Cá Cờ Giống

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cá Cờ Giống xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 27/01/2021 trên website Lumiaappcampuschallenge.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cá Cờ Giống để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 12.573 lượt xem.

Có 84 tin bài trong chủ đề【Cá Cờ Giống】

【#1】Cách Lai Tạo Cá Betta ; Cách Ép Đẻ Cá Betta ; Cách Nhân Giống Cá Betta Cơ Bản

Joep van Esch

Trong bài viết này, tôi sẽ gắng cung cấp cho các bạn nhiều thông tin về vấn đề lai tạo cá betta. Nên nhớ là những gì mô tả ở đây là cách lai tạo của riêng tôi. Còn rất nhiều cách khác để lai tạo thành công loài cá xinh đẹp này, mỗi nhà lai tạo đều phát triển cách lai tạo riêng phù hợp với điều kiện của mình.

Trước khi bàn sâu về vấn đề lai tạo, tôi xin đưa ra một số lưu ý quan trọng để nếu bạn quyết định lai tạo cá betta, bạn có thể chăm sóc chúng theo cách tốt nhất có thể:

– Mỗi lứa cá có thể lên đến 300 con!

– Cá đực 2 tháng tuổi cần được tách đàn và nuôi riêng để phát triển tốt. Bạn cần chuẩn bị cho điều này!

– Cá con cần được nuôi dưỡng bằng những loại thức ăn tốt nhất.

– Chăm sóc và nuôi dưỡng bầy cá con cho đến khi chúng trưởng thành (cho ăn, thay nước…) cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thời gian.

– Đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng tài chính để đeo đuổi thú chơi này.

Chuẩn bị hồ

Để chuẩn bị hồ đẻ, bạn cần những thứ sau đây:

– Hồ kiếng (tối thiểu 10-12 lít)

– Đầu nhiệt (25 Watt)

– Lọ khử chlor (hiệu Aquasafe hay Easy Life)

– Rong

– Ống nhựa hay thủy tinh (để nhốt cách ly cá cái)

– Miếng mút xốp/ lá bàng/ ly nhựa cắt đôi (làm giá thể để cá đực nhả bọt)

– Mảnh chậu gốm trồng cây

Tôi thường lai tạo cá trong các hồ có kích thước 40 x 25 x 25 cm (25 lít) đáy để trống. Mực nước cao 10-15 cm, nhiệt độ được duy trì ở 27-30 độ C nhờ một đầu nhiệt 25 W.

Hồ được thả rong. Tôi thích sử dụng rong đuôi chồn ( Ceratophyllum demersum). Rong dùng để hỗ trợ tổ bọt, nơi trú ẩn cho cá mái, làm trùng cỏ sinh sôi (cá bột ăn trùng cỏ khi mới nở). Hơn nữa, rong còn là nơi trú ẩn cho cá bột khi chúng bắt đầu bơi được. Tôi còn sử dụng mảnh chậu trồng cây làm nơi trú ẩn cho cá cái trong quá trình sinh sản.

Đây là hồ ép cá của tôi:

1. Miếng mút xốp

2. Mảnh lá bàng khô

3. Ống nhựa

4. Mảnh chậu trồng cây

5. Rong

Để tổ bọt có chỗ bám vững chắc hơn, người ta có thể thả vào một miếng mút xốp nhỏ, một ly nhựa cắt đôi, lá bàng khô… Tôi thường cung cấp nhiều lựa chọn cho cá đực bằng cách thả một miếng mút xốp ở góc này và một mảnh lá bàng ở góc đối diện.

Lựa chọn cá bố mẹ

Khi lựa chọn cặp cá bố mẹ, chúng ta cần cân nhắc một số điểm sau đây:

Bạn muốn bầy cá con trông như thế nào? Bạn lai tạo dựa trên màu sắc, vây hoặc cả hai hay chỉ để cho vui mà thôi? Một khi nhà lai tạo có mục đích cụ thể, họ cần phải tìm kiếm cá bố mẹ có các đặc điểm cần thiết. Cá giống thường không có đủ tất cả các đặc điểm mà bạn mong muốn nhưng tôi xem đây như là công việc lắp ghép thú vị khi mà bạn lai tạo để kết hợp các đặc điểm lại với nhau.

Tuổi của cá: có một số ghi nhận rằng cá Betta sinh sản ở 3 tháng tuổi nhưng tôi thường đợi chúng đạt tối thiểu 4 tháng tuổi mới cho sinh sản.

Trước khi cho sinh sản, bạn phải đảm bảo cá của mình ở điều kiện tốt nhất. Để chuẩn bị, cá của bạn cần được nuôi 1-2 tuần bằng thức có chất lượng cao hay thức ăn tươi sống (tốt nhất là trùng đỏ). Khi bạn cho cá kè nhau mỗi ngày thì chúng sẽ trở nên quen thuộc với nhau và điều này cũng kích thích trứng của cá cái mau chín.

Làm thế nào để phát hiện cá đã sẵn sàng để sinh sản?

Cá cái: mạnh khỏe, linh hoạt, bụng căn trứng, trên thân xuất hiện những sọc đứng.

Chú ý: cá cái nền nhạt thường không có sọc đứng!

Cá đực: mạnh khỏe, linh hoạt, giương vây, màu sắc rực rỡ, nhả bọt.

Cho cá bắt cặp

Sau khi chọn được cặp cá giống và cả hai ở tình trong tình trạng sức khỏe tốt, chúng ta thả cặp cá vào hồ ép đẻ.

Tôi thường thả cá cái vào hồ trước để nó quen với môi trường và khám phá những nơi trú ẩn. Hai ngày sau tôi cách ly cá cái (bằng chai nhựa cắt hai đầu) và thả cá đực vào. Cả hai sẽ bắt đầu phùng mang, giương vi lẫn nhau. Sự xuất hiện sọc dọc trên thân cá cái là dấu hiệu cho thấy nó chuẩn bị sinh sản (nên nhớ cá cái nền nhạt sẽ không có các sọc này). Duy trì hiện trạng 1-2 ngày để cá đực có thời gian xây tổ bọt. Cá cái bị kích thích tạo ra nhiều trứng.

Cặp Betta đang vờn nhau.

Tôi chỉ cho cá ăn khi cá cái vẫn còn được cách ly. Cá cái luôn ăn trong khi tôi thấy cá đực thường ngưng ăn trong quá trình nhả bọt.

Ổ bọt nhìn từ bên trên.

Ổ bọt nhìn từ bên dưới.

Tôi thường thả cá cái ra trước khi tắt đèn khoảng 5-10 phút. Tôi luôn mong mốn cặp cá của mình phối hợp với nhau ngay sau khi thả cá cái. Nếu cá cái không phản ứng và bỏ chạy thì nên vớt nó ra và chờ vài ngày trước khi thử lại.

Sau khi cá cái được thả ra, cả hai sẽ vờn nhau khắp hồ. Nếu cá cái bị cắn vài miếng thì cũng là điều rất bình thường. Sau một lúc, cá cái sẽ quan sát cá đực nhả bọt ở một khoảng cách an toàn. Khi cá đực đã sẵn sàng, nó sẽ nằm ngay dưới tổ bọt và hiếm khi đuổi theo cá cái. Nó cố gắng dẫn dụ cá cái tiến đến ổ bọt một cách ít hung dữ hơn bằng động tác giương vây.

Khi cá cái sẵn sàng đẻ, nó sẽ tiến đến tổ bọt với cái đầu chúc xuống. Chúng bắt đầu thúc vào hông nhau. Ngay sau đó cá đực bắt đầu cuộn lấy cá cái. Đôi khi phải mất thời gian trước khi cá đực làm được như vậy, nhất là đối với những con thiếu kinh nghiệm.

Khi cả hai cuốn lấy nhau, trứng bị ép ra từ bụng cá cái. Ngay lập tức cá đực phóng tinh để thụ tinh cho trứng. Trứng rớt xuống và cả hai cá đực lẫn cá cái bơi xuống ngậm lấy trứng và nhả lên tổ bọt. Mỗi lần đẻ thường diễn ra từ 1 giờ rưỡi đến 3 giờ.

Khi cá đực cảm thấy đã đủ nó sẽ đuổi cá cái đi và cá cái sẽ trốn vào đám rong. Đây là lúc để vớt cá cái ra và đem đi dưỡng cho lần sinh sản kế tiếp. Cá đực chăm sóc tổ một mình. Lúc này tôi thường nhỏ vài giọt Liquifry no.1 để làm lượng trùng cỏ trong hồ sinh sôi. Từ bây giờ, cần để đèn 24/24 cho đến khi cá con có thể bơi và cá đực được bắt ra.

Khi bạn theo dõi kỹ lưỡng quá trình sinh sản, bạn hiếm khi thấy cá cái bị thương nặng. Trong hầu hết trường hợp, cá cái rời hồ đẻ ở tình trạng sức khỏe tốt. Nếu cá cái bị thương nặng, chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp nó phục hồi sau vài tuần.

Trứng nằm trên ổ bọt.

Nuôi dưỡng cá con

Ở nhiệt độ từ 28-30 độ C, trứng được thụ tinh trong tổ bọt sẽ bắt đầu nở sau từ 25-30 giờ. Sau khi nở, sự hiện diện của cá con có thể dễ dàng được nhận thấy bằng cách quan sát bên dưới tổ bọt. Một nhúm những cái đuôi nhỏ lòi ra từ ổ bọt bởi vì cá con vẫn mang noãn hoàng và các vây bơi còn chưa phát triển đầy đủ.

Cá con một ngày tuổi treo mình trên ổ bọt.

Mỗi khi có con nào rơi khỏi tổ, cá đực nhẹ nhàng ngậm nó vào miệng và nhả lại lên tổ bọt. Đây có vẻ như là một công việc không có hồi kết…

Cá đực đang chăm sóc cá con.

Sau khoảng hai ngày túi noãn hoàng ở cá con được tiêu thụ hết và cá con bắt đầu bơi trên mặt nước. Cá đực cố hết sức đem cá con trở lại tổ. Lúc này, cá đực có thể được bắt ra để dưỡng sức cho lần sinh sản kế tiếp. Bầy cá con có thể tự kiếm ăn vì trong nước đã có sẵn trùng cỏ. Một ngày sau khi cá con có thể bơi lội tự do, tôi bắt đầu cho chúng ăn ấu trùng artemia 2-3 lần/ngày. Sau khoảng một tuần, tôi cẩn thận hút chất cặn trong hồ ép bằng ống hút đầu cột vải thưa để tránh hút phải cá con. Nước sạch châm vào hồ phải có cùng nhiệt độ.

Cá bột bắt đầu tự bơi được.

Cá 2 tuần tuổi.

Cá 2 tuần rưỡi tuổi.

