Theo Dấu Cá Lăng Xuôi Dòng Serepok

--- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Nơi Nuôi Loài Cá Song Vua Đặc Sản, Mỗi Con Nặng 30
 • Nơi Duy Nhất Ở Việt Nam Nuôi 100 Con Cá Song Vua Bố Mẹ
 • Thắt Lưng Da Cá Sấu Nguyên Con
 • Cá Sặc Rằn Có Đắc Không? Giá Bao Nhiêu Tiền Một Kg?
 • Khô Cá Sặc Rằn Khánh An
 • Theo dấu cá lăng xuôi dòng Serepok

  Khách trầm trồ khen ngon tận chân răng. Chủ nhà cười tự hào: “Món này quý chứ không hiếm, cá tự nhiên ở sông Serepok nhiều lắm. Người ta còn nuôi cá lăng trong lồng trên sông đầy ra đấy, chú về xã Hòa Phú lân cận Tp. Buôn Ma Thuột sẽ thấy”.

  Nhớ lời xưa, có dịp trở lại Tây Nguyên, tôi tìm về Hòa Phú, nơi cầu Serepok nối hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, nhưng đi dọc bờ sông hoang sơ gập ghềnh chẳng thấy bóng lồng cá nào. Cao nguyên đất rộng người thưa, lối mòn hun hút xuyên rẫy cà phê bạt ngàn, lần mò mãi rồi ngỡ ngàng đứng trước thác Dray H’Linh gầm gào cuồn cuộn tung bọt nước. Đây là ngọn thác hùng vĩ nhất của dòng Serepok, mang truyền thuyết mối tình bi thương giữa chàng Dam Yông nghèo khó, siêng năng, dũng cảm và nàng H’Linh xinh đẹp, tóc dài chấm gót mượt mà như dòng suối…

  Ngày ấy, dân Bắc vào Tây Nguyên nhiều, phải tự dựng nhà, phát rẫy, lương thực tự túc. Từ nhỏ đã quen bắt cá hồ Đại Lải quê hương, anh Bài đào 4 cái ao quanh nhà, dẫn nước Serepok về, những buổi chài lưới trên sông, cá to đưa vào bếp, cá nhỏ thả xuống ao nuôi cho lớn tiếp. Đến khi Đắk Lắk có cơ sở sản xuất cá giống, anh Bài và nhiều hộ khác ở xã Hòa Phú bắt đầu mở rộng ao, nuôi các loài cá thông thường như trắm, chép, trôi, mè… coi ao cá như một nguồn thu nhập khác, bên cạnh vườn điều, rẫy cà phê, đàn bò.

  Cá lăng ngày trước rất nhiều, nhưng không được chuộng mấy, sau này thành đặc sản mới bị săn lùng ráo riết, thưa thớt dần. Năm 2005, anh Hoàng Quốc Bài và anh Trần Văn Kiếm là 2 hộ đầu tiên ở Hòa Phú mua lại của dân chài lưới những con cá lăng dài cỡ 10 – 15 cm, nuôi trong ao nhà cùng một số loài cá khác. Anh Bài kể: “Ban đầu cũng liều thử vậy chứ không biết thế nào, vì cá lăng ưa sông nơi vực sâu, thác ghềnh, dòng chảy xiết, chưa nghe ai nuôi được trong ao nước tĩnh. Không ngờ, cá lăng từ sông về ao vẫn phát triển bình thường, nuôi hơn nửa năm đã đạt 1 kg/con”.

  Thành công của hướng chăn nuôi mới đã khiến Trung tâm Khuyến nông Buôn Ma Thuột quyết định hỗ trợ kinh phí và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn xây dựng mô hình nuôi cá lăng đuôi đỏ. Nhiều gia đình khác ở thôn 5 xã Hoà Phú cũng học nuôi, sau đó xã đã thành lập CLB cá lăng Hoà Phú. Ông Nguyễn Văn Chi – Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi cá lăng thôn 5 cho hay: Lúc cao điểm, toàn xã có trên 50 hộ nuôi cá lăng đuôi đỏ trong ao.

  Anh Hoàng Quốc Bài cùng người em họ là Hoàng Văn Chính và một số hộ khác còn làm lồng bè nuôi cá lăng ngay trên dòng Serepok. Ban đầu khá thành công, cá nuôi trên sông lớn nhanh hơn nuôi trong ao. Giữa năm 2011, nhà máy thuỷ điện Sêrêpôk 4 cũng đã thả nuôi 40.000 con cá lăng đuôi đỏ trong 44 lồng trên lòng hồ thuỷ điện.

