên kết sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng nuôi bè giữa các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là hình thành được mối liên kết giữa làng bè với các thị trường tiêu thụ lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Các cơ quan chức năng cần quan trắc dịch bệnh kết hợp với quan trắc môi trường vùng nuôi cá bè tập trung.