Sau khoảng từ 3-4 tuần tuổi, bên cạnh artemia tôi bắt đầu cho cá ăn trùn chỉ. Thay từ 10-15% nước hồ sau mỗi hai ngày. Từ 4-6 tuần tuổi, cá bắt đầu lên màu (với những màu nhạt như màu vàng thì phải đợi lâu hơn).

Cá 3 tuần rưỡi tuổi.

Cá 5 tuần tuổi.

Ở 6-8 tuần tuổi, bên cạnh trùn chỉ, tôi bắt đầu cho cá ăn trùng đỏ tươi và đông lạnh. Lượng nước mỗi lần thay tăng lên một chút, từ 20-30% mỗi hai ngày. Ở độ tuổi này chúng ta có thể thấy những con đực đầu tiên bắt đầu xuất hiện trong bầy. Chúng thường có vây lớn hơn, gây gổ với những con cá đực khác và phùng mang. Lúc này tôi thường bắt chúng ra nuôi riêng.

Cá HMPK xanh metallic 7 tuần tuổi.

Cá HMPK xanh dương mask 9 tuần tuổi.

Cá HMPK xanh thép metallic 11 tuần tuổi.


【#2】Các Trại Cá Giống Ở Hà Nội. Cơ Sở Cung Cấp Cá Giống Miền Bắc Uy Tín

Hà Nội là một trong tỉnh thành có sức tiêu thụ thủy sản, hải sản vô cùng lớn vì mật độ dân cư cao, đời sống kinh tế khá giả. Đó cũng là lý do mà các vựa cá liên tục mở rộng quy mô chăn nuôi để có thể có đủ để cung ứng ra thị trường. Không chỉ sản xuất cá thương phẩm mà cá giống cũng được đầu tư nhân giống, đẩy mạnh chất lượng để đảm bảo có được mùa cá đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Khi chăn nuôi thủy sản, hải sản thì bà con cần chú ý chọn giống ở cơ sở uy tín. Cá giống được nghiên cứu và nhân giống dựa trên quy trình, công nghệ hiện đại. Khi mua cá giống, bà con chú ý đến tận cơ sở để kiểm tra chất lượng cá. Những con cá giống khỏe mạnh phải bơi nhanh, theo từng đàn và phản ứng với ánh sáng, tiếng động nhanh nhạy.

Hiện nay, khu vực Hà Nội có khá nhiều cơ sở bán cá giống cho người chăn nuôi lựa chọn.

Các cơ sở, trang trại bán cá giống tại Hà Nội

1. Trung tâm giống thủy sản Hà Nội

Đây là đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội chuyên cung cấp các loại cá giống bao gồm chép lai, trắm cỏ, trôi, mè, chim trắng, trê lai, rô phi đơn tính và các giống cá đặc sản khác.

Ngoài cung cấp cá giống, trung tâm còn thực hiện tư vấn cung ứng giống, chế phẩm sinh học, xử lý môi trường giúp người chăn nuôi không bỡ ngỡ khi lần đầu nuôi cá.

Liên hệ:

: Xã Thanh Thùy, Huyện Thanh Oai, Hà Nội

: 024 3397 3133

2. Trại cá lóc giống Quyết Trần

Chăn nuôi cá lóc đang là xu hướng của rất nhiều hộ chăn nuôi. Cá lóc là loại cá đặc sản , ăn tạp rất dễ nuôi, lớn nhanh. Các lóc có thể được nuôi ở ao, hồ, lồng bè hay bể xi măng đều thích hợp.

Bà con có thể liên hệ qua:

: Cống Xuyên – Nghiêm Xuyên – Thường Tín – Hà Nội

: 0987 833 389

3. Trang trại cá chuối hoa

Cá chuối hoa cũng là một loại cá lóc được rất nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn. Giống cá này sinh sản nhanh nhiều và rất dễ tìm kiếm thức ăn cho nó.

Bà con chăn nuôi cá lóc có thể liên hệ với bác Niên (thuộc công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX – công ty cung cấp cá giống cho nông dân không chỉ Hà Nội mà còn khắp các tỉnh miền Bắc).

Điện thoại: 0944 989 247

Địa chỉ: Số 44/81 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội

Khởi nghiệp từ năm 2006, anh Tuấn đã phát triển quy mô nuôi cá của mình với 4 hồ nuôi cá (gồm các loại cá như trắm, mè…) rộng hơn 10ha. Với kinh nghiệm của mình anh còn hỗ trợ những bà con xung quanh về giống cá chất lượng mà anh đã nhân giống thành công.

Bà con quan tâm có thể hỏi về địa chỉ Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

5. Trại nguồn cá giống Hà Nội

Trại nguồn cá giống Hà Nội chuyên phục vụ các loại cá giống cho Hà Nội và tỉnh thành khác với chi phí vận chuyển cực rể và an toàn. Khách hàng mua giống số lượng lớn còn được hỗ trợ giá.

Các loại cá giống nước ngọt như cá Chép vàng, cá Chép đen, cá Trôi Ấn Độ, cá Trắm cỏ, cá Trắm đen, cá Rô phi đơn tính, cá Mè, cá Vược và cá Lăng giống luôn có số lượng lớn.

Liên hệ:

Địa chỉ số 57 Lĩnh Nam (gần Time City và chợ Mai Động), Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT: 0961682686

6. Cá giống Việt Bắc

Trại cá giống Việt Bắc chuyên cung cấp cá cho các tỉnh Sơn La, Tây Bắc và khắp cả nước. Đơn vị cung cấp hàng trăm loại cá giống chất lượng và có đủ số lượng để cung cấp cho nhiều nơi cùng một lúc.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, am hiểu kiến thức về thủy sản sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá tốt nhất.

Quý khách có thể liên hệ trang trại cá giống Việt Bắc tại:

Địa chỉ: Cầu Bản Cá, Phường Chiềng An, TP Sơn La

Điện thoại: 0912238245

Email: [email protected]

Website: https://cagiongsonla.com

Một lưu ý nhỏ khi liên hệ với các trang trại cá giống đó là bà con nên gọi điện hoặc đến trực tiếp để thăm trại giống. Những người phụ trách liên hệ thường không có nhiều thời gian để liên hệ lại với khách hàng qua tin nhắn nên tin nhắn có thể bị thất lạc.

Các trang trại cá giống luôn có quy mô nuôi cá rất khoa học, hiện đại. Khi đến trực tiếp tham quan bà con không chỉ được tận mắt chứng kiến, học hỏi mô hình nuôi mà còn có thể tự tin về kế hoạch chăn nuôi của mình sẽ thành công. Qua đó nghe tư vấn của chủ trang trại để rút kinh nghiệm khi nuôi cá.


【#3】Triển Lãm Cá Cảnh Tphcm: Nhiều Giống Cá Mới Và Sản Phẩm Công Nghệ Mới

Triển lãm Cá cảnh diễn ra từ ngày 12 – 16/9/2019 tại Trung tâm dịch vụ thể dục thể thao (đường Lý Thường Kiệt, quận 11, TPHCM).

Triển lãm có 2 khu, gồm Khu vực triển lãm cá cảnh được thiết kế ấn tượng theo hình thức thuỷ cung quy mô 600m vuông với 200 hồ giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc, những bộ sưu tập các giống cá cảnh như cá Koi, cá Đĩa, cá Ông tiên, cá Betta, cá Vàng, cá Neon, cá Phát tài, cá Rồng, cá La Hán…

Bên cạnh đó, là khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế độc đáo, giá trị nghệ thuật cao.

Lễ khai mạc Triển lãm cá cảnh TPHCM (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Theo Ban Tổ chức, qua 3 lần tổ chức, triển lãm cá cảnh đã thu hút khoảng 300.000 lượt khách tham quan, có hơn 250 hợp đồng được ký kết, với giá trị gần 100 tỷ đồng.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM cho biết: “Điểm mới trong Triển lãm Cá cảnh năm nay là khu giới thiệu các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học hỗ trợ việc nuôi, chăm sóc cá cảnh, như thuốc vi sinh, vaccin, các quy trình sử dụng kít để phát hiện sớm một số virus gây bệnh cho cá cảnh.

Triển lãm mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, giúp sản xuất các giống cá cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là những giống cá có thế mạnh xuất khẩu”.

Theo Chi cục Thủy sản TPHCM, năm 2021, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn thành phố khoảng gần 89 ha với hơn 292 cơ sở, hộ nuôi, với 03 hình thức nuôi hồ kính, hồ xi măng và ao đất. Sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 182 triệu con. Số lượng cá cảnh xuất khẩu đạt trên 20 triệu con, giá trị kim ngạch đạt gần 22,4 triệu đô la Mỹ, tăng 11,5% so với năm 2021.

Riêng 9 tháng của năm 2021, đã sản xuất 158 triệu con cá cảnh, xuất khẩu hơn 16 triệu con, với giá trị kim ngạch hơn 18 triệu đô la Mỹ, tăng gần 5% so cùng kỳ 2021.

Hiện nay, cá cảnh tại TPHCM đã được xuất khẩu đến 46 quốc gia (Ảnh: LH)

Hiện có trên 20 tổ chức, cá nhân xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TPHCM. Hiện nay, cá cảnh của thành phố đã xuất khẩu đến 46 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 55%, còn lại là các thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi.

Giá gas hôm nay 12/9/2019: Giá giảm khi tồn kho khí gas dự kiến tăng 85 Bcf – Giá gas ngày 12/9 giảm nhẹ do dự báo tồn kho khí gas tự nhiên sẽ tăng 85 Bcf, theo EIA.

Giá cả thị trường hôm nay 12/9/2019: Cá trê lai từ 28.000 đồng/kg – Cá trê lai được bán với giá từ 28 ngàn đồng/kg tại chợ Bình Điền (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh).


【#4】Đắk Lắk: Loài Cá Rô Cờ Quý Hiếm Cỡ Nào Mà Ở Đây Thuần Hoá Và Nuôi Nhân Giống?

Nhằm mục đích lưu giữ, bảo quản nguồn gen các loài cá quý hiếm tại địa phương, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá rô cờ” tại tỉnh Đăk Lăk từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2020.

Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Bộ NN PTNT) năm 2010, từ Dự án quản lý nghề cá lưu vực sông Mê Công đã xác định được 195 loài cá thuộc 98 giống, trong 32 họ, 12 bộ ở khu hệ cá trên sông Sêrêpốk.

Trong đó, có 34 loài cá được xác định là loài kinh tế, có sản lượng cao, chất lượng tốt, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên hiện nay, những loài cá mang tính đặc sản cho vùng Tây Nguyên đang trong tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng như: cá trà sóc, cá mõm trâu, cá rô cờ, cá lăng đuôi đỏ…

Cá rô cờ -Loài cá quý hiếm có giá trị kinh tế cao

Nhóm đề tài đã thu gom từ ngoài tự nhiên (sông Sêrêpốk, hồ thủy điện Sê San 4) khoảng 200 kg cá rô cờ, cỡ cá ≥ 0,3 kg/con. Sau khi thu gom, cá rô cờ được đưa vào thuần hóa và nuôi dưỡng trong ao tại xã Hòa Khánh – Buôn Ma Thuột và nuôi lồng tại huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắ)k.