  Đáng mừng là cả chục năm nuôi cá, vùng này chưa hề có dịch bệnh. Cứ sau 18 tháng nuôi, cá lăng sẽ đạt khoảng 3 kg/con, với giá 250 – 270 ngàn đồng/kg, mỗi năm lãi 60 – 65 triệu đồng/sào. Trong khi nhiều hộ chăn nuôi khác vất vả tìm đầu ra, cá lăng Hòa Phú chưa thu hoạch đã được các quán nhậu đặt hàng, giáp tết là thời điểm cá lăng được giá nhất.

  Tôi hỏi anh Bài sao không mua giống cá lăng ở các cơ sở sản xuất nhân tạo? Anh lắc đầu: “Tớ đã thử mua cá bột về nuôi, từ nhỏ đến lúc đạt hơn 1 kg/con thì cá lớn nhanh lắm, nhưng sau đó lớn rất chậm và yếu hơn hẳn cá giống bắt từ sông Serepok. Tớ mua của dân chài lưới 400 ngàn đồng/kg cá lăng nhỏ, lấy nước sông và bắt cá sông về nuôi trong ao vẫn hiệu quả hơn. Nhưng nguồn cá giống tự nhiên ít, khó mở rộng ao nuôi thêm nữa.”

  Chuyện hôm qua như nước chảy về… Tây

  Ngày trước, đoạn sông Serepok chảy qua xã Hòa Phú rất nhiều cá lăng, nhưng nay đã vắng bóng, thỉnh thoảng mới có người may mắn tóm được cá lăng “khủng”. Bà Lê Thị Hồng Cẩm – chủ nhà hàng Phương Dung tại xã Hòa Phú, kể: “Quán tôi thường đặt hàng ngư dân lấy cá sông, con cá lăng to nhất tôi từng mua được nặng tới 50kg. Trước đó, anh Hạ Hữu Đồng bên xã Ea Pô (huyện Cư Jut, Đắk Nông) bán cho tôi 2 con cá lăng, một con nặng 20kg, một con nặng 18kg. Nhưng thấy nói câu được dưới gần Buôn Đôn, chớ sông trên này từ lâu không còn cá lớn.”

  Dọc hai bên bờ dòng sông chảy ngược về phía Tây, thấp thoáng dưới bóng núi um tùm cổ thụ, là những bản Ê Đê, M’Nông với những căn nhà dài đặc trưng. Năm nay 81 tuổi, già làng Nay Kẹo Phả Lào ở Buôn Trí (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) vốn gốc Lào, sang đây lập nghiệp đã hơn sáu chục mùa lá rụng. Ký ức người già bên dòng Serepok là những mùa lũ dâng mấp mé chân cột các nhà sàn gần bến nước. Trên sông, những thân gỗ to hơn người bị lũ dữ cuốn dập dềnh trong xoáy nước ngầu bọt. Thỉnh thoảng, một “khúc gỗ” bỗng dưng quẫy nước bắn tung tóe – đó là những con cá lăng, cá sọc dưa to đùng, nặng đến vài chục kg.

  Mùa lũ cũng là mùa săn cá. Người Ê Đê, người M’Nông xuống thuyền độc mộc, chèo vun vút xuôi dòng lũ, dùng cây lao đầu bịt sắt đâm cá giữa dòng, hoặc kiên nhẫn neo thuyền ngồi im như hàng tượng gỗ tạc canh nhà mồ Tây Nguyên, chờ cá nổi lên là phóng cây lao dài gần bằng người vào mình cá.

  Cá lăng rất khỏe và càng hung hãn lúc mới trúng thương. Đâm trúng rồi cũng hiếm khi bắt được cá ngay, mà phải để nó vùng vẫy hồi lâu, dính cá lớn thường phải dong thuyền theo cả buổi, đợi cá mệt mới quăng dây móc kéo cá lên thuyền, hoặc dong cá dạt dần vào bờ nếu cá quá to… Tôi ngạc nhiên hỏi: “Cá sông mà lớn vậy sao già?”. Già làng Nay Kẹo Phả Lào cười rung chòm râu cước, thong thả nhồi thuốc vào tẩu: “Mình từng bắt được cá lăng to như con bê. Đâm lao xuyên người nó rồi, nó kéo cả lao lặn mất hút xuống đáy sông. Mình chèo thuyền tìm mãi, đã tưởng mất dấu, thì nó đuối sức nổi lên mặt nước… Ngày xưa con sông nhiều cá, nhiều người cũng bắt được cá to như thế. Mỗi khi được cá lớn, làm lễ tế Giàng, rồi chia phần cá cho tất cả các nhà trong buôn, để mọi người cùng được hưởng lộc Giàng”.