Tuy nhiên, trong giai đoạn thuần hóa và nuôi dưỡng cá rô cờ bị hao hụt rất cao (khoảng 39%). Nguyên nhân thất thoát là do cá thu gom đánh bắt nên xây xước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn cá. Sau 7 tháng thuần hóa và nuôi dưỡng, nhóm thực hiện đề tài đã lựa chọn 132 cá thể cá rô cờ khỏe mạnh, không dị hình để xây dựng đàn cá rô cờ bố mẹ.

Nghiên cứu về đặc điểm sinh sản nhân tạo có dùng kích thích LHRH-A + Dom với tỷ lệ đẻ đạt 66,7%, sức sinh sản thực tế 1.740 trứng/kg cá.

Kiểm tra cá rô cờ bố mẹ tại xã Hòa Khánh,T.p Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Kết quả nghiên cứu đề tài đã khẳng định cá rô cờ sau khi thuần hóa áp dụng nuôi trong ao đất hoặc lồng bè; cá sử dụng tốt các loại thức ăn như: thức ăn công nghiệp, cá tạp, ngô nấu chín, rau và các loại quả.

Bên cạnh đó, cá rô cờ hoàn toàn nuôi vỗ để cho sinh sản bằng tự nhiên hoặc nhân tạo trong ao nuôi. Cá rô cờ có chất lượng thịt ngon, dinh dưỡng cao và còn là loài được người dân sử dụng nuôi làm cảnh.

Từ kết quả đề tài sẽ góp phần cho địa phương có thêm đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế thay thế cho các đối tượng truyền thống (trắm, trôi, mè, chép).

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk. Mặc khác, đây sẽ là tiền đề hướng đến việc tạo ra một sản phẩm thủy sản đặc trưng vùng miền mang giá trị kinh tế cao theo chương trình mục tiêu quốc gia mỗi xã một sản phẩm – OCOP.

Hồng Duyên (TTKN tỉnh Đắk Lắk/Dân Việt)


【#5】Cá Rồng Ngân Albino Giá Bao Nhiêu 1 Con Giống, Mua Ở Đâu?

Cá Rồng Ngân Albino là gì

Cá Rồng Ngân Albino là một loại cá thể đột biến Gen sống ở vùng sông Amazon, chuyên được săn bắt và nuôi làm cảnh. Đặc điểm bên ngoài dễ nhận diện, không giống hay trùng với lợi cá nào hiện nay và loại này hiện nay khá hiếm.

Đặc điểm cá Rồng ngân Albino:

 • Thân có màu trắng hơi vàng nếu nhìn từ xa
 • Thân có vẩy phớt đỏ hoặc vàng
 • Tròng mắt màu đó
 • Kích thước tối đa 1,2 mét, hàm dưới trễ
 • Thân hình có hình dạng đặc biệt tuy quý hiếm nhưng không thuộc loại phải bảo vệ hiện nay
 • Sống ở khu vực sông đầm lầy, sống thành bầy đàn để săn mồi
 • Thức ăn như côn trùng, bò sát, giáp xác

Một số loại cá Ngân Rồng hiện nay

Cá Rồng Thanh Long Châu Á

Đây là loại cá sống ở vùng nước ngọt ở Châu Á, người Việt hay gọi là cá Rồng. Cá rồng châu Á hiện được xếp vào loại đẹp nhất hiện nay và thuộc lại cá có tâm linh của người Châu Á. Đây là loại cá tượng trưng cho may mắn và phát lộc, xua đuổi điều xấu. Vậy nên được nuôi làm phong thủy rất nhiều ở Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng:

Cá rồng Huyết Đỏ

Cũng là một loại đến từ châu Á nhưng độ quý hiếm lớn hơn rất nhiều so với cá và sống ở các cùng sông ở Indonesia. Nó được phân chia thành cá rồng đỏ ớt, cá đỏ cam, đỏ huyết, đỏ vàng.

Cá rồng Huyết đỏ có màu đỏ sẫm, mắt vàng nhạt, thân mình khá dài và mảnh và thuôn dần về phía đuôi. Nhìn vào rất giống hình dạng của một chú rổng trong truyền thuyết của người châu Á

Cá ngân rồng Albino

Loại nà sống ở khu vực sống Amazon Nam Mỹ, khác với các loại cá rồng ở châu Á đó là cá có vảy nhỏ, thân mềm, có màu trắng bạc, không giống heo hình tượng rồng của Châu Á.

Cá Rồng Ngân Albino giá bao nhiêu 1 con giống

Có lẽ đây là loại cá cảnh mà nhiều người sắn đón hiện nay bởi vẻ ngoài đẹp, đặc biệt là loại cá rồng Thanh Long châu Á, loại này không chỉ nuôi để làm cảnh mà còn là loại cá phong thủy tốt cho gia chủ. Vậy nên khi nuôi trong nhà được khá nhiều người thích thú và lựa chọn.

Đây là loại cá đặc biệt và quý hiếm nên giá bán trên thị trường hiện nay cũng khá đắt đỏ.

 • Cá ngân Long Albino: Giá từ 2, 5 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào kích thước của con cá
 • Cá Ngân long có kích thước từ 30cm trở lên giá từ 4,5 triệu đồng/con
 • Cá rồng Ngân Albino giống, nhỏ vài ngày tuổi có giá từ vài trăm nghìn/con

Cá Rồng ngân có giá từ 1, 5 triệu trở lên là chủ yếu loại lớn còn cá con thiwf từ vài trăm nghìn/con, tùy vào kích thước, tuổi đời cũng như chi phí nhập khẩu về. Đối với các loại cá ngân long châu Á khó tìm hơn, giá cả cũng đắt đỏ hơn loại cá Albino

Mua cá Rồng Ngân Albino ở đâu

Trại cá Rồng Hoàng Lam

Một trong những trại cá giống tốt nhất, lớn nhất Hồ Chí Minh, mọi người có thể mua cá Rồng Albino với nhiều kích thước. Đây được nhiều người chơi cá cảnh đánh giá là đơn vị bán chuyên nghiệp và uy tín, ở đây số lượng cá ngân rồng albino khá nhiều nên có thể tùy nhu cầu lựa chọn theo mức giá của mình.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận 7, TPHCM
 • SĐT: 0975 880 333
 • Website: caronghoanglam.vn

Cá cảnh Phúc Long

Một trong những địa chỉ để tìm mua cá rồng ngân Albino chính là cửa hàng cá cảnh của Phúc Long. Đây không phải là một đơn vị bình thường mà nó là địa diện cho Azoo tại Việt Nam, đây là nơi mua và chơi cá cảnh dàn cho những người đam mê thực sự. Chính vì vậy những giống cá mua ở đây có phần tốt, đặc biệt và có cách chăm sóc rất tốt, khi mua mọi người được hướng dẫn cách nuôi phù hợp.

Thông tin liên hệ:

 • Đ/ c: Số 15b/110 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
 • SĐT: 091 221 7907
 • Website: cacanhphuclong.com.vn

Địa chỉ mua cá Rồng tại Hà Nội

Cửa hàng cá cảnh Hồng Anh

 • Đ.c: 498 Đường Láng, Trung Hoà, Đống Đa, Hà Nội
 • SĐT: (+84) 908 525 888
 • Website: Cacanhhonganh.com.vn

Cửa hàng cá Rồng Bin Nhím Arowana

 • Đ/c: 122 Thái Thịnh, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 098 968 62 82

Cửa hàng cá cành Thái Hòa

 • Đ/c: 545 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • SĐT: 024 6327 8080

Địa chỉ mua cá Rồng tại HCM

Cá cảnh Lê Tuấn

 • Đ/c: 72/19D Phan Đăng Lưu, Phường 5, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
 • SĐT: 093 356 67 76

Cửa hàng cá Kiểng Hồng Ngọc

 • Đ/c: 150 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
 • SĐT: 094 959 69 70

Tại sao nên mua cá rồng Ngân Albino nuôi cảnh

Với những người chọn cá cảnh là vật nuôi thú cưng thì cá giống như mộ đứa con của mình, luôn đam mêm chăm sóc và tìm kiếm những giống cá độc đáo, quý hiếm để làm phong phú thêm bể cá nhà mình.

Cá cảnh rồng ngân Albino là loại cá đặc biệt ,có vẻ ngoài đẹp, sáng bòng khác hẳn các loại cá khác nên sẽ là sự lựa chọn mà ít ai có thể sở hữu. Mọi người có thể chọn cá rồng Albino hoặc cá rồng Châu Á.

Giá thành, với cá rồng ALbino thì giá thành không quá đắt đỏ vậy nên mọi người có thể tùy chọn loại, giống và kích thước hợp với túi tiền của bản thân. So với các loại cá cảnh sang chảnh khác thì đây là loại khá thú vị cho nhiều người.

Bên cạnh làm cảnh nó còn đem lại giá trị phong thủy, rồng là đại diện cho sự tâm linh, sức mạnh, tiền tại và sự may mắn. Nuôi loại này trong giúp đem lại tiền tài, cơ hội, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.

Kỹ thuật nuôi cá Ngân long Albino

Thức ăn:

  Chuẩn bị thức ăn: Sâu hoặc dế, đây là thức ăn chính của cá ngân long Albino. Vậy nên khi nuôi mọi người nên chọn thức ăn này cho chúng, ngoài ra để cho cá lên màu thì nên mua thêm các loại thức ăn đóng hộp dành riêng cho cá Rồng.

Kích thước nuôi:

  Kích thước nuoi dễ nhất đó là từ 15cm trơ lên, với những loại cá con Albino kích thước nhỏ thì rất khó nuôi sống

Hồ nuôi:

 • Có thể chọn hồ thủy sinh hoặc nuôi bể: Nếu nuôi bể thì chỉ nên nuôi 1 con/ bể còn với hồ lớn có thể chọn nuôi 5 – 8 con/ hồ
 • Cần chọn nơi đặt, xây hồ ít người qua lại, có ánh nắng chiếu vào để cá lên màu đẹp hơn
 • Xây hồ hoặc bể nên xây cao hoặc nó nắp đậy bởi loại này thường bật nhảy rất cao
 • Nhiệt độ trong hồ nuôi từ 28 – 32 độ C
 • Thay nước 1 -2 lần/ tuần

Cách chăm khi mới mua về:

 • Không cho ăn trong vòng 24h sau khi mua về
 • Cung cấp oxi đủ trước khi cho cá vào bể hay hồ
 • Bỏ bịch cá vào hồ tầm 15 phút để thích ứng nhiệt độ sau đó mói mở bích thả cá vào hồ hoặc bể


【#6】Quy Trình Công Nghệ Sản Xuất Giống Cá Lăng Vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá da trơn có giá trị kinh tế cao, thịt trắng và thơm ngon. Hiện nay, giá cá thịt tươi sống, dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Thị trường tiêu thụ cá lăng nói chung, cá lăng vàng nói riêng chủ yếu là các nhà hàng, quán ăn ở khu vực đô thị. Ngoài ra, thịt cá lăng còn chế biến thành chả cá rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản lượng cá tự nhiên ngày một suy giảm nghiêm trọng do tình trạng khai thác cũng như chưa có biện pháp thích hợp để bảo vệ nguồn lợi loài cá này ngoài tự nhiên. Hiện nay, cá giống cá lăng vàng ngoài tự nhiên ngày càng hiếm, không thể đáp ứng được nhu cầu cho người nuôi cá thương phẩm.