  Ngoài cách săn cá bằng lao sắt, đồng bào Ê Đê, M’Nông cũng rất giỏi câu cá lăng. Anh Y Rơi Niê, người M’Nông, chuyên cưỡi voi chở khách du lịch ở Buôn Đôn, là con trai một thợ săn cá lăng có tiếng trong vùng. Anh bồi hồi nhớ lại thuở nhỏ được cha dạy cách bện dây dù thành những sợi dây câu rất dài và to gần bằng ngón tay, tự chế cái lưỡi câu bằng thép to cỡ bàn tay, chuyên để câu cá lăng. Dây ấy lưỡi ấy, cột chắc vào ngọn tầm vông, móc ngang lưỡi câu vào bụng con ếch dùng làm mồi, phải móc cẩn thận để giữ ếch sống, sao cho thả xuống nước ếch vẫn “bơi” được, thì mới mong thành công. Bởi cá lăng là loại săn mồi, khoái thịt tươi chứ không ngó đến loại mồi đã “chuyển mùi, đổi sắc”.

  Chuyện cũ đã như dòng nước Serepok mải miết tuôn về phía Tây. Bây giờ, măng le vẫn nhiều, đi hái lá păk cum một buổi là lèn đầy gùi, nhưng bà con chẳng mấy khi còn được ăn cá lăng. Sông vẫn có cá, song phần nhiều rất nhỏ, cá to cũng chỉ cỡ vài kg đã quý lắm. Thảng hoặc, có người bắt được cá lăng đuôi đỏ nặng trên chục kg, thì đó là sự kiện trọng đại. Khoảng chục năm trở lại đây, dân săn cá chuyên nghiệp ngày đêm quần thảo dòng Serepok, bắt cá lăng bằng xung điện, lưới quét, mìn…

  Những tấm lưới nhiều lớp như thiên la địa võng, cá nhỏ như đầu đũa cũng không thể thoát. Quãng sông nào khó giăng lưới thì dùng mìn, họ nhồi hỗn hợp nổ vào vỏ lon “bò húc”, ném xuống sát thương cá như lựu đạn. Lúc nào không tiện “gây ồn ào” thì họ “xài” bình điện tăng áp, giật cho cá lớn cá nhỏ ngửa bụng từng đám trên mặt sông, thậm chí dùng thuốc độc. Trước còn vào rừng hái lá độc về chế “thuốc cá”, sau rồi cyanua cũng được mang ra sông để tàn sát cá…

  Nhưng cũng lạ, các phương tiện “hiện đại” ấy thường chỉ bắt được cá nhỏ, còn những con cá lăng “khủng” cuối cùng của dòng Serepok vẫn lượn lờ dưới sâu, chỉ “chịu trói” trước những ngư dân tài ba, giăng câu theo kiểu truyền thống, vì không muốn “mang tội” với dòng sông.

  Với người Tây Nguyên, Serepok là sông thiêng, hàng năm bà con đều tổ chức Lễ cúng bến nước (còn gọi là Tết Giọt nước, Tết Bến nước) sau khi thu hoạch vụ mùa. Giữa tiếng chiêng vang vọng đại ngàn, các già làng thành kính cầu khấn: “Ơi suối nhỏ suối to, núi lớn núi bé. Mời ông bà, tổ tiên, mời các Thần Núi, Thần Sông về dự lễ cùng cháu con. Cầu xin Thần Nước cho nước luôn chảy trong, chảy suốt, chảy sạch. Xin cho mưa thuận gió hòa, cho tai ương dịch bệnh tránh xa làng buôn để cháu con được khỏe mạnh an lành”…

  Theo cô chủ quán vui chuyện, đoạn sông có nhiều phiến đá trồi lên mặt nước gần khu du lịch Bản Đôn, là khu vực từng có nhiều cá lăng đuôi đỏ cỡ lớn dính câu thợ săn. Men bờ con sông lớn nhất Đắk Lắk, tôi cứ xuôi theo dòng chảy tìm người săn cá lăng. Dưới nắng Tây Nguyên chói chang, chỉ có đôi chiếc thuyền độc mộc nhẫn nại buông lưới và mấy tay câu tài tử với cái cần tre buông câu hú họa ven bờ.