Trước hiện trạng đó, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm Tp, HCM đã tiến hành nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo cá lăng vàng thành công vào tháng 9 năm 2002 và đã hoàn thiện dần qui trình. Từ 2003 đến nay đã sản xuất giống hàng loạt cung cấp cho các nhà nuôi cá thịt ở khu vực miền Đông Nam Bộ và đổng bằng sông Cửu Long. Bước đầu cho thấy việc nuôi thương phẩm cá lăng vàng có hiệu quả khá rõ rệt và hứa hẹn bước phát triển mới trong nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Được sự động viên và giúp đỡ của Trung tâm Khuyến ngư quốc gia với tiêu chí phát triển giống thủy sản theo hướng bền vững và qui mô sâu, rộng, chúng tôi tổng hợp các kết quả đã đạt được trong nghiên cứu và sản xuất để đưa ra “Qui trình công nghệ sản xuất giống cá lăng vàng” với các mục tiêu sau:

– Phát triển sâu và rộng công nghệ này đến tận tay người dân để có thể chủ động con giống cho nghề nuôi cá lăng vàng thương phẩm;

– Đa dạng hóa đối tượng nuôi cá bản địa giá trị kinh tế cao;

– Góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Một số đặc điểm sinh học chủ yếu của cá lăng vàng

Hình thái và phân loại

Cá lăng vàng thuộc:

Lớp: Osteichthyes Bộ: Siluriformes Họ: Bagridae Giống: Mystus

Loài: Mystus nemurus Valenciennes, 1839

Cá lăng vàng (M. nemurus) có thân thon dài và dẹp bên về hướng đuôi. Đầu dạng hình chóp, xương đầu dẹp ngang và tương đối bằng. Miệng rộng và dạng miệng dưới. Răng thuộc loại răng lá mía, tạo thành một dãy hơi cong. Hai mắt lớn trung bình.

Cá lăng vàng có 4 đôi râu: 2 râu hàm trên, 2 râu hàm dưới, 2 râu mũi và 2 râu cằm. Râu hàm trên kéo dài đến vây hậu môn. Tia cứng của vây ngực và vây lưng có răng cưa rất sắc. Đầu mút của vây ngực rất sắc và nhọn. Cá có vây 1 phía trên lưng và nằm gần vây đuôi. Vây đuôi phân thùy rất sâu, thùy trên có 1 tia mềm kéo dài (Lê Hoàng Yến, 1998). Lưng cá có màu xám đen hoặc xám hơi vàng, hai bên thân màu vàng nhạt hoặc màu hơi sẩm, bụng có màu trắng (Smith, 1945; Lê Hoàng Yến, 1998; Ngô Văn Ngọc, 2002).

Phân bố

Cá lăng vàng phân bố từ Đông Ấn Độ đến các nước thuộc vùng Đông Nam Á. Chúng phân bố chủ yếu ở Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia và miền Nam Việt Nam.

Ở Việt Nam, cá lăng vàng có mặt trong các thủy vực nước ngọt và lợ nhẹ (vùng gần cửa sông – độ mặn dưới 7%o) thuộc lưu vực các sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Cửu Long. Ngoài tự nhiên, chúng hiện diện ở các con sông, hồ chứa như: hồ Trị An, hồ Dầu Tiếng, sông Đồng Nai, sông Tiền, sông Hậu. Chúng thích sống và trú ẩn ở những nơi có nhiều cây cỏ thủy sinh, hang hốc như: dưới các tảng đá, chân cầu, bến phà, …

Tập tính sống

Cá sống thành đàn và hoạt động ở tầng đáy, nơi có nước chảy nhẹ. Cá thường thích trú ẩn trong các bụi cây, hốc đá và thường bắt mồi về đêm. Cá lăng vàng sống ở vùng nước ngọt và lợ nhẹ (độ mặn <7‰). Chúng sống và phát triển tốt ở vùng nước có độ pH dao động từ 6,5 – 8; hàm lượng DO từ 3mg/l trở lên.

Cá lăng vàng thích sống nơi nước trong sạch, dòng chảy nhẹ hoặc nước tĩnh. Dù cá lăng vàng không có cơ quan hô hấp phụ nhưng có thể nuôi chúng trong ao đất với mật độ tương đối dày (8 – 10 con/m 3). Cá lăng vàng nuôi trong ao đất phát triển tốt hơn nuôi trong bè, nơi có dòng chảy mạnh.

Tính ăn và thức ăn

Miệng cá làng vàng khá rộng và thuộc dạng miệng dưới nên đây là loài có tập tính sống và ăn ở tầng đáy. Dạ dày rất phát triển và thành dạ dày rất dày giúp cá nghiền thức ăn động vật tốt. Ruột cá khá ngắn, tỷ lệ giữa chiều dài ruột và chiều dài chuẩn (Li/Lo) dao động từ 0,65 – 1,44. Tỷ lệ Li/Lo của cá lăng vàng phụ thuộc vào cỡ cá và tập tính ăn động vật của chúng càng rõ khi cá càng lớn.

Khi khảo sát cá thu được ngoài tự nhiên thấy rằng thành phần thức ăn chứa trong trong hệ tiêu hóa chủ yếu là cá (75%), phần còn lại là ấu trùng côn trùng, các loài giáp xác. Ngoài ra, chúng có thể ăn các loại thực vật thủy sinh và các chất thối rữa. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi, cá hoàn toàn chấp nhận và phát triển tốt với thức ăn dạng viên nổi như thức ăn Greenfeed, Cargill…

Trong điều kiện nhân tạo, loại và kích cỡ thức ăn của cá thay đổi theo thời gian. Ở nhiệt độ nước 29 – 31°C cá 2,5 – 3 ngày tuổi tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu biết ăn các loài phiêu sinh động vật cỡ nhỏ như Rotifera, Artemia, Moina mới nở. Khi được 5 ngày tuổi, cá ăn được Moina cỡ lớn và trùn chỉ (Tubifex). Từ 7 ngày tuổi trở đi, ngoài Moina cá còn ăn trùn chỉ rất mạnh, ăn cá tạp xay nhuyễn: Khi được 20 ngày tuổi, cá biết ăn thức ăn viên, thức ăn tự chế nấu chín. Cá hoàn toàn ăa được thức ăn viên dạng nổi khi chúng có chiều dài khoảng 4 – 5cm (cá 1 tháng tuổi).

Sinh trưởng

Ngoài tự nhiên, cá lăng vàng có kích thước tối đa từ 60cm tới 80cm. Tuy nhiên cá lăng vàng là một loài cá có kích cỡ thương phẩm nhỏ và chậm lớn hơn các loài cá lăng khác thuộc giống Mystus.

Trong điều kiện nuôi, cá có thể đạt khối lượng từ 45,3 đến 111,2g sau 2 tháng nuôi (cá 3 tháng tuổi), cá đạt chiều dài 34cm sau 8 đến 12 tháng nuôi. Trong điều kiện nuôi ao bằng thức ăn viên với mật độ 8 – 10 con/m 3, cá đạt trọng lượng bình quân là 180g/con sau 6 tháng nuôi.

Sinh sản

Cũng như cá trê (Clarias), cá lăng vàng rất dễ phân biệt đực cái khi chúng được khoảng 5 tháng tuổi trở đi. Cá đực có gai sinh dục dài và đầu mút nhọn. Cá cái có lỗ sinh dục dạng tròn và hơi lồi.

Ngoài tự nhiên, mùa sinh sản của cá từ tháng 6 đến tháng 11, tập trung vào tháng 6 đến tháng 8. Theo kết quả điều tra của chúng tôi năm 2002, trong lòng hồ Trị An (tỉnh Đồng Nai), hằng năm cứ vào khoảng tháng 7 ngư dân đã bắt gặp cá lãng vàng giống cỡ 6 – 8cm. Điều đó chứng tỏ mùa sinh sản của cá lăng vàng ngoài tự nhiên trùng vào mùa mưa, có thể bắt đầu mùa sinh sản từ tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm. Vào mùa sinh sản, cá lăng vàng thường bơi vào ven bờ hoặc vùng nước yên tĩnh (như eo ngách), nơi có độ sâu mực nước tương đối cạn (0,5 – 1m) và có nhiều cây cỏ thủy sinh hoặc sỏi đá chìm trong nước để đẻ trứng dính lên các vật thể đó. Trong điều kiện nhân tạo, có thể kích thích cá bố mẹ tự bắt cặp đẻ trứng bằng não thùy, HCG hoặc LH-RHa.

Trong điều kiện nhân tạo, cá lăng vàng thành thục sinh dục vào cuối năm thứ nhất (1 tuổi). Cỡ cá thành thục lần đầu có chiều dài dao động từ 32 – 36cm, trọng lượng từ 120 – 180g/con. Cá lăng vàng có thời gian tái phát dục khá nhanh (khoảng 3 tháng) và có thể sinh sản quanh năm. Tuy nhiên, để đàn cá giống có chất lượng tốt, nên chọn cá làm bố mẹ có trọng lượng từ 200 – 500g/con.

Khi cá chín muồi sinh dục, hệ số thành thục của cá cái dao động từ 20,8 – 25% và hệ số thành thục của cá đực rất thấp so với cá cái, dao động từ 0,38 – 0,41%.

Sức sinh sản tuyệt đối là 39.076 trứng với cá có khối lượng 74,4g; sức sinh sản tương đối là 521.000 trứng/kg; sức sinh sản thực tế là 20.815 trứng/cá nặng 327g; 87.110 trứng/cá nặng 1,589kg. Trong điều kiện nuôi vỗ, sức sinh sản tuyệt đối của cá lăng vàng là 54.820 trứng ở cá nặng 300g, sức sinh sản tương đối dao động từ 160.000 – 180.000 trứng/kg cá cái và sức sinh sản thực tế (điều kiện vuốt trứng) dao động từ 126.364 – 142.000 trứng/kg cá cái. Sức sinh sản thực tế của cá lăng vàng rất cao so với các loài cá trơn khác vì chúng có hệ số thành thục cao và kích thước trứng khá nhỏ, đường kính trứng chín từ 1,17 – 1,32mm.