  Hỏi đại một tay trẻ tuổi: “Giật được cá lăng không?”, cậu ta cười khanh khách: “Không có đâu anh, giống đó giờ hiếm lắm, mà nếu có thì cũng phải dùng cần máy mới trị được cá lăng, phải có dây đủ dài dong nó chạy mệt nghỉ. Cá lăng dính câu thường quẫy mạnh và phóng khỏe lắm, nếu không khéo lừa đợi nó mệt thì khó lòng lôi lên được”.

  Cậu ta kể tiếp, mấy năm trước dân săn cá lăng đổ về vùng này khá nhiều. Họ dùng xuồng con làm bằng tôn nhẹ, có thể cuốn gọn buộc sau xe máy, mang theo lương ăn, nồi niêu và thùng đựng cá, cả bình oxy để giữ cá sống mới bán được giá… Có người đi lẻ, có nhóm đi chung, cứ lần mò xuyên rừng dọc bờ sông Serepok, lang thang như dân du mục qua các huyện Ea Kar, Krông Bông, Krông Ana, Buôn Đôn, cả tháng mới đảo qua nhà.

  Cá lăng thích săn mồi dưới những khúc sông cuộn sóng do ghềnh thác, sóng càng dữ thì càng hay có cá to, nên thợ săn cũng phải mạo hiểm chèo thuyền ra những đoạn nước chảy mạnh giữa ghềnh đá để thả câu. Mồi câu lá lăng thường là ếch nhái hoặc cá nhỏ, đôi khi người ta dùng cả lòng heo hoặc sâu đất làm mồi. Cuối buổi chiều, chèo thuyền ra sông thả vài chục dây câu rồi vào mé sông dựng trại, đến 2 – 3 giờ sáng hôm sau lại lọ mọ chèo thuyền đi kiểm tra câu. Chim trời cá nước, dây câu nhẹ bẫng chẳng phải chuyện lạ. Nếu được cá, phải luồn rừng vượt núi thật nhanh, mang cá ra quốc lộ để gửi xe đò về cho mối quen trước khi cá chết…

  Vòng lại Khu du lịch Bản Đôn, với 300.000 đồng và 1 bó mía cho voi ăn, tôi được anh Y Rơi Niê đồng ý tách khỏi lộ trình dành cho du khách ven bờ sông. Ngồi lên lưng voi, chúng tôi dò dẫm từng bước theo ghềnh đá băng ngang dòng sang tuốt bờ bên kia sông Serepok, xuyên vào rừng đặc dụng Yok Đôn. Sục sạo hồi lâu dọc bờ vắng, cây rừng chằng chịt sà vào bành voi quất đến rát mặt, tịnh không thấy bóng người.

  Y Rơi bảo, cá lăng hiếm dần nên thợ săn ít lai vãng, phải tìm khúc sông khác hoặc có người giải nghệ rồi cũng nên. Chỉ còn ít người bản địa, nhà ven sông, đêm đêm thả câu, thi thoảng mới dính cá lăng lớn. Tôi nhớ hôm ở xã Hòa Phú, anh Hoàng Văn Chính cũng nói, dù biết chèo thuyền quăng lưới từ nhỏ, nhưng bây giờ lắm bận mấy ngày liền xuôi dòng nước về Buôn Đôn, hay ngược dòng lên Buôn Trấp (huyện Krông Ana), cũng không bắt được cá lăng… nên đành “yên trí” với nghiệp nuôi cá trong ao.

  Nếu vậy cũng mừng, vì những con cá còn lại may ra thêm cơ hội sống sót. Chưa kể, săn cá lăng thường xuyên phải liều mạng đối mặt với lũ rừng, chèo con thuyền mong manh qua trập trùng xoáy nước, phải vừa khéo vừa nhanh và quyết đoán mới luồn lách được qua các khe đá mà không bị nhấn chìm…

  Xuống voi, tôi tha thẩn ra bến Tha Luống, cách Khu du lịch Bản Đôn một quãng. Theo tiếng Lào nghĩa là bến vua, tên gọi hình thành do hồi còn tại vị, vua Bảo Đại mỗi lần lên chơi Tây Nguyên, sau buổi săn bắn thường ra bến nước này ngồi thư giãn, câu cá và tắm cho voi. Chẳng hiểu ông vua đào hoa ấy có câu được con cá lăng đuôi đỏ nào?…