Thời gian nở của cá lăng vàng từ 28 – 32 giờ tính từ lúc trứng đã thụ tinh. Trong điều kiện ấp trứng bằng bình weis và nhiệt độ nước 29 – 31°C thì thời gian nở của cá lăng vàng từ 18 – 20 giờ tính từ lúc trứng đã thụ tinh.

Quy trình công nghệ sản xuất giống cá lăng vàng

Thuần dưỡng và nuôi vỗ cá bố mẹ

Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn gốc tự nhiên hoặc nuôi trong bè (được cho ăn bằng cá tạp) thì phải thuần dưỡng chúng trong ao đất từ 1 – 2 tháng rồi mới tiến hành nuôi vỗ. Việc thuần dưỡng nhằm mục đích tập cho cá quen với điều kiện nuôi ao đất và thức ăn viên, dạng nổi. Ban đầu cho cá nhịn đói vài ngày rồi bắt đầu cho ăn bằng thức ăn viên nổi có hàm lượng đạm tối thiểu 30%. Mới đầu cho cá ăn lượng thức ăn viên ít, sau đó tăng dần lên theo khả năng bắt mồi của chúng. Tuy nhiên, để phòng trường hợp cá chưa kịp thích nghi với thức ăn viên, ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá, trong thời gian đầu của việc thuần dưỡng nên bổ sung thêm thức ăn là cá tạp cát nhỏ (khẩu phần 0,5 – 1% trọng lượng đàn cá). Lượng thức ăn cho cá ăn vào buổi tối chiếm 60 -7 0% tổng lượng thức ăn trong ngày.

Nuôi vỗ cá bố mẹ

Cá được chọn làm bố mẹ phải đáp úng các tiêu chuẩn sau:

– Trọng lượng từ 200 – 500g/con: cá cái 1 – 4 tuổi, cá đực 2 – 5 tuổi;

– Cá đực và cá cái có nguồn gốc khác nhau về vùng địa lý và bố mẹ;

– Cá mạnh khỏe, không nhiễm bệnh, không dị hình, không xây xát và không mất nhớt;

Tiêu chuẩn của ao nuôi vỗ:

– Diện tích ao tối thiểu là 300m 2, tốt nhất là từ 500 – 1.000m²

– Độ sâu mực nước 1,2 – 15m;

– Ao thông thoáng, ít hoặc không có bóng râm che mặt nước;

– Nguồn nước cấp cho ao chủ động, trong sạch, không nhiễm phèn, không nhiễm mặn;

– Ao có độ trong cao (30 – 40cm).

– Lớp bùn đáy ao từ 10 – 20cm.

Mật độ nuôi vỗ 0,5kg/m 2, tỷ lệ đực cái là 2/1 hoặc 3/1. Có thể nuôi chung hoặc nuôi riêng đực cái. Việc nuôi vỗ cá lăng vàng cũng được chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn nuôi tích cực: Cho cá ăn bàng thúc ăn viên nổi (do Greenfeed hoặc Cargill sản xuất) có hàm lượng đạm tối thiểu là 26% với khẩu phần 3% trọng lượng thân. Một ngày cho cá ăn ba lần. Buổi tối cho ăn với lượng thức ăn 60 – 70% tổng lượng thóc ăn trong ngày. Thức ăn cho cá có bổ sung thêm vitamin và chế phẩm vi sinh vật với lượng cần thiết nhằm tăng sức đề kháng và khả năng tiêu hóa thức ăn của cá bố mẹ.

Giai đoạn nuôi thành thục: ở giai đoạn này cũng cho cá ăn bằng thức ăn viên nổi nhưng có hàm lượng đạm tối thiểu là 35% với khẩu phần 1 – 2% trọng lượng thân. Một ngày cho cá ăn ba lần. Buổi tối cho cá ăn với lượng thức ăn bằng 60 – 70% tổng lượng thức ăn trong ngày. Thức ăn cho cá có bổ sung thêm vitamin, nhất là vitamin E và chế phẩm vi sinh vật với lượng cần thiết nhằm tăng sức đề kháng, khả năng tiêu hóa thức ăn của cá bố mẹ và nhanh thành thục sinh dục.

Vì cá lăng vàng có tập tính sống và hoạt động ở tầng đáy nên trong quá trình nuôi vỗ, định kỳ 15 ngày một lần khử trùng nước ao, khử khí độc và phân hủy chất hữu cơ ở đáy ao bằng các sản phẩm chuyên dùng trong nuôi trồng thủy sản như IODIS, FTOIS hoặc MIZUPHOR va XORBS. Với chế độ nuôi vỗ như trên, tỷ lệ thành thục của cá cái đạt từ 80% trở lên và thời gian tái phát dục của cá cái là 2,5 – 3 tháng.

Kích thích sinh sản

Có thể sử dụng hai hình thức cho cá sinh sản là gieo tinh nhân tạo và sinh sản tự nhiên. Tuy nhiên, để sản xuất giống hàng loạt và chủ động nên dùng kỹ thuật gieo tinh nhân tạo và khử dính trứng rồi ấp trong bình weis.

Chọn cá cho sinh sản

Chọn cá bố mẹ cho sinh sản dựa theo các tiêu chuẩn sau:

Cá cái: Dựa vào hình dạng ngoài là chủ yếu và có thể dùng que thăm trứng để xác định độ thành thục của từng cá thể theo các tiêu chuẩn:

+ Bụng to và mềm đều;

+ Lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng;

+ Sự cực hóa của nhân đạt trên 80% tổng số trứng lấy ra;

+ Trứng có màu vàng nhạt, kích thước 1,2 – 1,3mm;

+ Trứng căng tròn và có độ rời cao.

Cá đực: dựa vào hình dạng ngoài là chủ yếu.

+ Thân thon dài, không quá mập.

+ Gai sinh dục càng dài càng tốt và có màu ửng hồng ở đầu mút.

+ Mạch máu phân bố ở da bụng càng nhiều càng tốt.

Tiêm chất kích thích sinh sẩn

Sử dụng LH-RHa kết hợp với Domperidone để kích thích cá rụng trứng với tổng liều là 100µg LH-RHa/kg cá cái. Liều sơ bộ là 30µg/kg cá cái và liều quyết định là 90µg/kg cá cái.

Khoảng thời gian giữa hai lần tiêm là 5 giờ. Liều của cá đực bằng 1/3 – 1/2 liều của cá cái. Thời gian hiệu ứng của LH-RHa là 5 giờ tính từ lúc tiêm liều quyết định (nhiệt độ nước 29 – 30°C). Tỷ lệ rụng trứng đạt 90% trở lên.

Gieo tinh

Sử dụng phương pháp gieo tinh bán khô. Sau khi kiểm tra thấy cá cái rụng trứng hoàn toàn, bắt đầu chuẩn bị gieo tinh. Đầu tiên giải phẫu cá đực thu buồng tinh, lau sạch và khô buồng tinh rồi cho vào cối sứ. Sau đó, vuốt trứng cá cái vào thau nhựa đã lau sạch và khô. Trung bình buồng tinh của cá đực nặng 500g có khả năng thụ tinh 300 – 400g trứng. Sau khi vuốt trứng xong, cân tổng trọng lượng trứng đã vuốt. Sau đó, dùng kéo cắt nhuyễn buồng tinh rồi cho 20 – 30ml nước cất vào cối sứ chứa tinh dịch và ngay tức khắc đổ tinh dịch vào thau trứng. Dùng lông gia cầm khuấy đảo đều và liên tục trong khoảng 1 phút.

Sau khi gieo tinh xong, rửa trứng bằng nước sạch 1 – 2 lần rồi khử dính bằng phương pháp Carbamide. Khi trứng mất tính dính hoàn toàn, rửa trứng bằng nước sạch 2 – 3 lần rồi tiến hành khử trùng trứng bằng SANMOLT-FTM hoặc ROOTTM5X và rửa lại bằng nước sạch 3 – 4 lần rồi đem đi ấp trong bình weis.

Sau khi gieo tinh 6 – 7 giờ, tiến hành xác định tỷ lệ thụ tinh và trong qui trình này tỷ lệ thụ tinh thường đạt hơn 50%. Tỷ lệ thụ tinh phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm sinh dục, nhất là chất lượng buồng tinh.

Ấp trứng

Sau khi khử dính và khử trùng, trứng được ấp trong bình weis. Sử dụng bình weis bằng thủy tinh là tốt nhất để dễ dàng trong việc chăm sóc trứng và thu ấu trùng cá. Lưu tốc trong quá trình ấp dao động từ 1 – 1,5 1/phút. Ở nhiệt độ nước 29 – 31°C, thời gian nở của cá lăng vàng dao động từ 18 – 20 giờ. Tỷ lệ nở của cá lăng vàng dao động từ 70% đến 80%.

Sau khi trứng nở hoàn toàn, thu ấu trùng cho vào bể composite, bể bạt hoặc bể xi măng để ương nuôi. Ấu trùng mới nở có kích thước khá nhỏ (4mm), thân trong suốt, nằm ở đáy bể và chưa bơi lội chủ động. Đến ngày tuổi thứ hai, cá thường bám xung quanh thành bể. Sau 3 ngày tuổi, cá bơi chủ động, thân bắt đầu xuất hiện sắc tố đen, noãn hoàng tiêu biến và ăn được phiêu sinh động vật loại nhỏ.

Ương cá bột lên cá giống

Việc ương cá lăng vàng được chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn I: Uơng từ cá 1 ngày tuổi đến cá 5 ngày tuổi. Giai đoạn này cá được ương trong bể composite, bể bạt hoặc bể xi măng.

Giai đoạn II: Ương từ cá 5 ngày tuổi đến cá 30 ngày tuổi. Trong giai đoạn này, nên ương cá trong ao đất.

Ương giai đoạn I

Cá được ương trong bể composite, bể bạt hoặc bể xi măng với mật độ 10.000 – 15.000 cá bột/m 2. Độ sâu mực nước 0,5 – 0,6m. Từ khi cá mới nờ đến ngày tuổi thứ ba, chủ yếu là thay nước sao cho nước trong bể ương luôn trong và sạch.

Khi cá được 3 ngày tuổi bắt đầu cho ăn bằng Aríemia hoặc Moina mới nở, một ngày cho ăn từ 8 – 10 lần. Cho cá ăn như thế cho đến hết ngày tuổi thứ tư. Hằng ngày, thay nước bể ương hai lần vào sáng sớm và chiều tối. Trong giai đoạn này, các yếu tố thủy lý hóa cần phải bảo đảm luôn trong tình trạng tốt như:

– Nhiệt độ nước: 26 – 31°C, tốt nhất là 28 – 30°C

– Độ trong càng cao, càng tốt (50 – 60cm).