  Khác với tuyệt đại đa số sông ở Việt Nam đổ về biển Đông, dòng Serepok làm một cuộc dạo chơi ngang tàng, xuôi thác vượt ghềnh tuôn nước về phía mặt trời lặn, vòng vèo thêm 280 km trên đất Campuchia trước khi nhập vào sông Mê Kông để trở về cố hương trong dòng Cửu Long xanh biếc. Anh Y Rơi bảo, những con cá lăng “khủng” thỉnh thoảng vẫn sa lưới ngư dân trên sông Tiền, sông Hậu, có thể được sinh ra dưới những thác ghềnh hùng vĩ của Tây Nguyên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Địa Điểm Câu Cá Hồ Sông Mây
 • Lẩu Cá Song Là Gì? Cách Chế Biến? Bạn Đã Thử Qua Chưa?
 • Bí Quyết Nấu Lẩu Cá Song Ngon
 • Giá Trị Cá Nhân Của Bạn Là Gì? Làm Thế Nào Để Xác Định & Sử Dụng Nó Để Phục Vụ Cuộc Sống Của Bạn
 • Rượu Vodka Men’s Giá Bao Nhiêu? Hộp Quà Rượu Vodka
 • Bảng Giá Cá Lăng Sống Khuyến Mãi Hôm Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • 【4/2021】Mua Cá Lăng Tươi Sống Ở Đâu
 • Giá Cá Lăng Tại Hà Nội 04/2021
 • Mè Hoa (Mè Đầu To)
 • Mẹo Làm Cá Mè Hôi
 • Khám Phá Kỹ Thuật Nuôi Cá Mè Dinh “rinh” Tiền Về Nhà
 • Cá lăng là cá phổ biển ở tất cả nhà hàng ở TPHCM. Chúng tôi cung cấp cá lăng sống bơi, giao tận nhà quý khách, hương vị như đang thưởng thức cá sống ở một nhà hàng thực thụ:

  Cá lăng có tên khoa học bằng tiếng anh là Bagridae. Dòng cá lăng thuộc họ của dòng cá da trơn và có xuất xứ đến từ khu vực châu Phi và châu Á.

  Theo như thống kê, dòng cá da trơn có khoảng 245 loài với đầy đủ kích cỡ và hình dáng.

  Dòng cá lăng với kích thước lớn, chúng được con người sử dụng làm thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

  Ở hầu hết các quốc gia châu Á đều rất ưa chuộng các món ăn được chế biến từ cá lăng.

  Cá lăng chấm – Cá lăng hoa

  Cá lăng chấm có tên khoa học bằng tiếng anh là Hemibagrus guttatus. Dòng cá này chuyên sống ở các khu vực ven sông ở các tỉnh thành, miền núi phía bắc như khu vực sông Đà, sông Lô và Phú Thọ.

  Cá lăng chấm khi trưởng thành có thể nặng từ 40 – 50kg. Toàn bộ thân hình của dòng cá này được phủ lên một lớp da trơn bóng và có đốm đen.

  Dòng cá năng chấm là dòng cá có giá trị dinh dưỡng và giá thành tương đối cao.

  Cá lăng chấm chỉ có xương sống, không có xương dăm và phần thịt ngọt đậm đà nên được rất nhiều người yêu thích.

  Cá lăng chấm được bán rất nhiều tại các nhà hàng ở khu vực Việt Trì – Phú Thọ và Hà Nội.

  Cá lăng đuôi đỏ

  Cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi là cá lăng nha đuôi đỏ hoặc là cá lăng chiên. Dòng cá này sinh sống ở rất nhiều khu vực trên thế giới nhất là khu vực sông serepok.

  Tại Việt Nam, dòng cá lăng đuôi đỏ chủ yếu sinh sống ở khu vực An Giang, đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh.

  Cá lăng đuôi đỏ là dòng cá lăng có kích thước cơ thể tương đối lớn. Đặc điểm của dòng cá này là da trơn bóng, phần đuôi có màu đỏ trắng.

  Cá lăng đuôi đỏ có phần thân dài, đầu dẹp, vây lớn.

  Cá lăng đuôi đỏ khi trưởng thành thường nặng trên 30kg và dài trên 1,5m. Thịt của cá lăng đuôi đỏ rất mềm, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các dòng cá lăng.

  Chính vì vậy dòng cá này có mức giá thành tương đối cao.

  Cá lăng vàng

  Cá lăng vàng, dòng cá năng khá phổ biến ở nước ta. Những chú cá lăng vàng thường sinh sống ở các vùng nước hạ lưu như sống Hồng, Việt Trì – Phú Thọ hoặc các khu vực đầm lầy.