– Độ pH nước: 6,5 – 7,5.

Vì cá ở giai đoạn này có tập tính bơi và bám xung quanh thành bể nên cần quan tâm đến vật dữ hại cá con như thằn lằn, rắn mối, nhái,… nhất là vào ban đêm. Ở giai đoạn này (cá từ 1 – 5 ngày tuổi) sức sống của cá kém nhất nên tỷ lệ sống của cá 5 ngày tuổi thường đạt khoảng 50%.

Ương giai đoạn II

Chuẩn bị ao ương

Dùng ao đất để ương từ cá 5 ngày tuổi lẽn thành cá giống 30 ngày tuổi. Ao ương cần phải đạt các tiêu chuẩn sau đây:

– Diện tích ao từ 300 – 500m 2, độ sâu mực nước tối đa là 1,2m.

– Ao không bị thất thoát nước, chất đất tốt nhất là thịt pha sét hoặc sét.

– Đáy ao bằng phẳng, không chướng ngại vật, lớp bùn đáy ao 10 – 15cm.

– Ao thông thoáng, không bị cây cối che phủ.

Tẩy dọn ao:

– Ao ương phải được tẩy dọn thật cẩn thận bằng vôi bột (10 – 15kg vôi/100m 2).

– Bón lót bằng phần heo với lượng 10kg/100m 2.

– Phơi nắng từ 1 – 2 ngày rồi lọc nước thật kỹ cho vào ao.

– Thường xuyên kiểm tra ao vào buổi sáng để vớt trứng ếch nhái (nếu có) từ khi lọc nước vào ao đến khi thả cá được 5 ngày (cá 10 ngày tuổi).

Gây nuôi thức ăn tự nhiên:

– Ngay khi lọc nước cho vào ao, dùng bột đậu nành với lượng 0,5kg/100m 2 ao để gây nuôi thức ăn tự nhiên cho cá (Moina). Bột đâu nành hòa tan vào nước rồi tạt đều khắp ao. Một ngày bón đậu nành hai lần vào buổi sáng và buổi chiều.

– Thả Moina giống: thả 2 – 3 lon Moina vào ao 2 ngày trước khi thả cá bột.

– Ngoài ra, có thể dùng bột huyết hoặc lòng đỏ trứng để gây nuôi Moina 3 ngày trước khi thả bột.

Mật độ ương

Mật độ ương ở giai đoạn cá 5 – 30 ngày tuổi là 400 con/m 3 nuớc.

Mực nước trong ao ương nên tuân thủ theo qui trình sau:

– Tuần đẩu tiên (cá 5 – 12 ngày tuổi): độ sâu mực nước 0,5 – 0,6m.

– Sau đó, dâng dần mực nước lên cho đến khi đạt 1 – 1,2m.

Chăm sóc và cho ăn

Chăm sóc cá:

– Trong quá trình ương, nhất là từ lúc lọc nước cho vào ao đến khi thả cá được 5 ngày, thường xuyên kiểm tra vớt trứng ếch nhái, địch hại trong ao.

– Định kỳ 2 ngày/lần đo đạc một số yếu tố chất lượng nước để kịp thời xử lý như: độ trong, nhiệt độ, DO, pH, NH 3.

– Định kỳ 10 – 15 ngày/lần xử lý nước và nền đáy ao nhằm cải thiện chất lượng nước ao, phòng bệnh và khử khí độc ở đáy ao.

Thức ăn cung cấp cho cá ở giai đoạn này được thực hiện như sau:

– Hai tuần đầu (cá 5 – 19 ngày tuổi): cho cá ăn chủ yếu bằng trùn chỉ. Tuy nhiên, nếu không có trùn chỉ có thể gây nuôi Moina cho cá ăn.

– Sau đó, từ 19 ngày tuổi trở đi, giảm dần lượng trùn chỉ hoặc Moina và tăng dần lượng thức ăn viên cỡ nhỏ (cỡ 2mm). Thức ăn viên nên ngâm với nước, vo thành viên rồi cho vào sàn ăn đặt cách đáy ao khoảng 20cm.

Khi ương trong ao đất, cá 30 ngày tuổi có chiều dài dao động 4 – 5cm và tỷ lệ sống đạt từ 30% trở lên.

Nhu cầu trang thiết bị, cơ sở vật chất

Để thực hiện thành công việc sản xuất giống cá lăng vàng, trang thiết bị, cơ sở vật chất chủ yếu cần phải đáp ứng như sau:

– Bể composite tròn: ít nhất 10 bể, 1m 3/bể.

– Lưới cá bố mẹ và lưới cá giống.

– Máy bơm nước ao và bơm nước bồn chứa.

– Bể lọc, lắng nước dùng ấp trứng, ương ấu trùng: ít nhất 2 bể có thể tích là 20m 3/bể.

– Hóa chất khử dính và khử trùng nước ấp trứng và ương nuôi.

– Thuốc kích dục như LH-RHa, Ovaprim, DOM.

– Nước muối sinh lý 9‰, kim và ống tiêm, cối chày bằng sứ.

– Cân điện 2 số lẻ, cân đồng hồ 5kg, 10kg.

– Thức ăn viên cho cá bố mẹ.

– Thức ăn tươi sống như Artemia, Moina, trùn chỉ, thức ăn viên cho cá bột, cá giống.

ThS. Ngô Văn Ngọc

Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông lâm Tp, HCM


【#7】Giá Cá Koi Giống Bao Nhiêu Tiền 1 Con Ngày Hôm Nay 2021?

Đôi nét về giống Koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản hay còn được gọi với tên là cá chép Nhật hoặc Cá chép Nishikigoi. Đây là loại cá đã được thuần hóa và được nuôi với mục đích chính là làm cảnh ở các hồ nước, các bể cá cỡ lớn.

Theo các chuyên gia thì cá Koi có họ hàng với cá chép vàng. Và loại cá này được xem là điềm may mắn của người dân xứ sở hoa anh đào.

Không biết Cá Koi xuất hiện từ bao giờ nhưng tên gọi chính thức của cá này lấy lần đầu tiên vào năm 1914 tại lễ hội triển lãm cá chép nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito. Và từ đó cho đến nay, cá Koi được xem là loại cá cảnh đẹp nhất và có thể mang lại sự may mắn cho người nuôi với các gam màu chính là Koi vàng và Koi trắng.

Các loại cá Koi đẹp nhất

Nhật Bản chính là nơi sản sinh ra những con cái Koi đẹp và đắt nhất thế giới với 2 chủng cá chính là:

Cá Koi chuẩn: Hình dáng giống Cá Koi chuẩn như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất khác nhau và đây cũng là dòng cá Koi phổ biến nhất chỉ đẹp khi nuôi ở các ao lớn, rộng.

Cá Koi bướm: Cá Koi bướm là dòng cá có nhiều đột biến hơn cá chuẩn khi phần đuôi của các dài hơn, uyển chuyển hơn và dĩ nhiên là cá đảm bảo yếu tố về thẩm mỹ hơn. Cá Koi bướm còn được gọi là chép đuôi dài hoặc cá chép rồng có giá khá đắt.

Màu sắc đặc trưng của cá Koi

Cá chép Nhật thường được biết đến với các màu sắc chính là màu vàng và màu trắng. Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta sẽ thấy cá Koi được nuôi sẽ có nhiều màu khác nhau và tự nhiên đã chọn lựa cho loại cá cảnh hạng sang này những màu đẹp nhất trong thế giới thủy sản gồm:

 • Cá Koi có màu trắng pha Đỏ = Kohaku.
 • Cá Koi có màu trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
 • Cá Koi có màu trắng pha Đen = Utsurimono.
 • Cá Koi có màu đen pha Trắng = Shiro Bekko.
 • Cá Koi có màu vàng pha Đen = Ki Utsuri.
 • Cá Koi có màu bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
 • Cá Koi có màu xám bạc = Asagi
 • Cá Koi có màu trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.

Hiện nay, Nhật không phải là nước duy nhất nuôi và lại tạo thành công cá chép Koi. Đó chính là lý do tại sao giá cá Koi bán trên thị trường có nhiều mức khác nhau tùy theo nơi sản sinh ra cá. Tuy nhiên, những con cá từ Nhật Bản vẫn luôn được đánh giá cao nhất về chất lượng và có giá cao nhất.

Cá Koi là giống cá cảnh có kích thước siêu lớn

Chắc chắn rồi bởi cá có thể đạt chiều dài tối đa là 2 m. Đó là những con cá Koi lớn nhất thế giới hiện nay. Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên nuôi cá Koi trong hồ hoặc những bể cá nhân tạo có kích thước siêu to khổng lồ. Và còn tuyệt vời hơn khi tuổi thọ của cá có thể gấp 3 lần tuổi thọ con người là 230 năm.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu vừa công bố thì tuổi tho trung bình của một chú cá này chỉ là 40 đến 60 năm và kích thước trung bình được ghi nhận là 1 mét sau 8 năm nuôi dưỡng. Dĩ nhiên, những con số này cũng là quá tuyệt vời so với những dòng cá cảnh đang được nuôi phổ biến hiện nay rồi đúng không nào?

Giá cá Koi giống đắt hay rẻ?

Giá cá Koi có sự chênh lệch theo số lượng, chất lượng, nguồn gốc cũng như là kích thước của cá. Chúng tôi cập nhật bảng giá cá chép Nhật mới nhất như sau:

Giá cá Koi giống loại size nhỏ

 • Cá Koi có chiều dài dưới 10 cm bán với giá 700.000 đồng/1kg
 • Cá Koi có chiều dài khoảng 10 đến 15 cm bán với giá 800.000 đồng/1kg
 • Cá Koi có chiều dài khoảng 15 đến 18 cm bán với giá 1.100.000 đồng/1kg
 • Ngoài ra, cá Koi giống size nhỏ hơn có thể mua với giá 200 đến 300 nghìn đồng.

Nếu mua cá Koi giống với số lượng lớn bạn có thể làm giá trực tiếp với bên cung cấp giống để có giá tốt nhất và hỗ trợ mua hàng chi tiết hơn.

Giá cá Koi Nhật Lai ( F1)

 • Cá koi F1 có kích thước từ 18 cm đến 20 cm bán giá từ 150 – 250 nghìn vnđ/con
 • Cá koi F1có kích thước từ 20 cm đến 25 cm bán giá từ 200 – 400 nghìn đồng/con
 • Cá koi F1 có kích thước từ 25 cm đến 30 cm bán giá từ 350 – 450 nghìn đồng/con
 • Cá koi F1 loại 3 có kích thước từ 30 cm đến 40 cm bán giá từ 400 -600 nghìn đồng/con
 • Cá koi F1 loại 2 có kích thước từ 30 cm đến 40 cm bán giá từ 600- 800 nghìn đồng/con
 • Cá koi F1 loại 1 có kích thước từ 30 cm đến 40 cm bán giá từ 800- 1.500 nghìn đồng/ con

Giá cá Koi nhập khẩu

Giống cá này tương đối đắt khi giá bán công bố là từ 4.000.000 đồng/con với con giống size 32 cm. Ngoài ra, còn có một số con cá Koi có giá bán đến cả nghìn đô hoặc tính ra tiền trăm triệu và tiền tỷ tiền Việt. Và những con cái này sinh ra là để phục vụ giới đại gia, những khu biệt thự, nhà vườn cao cấp, khu du lịch nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, giá cá Koi giống còn thay đổi theo các chủng cá. Trong đó, chủng cá chép Nhật rẻ nhất là Koi Shiro, Showa, Utsuri, loại có kích thước từ 28 đến 35cm với giá là 800.000 đến 900.000 đồng/con. Chủng cá có giá cao nhất là Koi Tosai (kích thước 32cm có giá 4 triệu đồng/ con. Các chủng cá Koi giá trung bình khoảng 1.500.000 đồng/con là Koi Doitsu Sanke, doitsu Kohaku và Koi Gosanke.

Lưu ý khi chọn mua cá Koi thả cảnh

Koi là dòng cá cảnh sa sỉ chính vì thế nếu bạn chắc chắn về khả năng tài chính của mình thì hãy lựa chọn cá Koi. Và nếu muốn nuôi thành công những chú cá cảnh đắt đỏ nhất hành tinh này bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Lựa chọn dòng cá Koi chất lượng với các yếu tố thẩm mỹ và sức khỏe. Nên chọn mua cá giống từ những người bán hàng uy tín và đặt vấn đề về số lượng cần mua để nhận báo giá cá Koi giống tốt nhất trên thị trường.

Khi cá Koi mới mua về bạn không nên thả ngay vào trong hồ mà nên nuôi cá cách ly khoảng 3 tuần để theo dõi sức khỏe của cá. Sau thời gian này nếu cá phát triển khỏe mạnh bạn bắt đầu thả cá để ghép đàn.

Hồ nuôi cá Koi cần được thay nước và cấp ô xy thường xuyên bằng dụng cụ xục khí nhân tạp. Và bạn chỉ nên nuôi một mình cá Koi để tiện chăm sóc cũng như là thuần dưỡng loại cá này, tránh để cá đánh nhau gây hại cho cá.

Trong quá trình nuôi cá, nếu phát hiện ra chép Koi di chuyển chậm, bỏ ăn hoặc có vết xước trên cơ thể bạn cần lập tức cách ly cá để theo dõi phòng tránh cá bị mắc bệnh ảnh hưởng đến những con cá khỏe mạnh khác.

Những chú cá Koi đắt nhất thế giới

Giá cá Koi giống được xem là rất đắt đỏ nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng những chú Koi trưởng thành còn có giá trị bằng các gia tài nhà bạn. Theo ghi nhận thì có con cá chép Nhật đã được bán đấu giá với giá trị lên đến 203 triệu Yên tương đương với hơn 41 tỷ tiền Việt Nam.

Còn những con cá mức giá và trăm triệu và thậm chí là vài tỷ hiện nay có rất nhiều. Và nếu có một lần để Nhật Bản bạn hãy cố gắng dành thời gian chiêm ngưỡng hồ nuôi cá Koi lớn và đẹp nhất thế giới ở Ojiya là thành phố thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:


【#8】Giá Cá Rồng Bao Nhiêu Tiền 1 Con Giống Ngày Hôm Nay 2021?

Tìm hiểu về loài cá rồng

Cá rồng là loài cá chỉ sinh sống trong môi trường nước ngọt là một tron những loài cá có thể nói là khá quý hiếm đã được liệt kê vào sách đỏ với giá thành rất đắt. Đây là loài cá cần được bảo tồn hiện nay. Cá rồng thường được chia làm 2 loại: loài cá có nguồn gốc từ châu Á và châu Úc. Hiện nay trên thế giới có đến hơn 200 loài, loài cá rồng Châu Á đang được đánh giá là loài được yêu thích nhất thế giới với vẻ ngoài độc đáo mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đặc điểm của cá rồng

Cá rồi chỉ có kích thước khá nhỏ, đối với những con đã trưởng thành có kích thước từ 20 đến 70 cm và cân nặng trung bình chỉ dao động từ 1 đến 4 kg với vẻ bề ngoài thon và trông rất khỏe mạnh chúng bơi rất nhanh, phần vảy của chúng tương đối to và râu miệng khá dài.

Có một đặc điểm thú vị ở loài cá rồng chính là mắt không có mí nên không bao giờ nhắm lại được, chúng có màu đen và nằm với xu hướng khá gần đầu, mũi nhỏ là nơi mà chúng sử dụng để đánh hơi và tìm kiến thức ăn.

Nếu như chúng ta nhìn vào cá rồng có thể nhận biết được ngay là vảy của chúng khá to và còn có khả năng phát ra những ánh sáng lấp lánh, đó chính là lí do tại sao mà giá thành của chúng lại đắt và được liệt kê vào danh sách những loại cá quý hiếm trên thế giới.

Môi trường sống

Đây là loại cá thường sinh sống tại các sông suối nơi có dòng nước mạnh và thức ăn của chúng chủ yếu là những loại côn trùng và một số loài cá nhỏ, thậm chí là ếch và nhái, chúng còn có khả năng nhảy lên khảy mặt nước để đớp và truy tìm con mồi.

Ý nghĩa phong thủy của cá rồng

Cá rồng với vẻ đẹp mạnh mẽ và khỏe khoắn có vẻ đẹp rất độc đáo, ngoài ra chúng còn mang ý nghĩa phong thủy lớn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì đây là loài cá mang lại sự may mắn và tài lộc. Trong gia đình có trưng bày những tủ cá rồng sẽ thu hút thêm nhiều tài lộc và giúp cho cuộc sống của gia đình thêm êm ấm, vợ chồng con cái luôn vui vẻ và hòa thuận, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều thành công.

Tuy nhiên, gia chủ cần dựa vào mệnh của mình để chọn tủ cá và hướng đặt sao cho phù hợp cũng như việc chọn màu cá và giống cá cũng hết sức quan trọng.

Phân loại các dòng cá rồng

Cá rồng huyết long- cá rồng đỏ

Loài cá rồng này với vẻ bề ngoài có màu đỏ sậm và hơi ánh kim, toàn thân đều toát lên một màu đỏ rất đẹp mắt và chúng có nhiều dạng màu như: màu đỏ ớt, đỏ máu, cá rồng đỏ cam và đỏ vàng.

Cá rồng Kim Long

Loài cá này có chiều dài khi trưởng thành chỉ có 15 cm và toàn thân chúng có màu vàng với hai vệt vàng đậm sẽ chạy dài theo phần hông và phần sống lưng, vảy của chúng to và có ánh vàng lấp lánh rất đẹp.

Cá rồng Ngân Long

Chủ yếu được phân bố ở khu vực rừng amazon và khu vực Nam Mỹ chúng có kích thước khá lớn khi trưởng thành có thể dài lên tới 1,2m với hình dáng giống chiếc dao bầu có phần hàm khá trề. Loài cá này có màu hồng nhạt khi trưởng thành, lúc nhỏ có màu xanh ánh kim hoặc màu cam.

Cá rồng Platimum

Đây là loại cá đột biến gen chúng khá khác với kiểu thông thường, toàn thân sẽ được bao phủ một màu trắng bạch, loài cá này được đánh giá có màu sắc độc và lạ, vô cùng quý hiếm nên chúng được mệnh danh là loài ca đắt nhất thế giới.

Tìm hiểu thêm: Cá rồng có bao nhiêu loại, loại nào đẹp và đắt nhất hiện nay

Giá cá Rồng bao nhiêu tiền 1 con giống ngày hôm nay?

 • Cá rồng huyết long: loài cá nhỏ từ 12-14 triệu/ con, đối với loài trường thành có thể từ 17 đến trên 20 triệu/con.
 • Kim long quá bối: cá con: từ 4 đến 5 triệu/ con, loài cá trưởng thành từ 10 đến 25 triêu/ con.
 • Cá rồng Hồng long: cá con từ 2 đến 3 triệu, cá trưởng thành từ 7 đến 15 triệu/ con.
 • Cá rồng Thanh long: loại cá này khá rẻ chỉ từ 5 trăm đến 1 triêu/ con.
 • Cá rồng Ngân Long: đây là loài cá rồng rẻ nhất trên thị trường, rất phù hợp với những người có niềm đam mê chơi cá rồng nhưng khá ro hẹp về kinh tế, giá thành chỉ từ 100.000 đến 300.000/con.

Mua cá rồng ở đâu?

Đối với những loại cá rồng đắt tiền và quý hiếm thì việc tìm mua chúng khá khó khăn, người chơi cá cảnh cần truy lùng trên thị trường và chơi qua tay giữa những người có niềm đam mê cá rồng. Đối với những loại cá thông thường hơn có thể tìm mua tại các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc. Nếu như bạn ở Hà Nội và T.P HCM có thể tham khảo những địa chỉ sau:

Tại Hà Nội

 • Cá cảnh Phúc Long: Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Công ty TNHH Minh Vương Xuân Thủy, Hà Nội.

Tại chúng tôi

 • Cá cảnh Hồng Anh – Quận 1
 • Cá cảnh chuyên cung cấp cá rồng Nam Dương: Trần Hưng Đạo, quận 5.

Theo dõi cập nhật giá nông sản tại https://gianongsan.org

Giá cá Rồng bao nhiêu tiền 1 con giống ngày hôm nay chắc hẳn qua bài viết này chúng ta sẽ rõ hơn về loài cá độc đáo này. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy khi loài cá rồng bạn nuôi bị chết thì gia chủ sẽ gặp những điều không may, chính vì vậy trước khi có ý định chơi loài cá này bạn nên tìm những địa chỉ mua cá uy tín và đạt chất lượng.


【#9】Cá Bảy Màu Rồng Tím Có Gì Hay? Những Thông Tin Hữu Ích Về Giống Cá 7 Màu

Purple Dragon Guppy là tên gọi của giống cá bảy màu rồng tím đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây là giống cá cảnh có 1-0-2 bởi nó sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo. Nhìn thôi đã thấy thích, ngắm thôi đã thấy mê. Loại cá này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người có thú vui chơi cá cảnh.

Thuộc dòng cá guppy rồng với những tính năng và ưu điểm vượt trội. Do đó, giống cá này ngày càng trở nên thịnh hành. Đa phần những người chơi cá cảnh đều sở hữu cho mình ít nhiều 1-2 cặp cá guppy rồng tím này để chơi. Nó như một thú chơi tao nhã mang lại sinh khí rất lớn cho bể cá của bạn.