  Dòng cá lăng vàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như DHA và vitamin A, giúp người ốm – người già và trẻ nhỏ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

  Cá lăng vàng được bao phủ bằng một lớp da vàng tươi nhờn bóng, thịt cá lăng vàng có màu trắng – nhiều nạc – rất giòn và không có xương dăm.

  Thịt của cá lăng vàng có vị ngọt thanh chứ không đậm đà như dòng cá lăng chấm.

  Ngoài những dòng cá lăng kể trên, trên thị trường mua bán cá lăng của nước ta còn có cá lăng hồng, cá lăng trắng, cá lăng đen, cá năng hơ….

  Những loài này cũng có giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều người yêu thích và tìm mua.

  Thịt của cá lăng rất ít xương, mềm và thơm, chính vì vậy thịt cá lăng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

  Cá lăng nướng, món ăn chế biến từ thịt cá lăng được nhiều người yêu thích nhất. Tùy từng khẩu vị của từng người, từng gia đình người nấu cá sẽ ướp với các gia vị khác nhau.

  Một vài món cá lăng nướng được mọi người yêu thích: cá lăng nướng riềng mẻ, cá lăng nướng muối ớt, cá lăng nướng sốt tiêu xanh…

  Mỗi món ăn sẽ có một hương vị riêng, tuy nhiên món cá lăng nướng riềng lại được yêu thích hơn cả.

  Để chế biến món cá lăng nướng riềng mẻ thì điều đầu tiên là cần sơ chế sạch sẽ thịt cá lăng.

  Sau đó, ướp cá cùng với dầu ăn, nước mắm, chút mẻ chua, bột nghệ, riềng, chút đường trong khoảng 1 tiếng để cho ngấm gia vị vào trong thịt cá.

  Khi cá đã ngấm đầy đủ gia vị thì mới nên đem đi nướng (nên nướng bằng than hoa – thịt cá sẽ thơm hơn và ít độc hại hơn).

  Cá lăng nướng riềng mẻ ngon và đạt yêu cầu là phần thịt bên trong mềm, bên ngoài vàng đều thơm cháy cạnh.

  Khi ăn thịt cá lăng nướng riềng, các bạn có thể ăn kèm cùng với rau sống, chuối xanh, khế chua, bún và không thể thiếu nước mắm chua ngọt đậm đà.

  Cách chế biến cá lăng kho

  Cá kho, món ăn bình dị và rất đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cá lăng kho cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích.

  Tùy từng khẩu vị của từng người, tùy từng vùng miền sẽ có cách kho tộ khác nhau.

  Cá lăng kho riềng muốn ngon thì các bạn nên mua những khúc cá lăng dày thịt và có lớp mỡ dày ở da (nên chọn cá có cân nặng khoảng 30 – 40 cân, thịt chắc và thơm).

  Sau đó làm sạch cá để ráo nước và ướp cùng với dầu ăn, nước mắm, nước hàng, riềng, ớt trong khoảng 20 – 30 phút rồi mới đem đi kho.

  Nên kho cá trong khoảng từ 4 – 5 tiếng đồng hồ thì thịt cá mới mềm, thơm và đậm đà gia vị. Cá lăng kho riềng ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì vô cùng tuyệt vời.

  Cá lăng om chuối đậu, món ăn vô cùng thích hợp trong những ngày trời se lạnh. Chỉ cần nhìn thấy màu vàng ươm, sóng sánh cùng mùi vị thơm ngon đã khiến say đắm lòng người.

  Để chế biến được món cá lăng om chuối đậu ngon thì bạn cần chuẩn bị 1 con cá lăng ngon, chuối xanh lột vỏ, đậu phụ, nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím, rau thìa là, tía tô và các loại gia vị như dầu ăn, mắm và bột ngọt.

  Cá lăng rửa sạch sau đó ướp cùng với nước cốt riềng, bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, mắm tôm, gia vị và mẻ chua.

  Trong khi đợi cá ngấm gia vị thì các bạn nên rán đậu vàng giòn, cắt khúc và luộc sơ qua chuối để giảm đi vị chát.

  Sau khi cá đã ngấm gia vị thì phi hành tỏi thơm và cho thịt cá vào xào qua.

  Tiếp theo, cho thêm nước và các nguyên liệu khác vào om đến khi ngấm đều gia vị thì mới cho thêm thìa là và tía tô vào trong nồi.

  Khi thưởng thức món cá lăng om chuối đậu nóng hổi các bạn nên ăn kèm cùng một chút bún để tránh bị ngấy.

  Ngoài 3 món ăn kể trên, còn rất nhiều các món ăn đặc sắc khác được chế biến từ thịt cá lăng như: cá lăng chiên, khô cá lăng chiên phồng, chả cá lăng vô cùng nổi tiếng tại Hà Nội, cá lăng trộn hành tím, cá lăng rán, cá lăng nấu ngót, cá lăng om dưa, cá lăng om măng, cá lăng xào, cá lăng sốt cà chua, cá lăng trộn chua ngọt…

  Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

  Lẩu cá lăng măng chua được đánh giá là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Sẽ thực sự tuyệt vời khi cả gia đình được quây quần, cùng nhau thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói vào những ngày cuối tuần

  Quy trình để có một nồi lẩu cá lăng măng chua ngon:

  – Gừng cạo sạch, rửa hết bụi bẩn rồi xay nhuyễn. Sả, hành khô bóc vỏ, sau đó băm nhỏ.

  – Cá lăng cạo vẩy, cắt thành khúc khoảng 2 đến 3 cm rồi cho vào nồi, trần sơ qua với gừng xay. Đây là bước giúp làm giảm tối đa mùi tanh của cá.

  – Măng đem tước nhỏ, ngâm trong nước, vắt khô và loại bỏ phần gốc già. Cà chua rửa sạch rồi cắt làm 4. Gọt vỏ dứa, thái thành miếng vừa ăn. Các loại rau thơm như mùi, rau om,… rửa sạch, để ráo

  – Cho khoảng 4 thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm, tiếp đó bạn đổ cá lăng vào và đảo đều, khi nào cá săn vàng thì đổ ra đĩa.

  – Xào các nguyên liệu như: Dứa, cà chua, măng trong chiếc chảo vừa phi cá và cho thêm các gia vị như muối, đường,… để món ăn thêm đậm đà.

  – Khi các nguyên liệu đã chín, bạn cho ra 1 chiếc nồi và đổ khoảng 2 lít nước, nêm nếm thêm một số gia vị khác như hạt nêm, lẩu thái,… để phù hợp với khẩu vị từng gia đình và đun thêm khoảng 15 phút.

  – Cuối cùng, bạn cho nồi lẩu ra một chiếc bếp từ và đặt giữa bàn ăn để gia đình cùng thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với bún, mỳ tôm, bánh đa,… Ngoài ra, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế hay ớt quả cắt lát.

  Hướng dẫn làm cá lăng hấp

  Nếu không có quá nhiều thời gian nấu món lẩu cá lăng măng chua, bạn vẫn có thể chế biến cho gia đình món cá lăng hấp đậm đà. Món vừa đơn giản, dễ làm, vừa giúp bạn có những khoảng thời gian ấm cúng bên người thân.

  -Các bước chế biến món cá lăng hấp:

  – Rửa sạch gừng, tỏi, cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Nấm hương ngâm nở, sau đó cắt chỉ.

  – Cá lăng cạo vẩy, rửa sạch với nước và cắt thành từng khía nhỏ. Sau đó, cho các gia vị như muối, đường, hạt tiêu ướp lên cá khoảng 40 phút để ngấm hẳn.

  – Cho một nửa số gừng, nấm hương đã được xử lý ở bước 1 vào 1 chiếc đĩa bầu dục rồi đặt cá lên. Tiếp theo, bạn cho nốt chỗ gừng, nấm hương còn lại lên trên mình cá và bỏ vào nổi hấp khoảng 10 phút.

  – Đổ 2 thìa xì dầu hòa cùng một chút nước, 1 thìa cà phê đường vào một chiếc bát nhỏ, khuấy đều rồi tưới lên mình cá. Tiếp tục hấp thêm 5 đến 10 phút nữa để gia vị được ngấm thêm.

  – Trong thời gian chờ đợi cá chín hẳn, bạn phi thơm hành tỏi để món ăn có mùi vị hấp dẫn hơn.

  – Khi cá gần chín, bạn bỏ hành lá, thìa là và đợi thêm khoảng 3 phút.