Những thông tin cần biết về cá bảy màu rồng tím

Đặc điểm nổi bật của giống cá này giúp người chơi dễ dàng nhận biết ra nó. Đó chính là toàn bộ phần thân và phần vây cá sẽ có màu tím đậm. Đây chính là điểm nhận dạng đầu tiên để giúp bạn tránh bị nhầm với các giống cá bảy màu xanh và đỏ.

Đối với những con cá 7 màu đẹp trưởng thành thì trên phần thân của nó còn có thêm màu ánh kim. Trông từ xa rất là lộng lẫy và cuốn hút. Giống cá này thích hợp sống ở môi trường bên ngoài, gần gũi với thiên nhiên hơn. Bởi ánh sáng tự nhiên sẽ là môi trường tốt nhất. Để giúp cá guppy màu rồng sở hữu vẻ đẹp khỏe khoắn, tươi mới và lên màu đẹp hơn.

Cũng giống như cá bảy màu rồng đỏ, rồng tím cũng rất dễ nuôi và phát triển. Khả năng đáp ứng và thích nghi với môi trường khá hoàn hảo. Do đó, nếu biết cách nuôi cá bảy màu rồng. Người nuôi hoàn toàn có thể tự tin khi nuôi được giống cá 7 màu đẹp nhất với màu sắc hoàn hảo nhất.

Khả năng sinh sản của loài cá này cũng rất vượt trội. Bởi nếu chăm sóc tốt, giống cá này sẽ rất dễ sinh sản. Bạn chỉ mất một thời gian ngắn để có thể sở hữu một đàn cá bảy màu con đẹp mắt.

Một số chú ý về loại cá cảnh guppy rồng tím

Tuy nhiên,bạn cần nắm rõ cách nhận biết cá 7 màu có thai và biết cách nuôi cá bảy màu đẻ.Thì mới đảm bảo giống cá con ra đời khỏe khoắn và có màu sắc đẹp thuần chủng mà không bị lai tạo và đột biến gen.

Đối với một số loại cá guppy tím con sau khi ra đời có thể có một chút màu vàng trên thân. Do bị thoái hóa gen và khi chọn lựa cá phối giống đã không nắm chắc được các kỹ thuật nuôi cá đẻ tốt.

Về đặc điểm hoa văn, thường cá bảy màu tím sẽ có hoa văn mosaic chấm bi trên phần thân. Ngoài ra, một số khác còn có thêm phần tia ở phía đuôi. Đây cũng là loại cá 7 màu rồng tím được nhiều người săn đón nhất. Bởi loại cá có tia trông sẽ rất bắt mắt và nổi bật.

Cách nuôi cá bảy màu rồng tím

Về việc chăm sóc và cách nuôi cá bảy màu rồng, người nuôi hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi các kỹ thuật nuôi loại cá cảnh này không hề khó. Nếu như không muốn nói là rất dễ nếu bạn học hỏi và biết cách chăm sóc nó một cách bài bản và kỹ lưỡng.

Cách tốt nhất để cá bảy màu rồng tím sinh trưởng tốt. Đó là tạo môi trường sống gần với thiên nhiên. Tốt nhất là nên chọn nuôi trong các bể ngoài trời hay nuôi tại các bể cá thủy sinh. Để cá được phát triển khỏe khoắn và lên màu được đậm hơn.

Sức khỏe của loại cá này rất tốt. Do đó, chỉ cần chú ý một chút về môi trường sống là có thể đáp ứng tốt các điều kiện thuận lợi giúp cá sinh trưởng tốt. Đặc biệt, nếu chăm sóc tốt thì giống cá này cũng rất hiếm khi mắc bệnh. Chỉ cần bạn biết cách giữ gìn môi trường sống xung quanh cá tốt.

Giá cá bảy màu rồng tím bao nhiêu?

Mức giá bán sẽ có sự giao động giữa các nơi bán. Bởi tùy từng trại cá bảy màu sẽ có mức giá bán có sự chênh lệch nhau. Rất nhiều khách hàng băn khoăn cá 7 màu rồng giá bao nhiêu? Trung bình sẽ khoảng 120-130k/cặp.

Mức giá trên để bạn tham khảo khi có nhu cầu mua cá 7 màu đẹp để chơi. Mua cá bảy màu rồng ở đâu TPHCM Hà Nội chất lượng?

Bạn có thể tới trại cá Hà Lê – địa chỉ bán cá bảy màu đẹp mà rẻ. Không những đảm bảo chất lượng, bạn còn được cung cấp và hỗ trợ các thông tin cần thiết để giúp cho việc chăm sóc giống cá quý này được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đây là trại cá bán cá 7 màu thái TPHCM nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi cá cảnh. Do vậy, chất lượng cá giống bán ra thị trường luôn đảm bảo khỏe khoắn, lên màu đẹp. Khả năng sinh sản và thích nghi với môi trường sống của cá bảy màu rồng tím khi về rất cao.


【#10】Chọn Cá Betta Giống Cho Sinh Sản

Chọn dòng cá sẽ là một mối lo lắng hay không tùy theo ý định của người cho sinh sản. Nếu cho sinh sản mà không dự định duy trì một màu nào đó hay một đặc điểm đặc biệt mà mình muốn giữ lại thì ta có thể sử dụng bất kỳ con Betta nào để sinh sản. Lý tưởng nhất là cá phải đạt độ tuổi từ 3 đến 8 tháng và phải cách lần sinh sản trước đó (nếu có) ít nhất là 2 tuần. Tuy vậy, những con cá trống dường như có thể cho sinh sản lại chỉ ngay sau vài ngày nghỉ dưỡng.

Nuôi dưỡng cá trước khi cho sinh sản là điều thiết yếu, đặc biệt là đối với cá mái. Thức ăn tươi sống hay đông lạnh đều là những thức ăn tốt nhất và cá mái bụng phải đầy trứng trước khi cho sinh sản. Cá mái non hay bụng không to tròn vẫn có trứng nhưng với số lượng trứng không nhiều. Những con mái non tháng hơn sẽ dễ cho đẻ hơn những con mái già tháng mà chưa bao giờ đẻ qua. Nếu may mắn, một cá mái có thể đẻ thành công 4 hay 5 ổ trứng trước khi bị loại bỏ.

Cá trống có thể sinh sản ngay khi chúng được 2 tháng tuổi, nhưng kích thước cơ thể phải đủ to để có thể quấn và ép cá mái trong quá trình đẻ. Cá trống thường được giữ nuôi cho đến khi chết vào khoảng 2 năm tuổi. Cá trống có thể sinh sản thành công 30 lần hoặc hơn trong suốt cuộc đời mà không hề bị tổn hại thể chất.

Việc chọn cá giống cho sinh sản rất quan trọng nếu ta muốn đạt được một màu hay một phẩm chất nào đó của cá. Điều kiện sinh sản lý tưởng là một bể 20 đến 40 lít với mực nước 15cm. Nhiệt độ nước và không khí tiếp xúc mặt nước phải ít thay đổi, thường là vào khỏang 27 độ C. Nếu nhiệt độ này cao hơn một chút, cá sẽ đẻ nhanh hơn, nhưng trứng cá sẽ phát triển quá nhanh nếu nước vượt quá 27 độ C. Tốt nhất là nên cho cá đẻ ở nhiệt độ 28 độ C, sau đó hạ nhiệt độ từ từ xuống mức 27 độ. Với những điều kiện này, trứng sẽ nở trong khoảng 48 giờ. Nếu nhiệt độ vẫn giữ mức 28 độ C, trứng có thể nở trong vòng 36 giờ, nhưng cá con dễ bị dị dạng hoặc cả ổ sẽ chết khi vừa nở. Bể đẻ phải sạch, có vài nhánh thủy sinh hay rong để cá mái có chỗ trốn tránh bị cá trống làm tổn thương sau khi đẻ xong. Cá trống sẽ được thả vào bể trước, sau đó cho cá mái vào một lọ thủy tinh trong suốt đặt vào trong bể. Như thế, cá trống và cá mái có thể thấy mặt nhau, nhưng cá trống không thể gây tổn thương cho cá mái. Khoảng 1 đến 2 ngày sau, ta thấy cá trống xây một tổ bọt. Khi thấy có tổ bọt, ta nhẹ nhàng thả cá mái ra chung với cá trống. Khoảng 1 đến 2 ngày sau nữa, cá sẽ đẻ. Sau khi đẻ, cá mái phải được bắt ra ngoài để dưỡng dù rằng vẫn có một số cá mái có thể chăm trứng và cá con, vì đa số cá mái không có khả năng này.

Cá Betta tương đối dễ cho đẻ, nhưng khó nhất là nuôi dưỡng cá con đến khi hơn 10 ngày tuổi. Giai đoạn 10 ngày đầu đời này là giai đoạn mấu chốt cho sự phát triển của ổ cá. Khoảng 80, 90% cá con trong ổ sẽ chết trước khi đạt được 10 ngày tuổi.

Sau khi trứng nở, cá con mới nở thường xuyên bị rơi khỏi tổ và thường hay được cá cha hút vào miệng mang lên và thả vào tổ bọt trở lại. Hiện tượng này kéo dài khoảng 48 giờ. Nhiều cá bột sẽ chết trong giai đoạn này do bệnh, nấm, ký sinh trùng hay do phát triển không đều, và sẽ bị cá cha ăn mất. Sau khi cá bột biết bơi ngang, ta bắt cá cha ra và phải làm sao cho mặt nước thông thoáng. Ta cũng có thể để cá cha trong bể cá con cho đến khi chúng lớn.

Để cá con phát triển tốt, khi mới nở, ta có thể cho chúng ăn trùng cỏ (có thể nuôi và cho trùng cỏ sinh sản với nước xà lách ngâm). Sau độ 4 hay 5 ngày tuổi, ta bắt đầu cho ăn bobo, nhưng nên nhớ ta vẫn cho ăn kèm với trùng cỏ để những cá thể chậm phát triển hơn vẫn có thức ăn, có thế thì bầy đàn mới đông đúc, từ đó ta dễ chọn được những cá thể đẹp sau này.

Làm thế nàođể đạt hiệu quả cao khi ép cá

Cá cái có thể chăm con?

Cách ép và chăm sóc cá bột betta đơn giản mà hiệu quả nhất


Bạn đang xem chủ đề Cá Cờ Giống trên website Lumiaappcampuschallenge.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cá Cờ Giá Rẻ - Xem 2,178

Cá Cờ Kiếm Giá Bao Nhiêu - Xem 2,079

Sụn Cá Cờ Gòn - Xem 2,673

Cá Cờ Hoa - Xem 2,673

Cá Cờ Hấp - Xem 11,880

Cá Cờ Hà Nội - Xem 3,168

Cá Cờ Hộp - Xem 2,772

Cá Cờ Đen Huế - Xem 2,871

Cá Xí Cờ - Xem 3,267

Cá Cờ Làm Món J Ngon - Xem 2,277