  – Vớt đĩa cá ra, rắc hành, tỏi phi lên và thưởng thức kèm với nước mắm tỏi ớt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khuyến Cáo Các Hộ Nuôi Cá Lóc Tạm Ngưng Thả Giống Do Hạn Mặn Tại Trà Vinh
 • Giá Cá Lóc Tăng, Người Dân Đồng Tháp Đổ Xô Đi Làm Khô Cá Vẫn Tấp Nập Cả Ngày Lẫn Đêm
 • 【4/2021】Khô Cá Lóc Đồng Cà Mau Bao Nhiêu 1 Kg
 • Cá Trê Vàng Thương Phẩm Nuôi Ra Sao?
 • Yamaha 125Zr Độ Kiểng Đẹp 2021 Kèm Giá Bán Mua Bán Ô Tô
 • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Lăng Sông Sêrêpôk

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bán Cá Mai Tươi Ngon Nha Trang Làm Gỏi Cá Mai Tại Tphcm, Sài Gòn, Hà Nội, Phan Thiết
 • Giá Cá Minh Thái Alaska Thấp
 • Ceo Của Trident Nói Giá Cá Minh Thái Thấp Kích Thích Ngành Khi Walmart Phát Hành Sản Phẩm Nguồn Gốc Alaska
 • Giá Surimi Cá Minh Thái Alaska Tại Hàn Quốc Tăng
 • Cá Mặt Quỷ Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
 • Được thiên nhiên ban tặng loại cá Lăng quý hiếm, từ xa xưa người dân Tây Nguyên đã biết tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Cá Lăng hấp xì dầu, cá Lăng nướng, lẩu cá Lăng hay cá Lăng om chuối… hiện là những món ngon vô cùng nổi tiếng cùa vùng đất đại ngàn.

  Sông Sêrêpôk hùng vĩ là kết quả của sự hợp lưu giữa 2 dòng sông Krông Ana và Krông Knô bắt nguồn từ Nam Trường Sơn. Không chỉ có tiềm năng về thủy điện mà sông Sêrêpôk còn cung cấp một nguồn thực phẩm vô cùng dồi dào cho người dân Tây Nguyên. Thực khách khi có dịp đến đây chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá Lăng.

  Theo người dân Tây Nguyên, vì sống trong môi trường nước lớn nên thịt của cá Lăng ở sông Sêrêpôk rất thơm ngon và săn chắc. Do vậy, chỉ cần đem hấp cùng chút ít xì dầu, cá Lăng cũng đã trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn rồi.

  Miếng cá Lăng hấp xì dầu hấp dẫn.

  Cá sau khi làm sạch, tẩm ướp thêm chút ít gia vị cùng nấm hương, gừng thái nhỏ sẽ được đem đi hấp cách thủy. Sau khoảng 10 phút, rưới lên cá Lăng một chút xì dầu và chỉ cần hấp thêm khoảng 5 phút nữa là bạn đã có thể thưởng thức. Không cần mất nhiều thời gian hay phải dùng đến quá nhiều nguyên liệu nhưng cá Lăng hấp xì dầu vẫn mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt cho người thưởng thức.

  Ngoài hấp, nướng cũng là một trong những phương pháp chế biến có thể giữ được trọn vẹn sự tươi ngon của cá Lăng. Sau khi sơ chế sạch sẽ, thái thành từng khúc nhỏ, đem ướp với muối trắng, nước mắm cùng chút ít riềng khoảng 15 – 20 phút, cá Lăng được cho vào vỉ và đem nướng chín trên bếp than hoa.

  Cá Lăng nướng than hoa có màu vàng ruộm hấp dẫn

  Những miếng cá Lăng sau khoảng 10 phút sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu cánh gián và dậy mùi vô cùng hấp dẫn. Từng thớ thịt thơm ngon chấm với bát nước mắm ớt tỏi, ăn cùng cơm hoặc bún tươi, chỉ cần thế thôi là bạn đã có một chuyến khám phá ẩm thực Tây Nguyên phố núi đại ngàn vô cùng trọn vẹn rồi.

  Những buổi chiều trên Tây Nguyên trời thường se lạnh, vì thế lẩu cá Lăng thường được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến đây. Vị thơm ngon đặc trưng của cá hòa cùng nồi nước dùng đậm đà, nóng hổi sẽ làm cho bạn say đắm bất tận trong hương vị của món ăn mang lại.

  Thưởng thức lẩu cá Lăng trong tiết trời se lạnh của Tây Nguyên là một trải nghiệm

  vô cùng tuyệt vời

  Cá Lăng sau khi làm sạch, cắt thành lát vừa ăn sẽ được đem trụng qua nước sôi để làm săn chắc thịt. Phi vàng hành băm rồi lần lượt cho nghệ tươi, cà chua, cá Lăng và măng vào xào. Sau khoảng 5 – 6 phút, tiếp tục cho nước hầm xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Lẩu cá Lăng thường sẽ ăn kèm cùng các loại rau như: cần tây, bạc hà, rau đắng, cải xanh… để tăng thêm hương vị.

  Cá Lăng om chuối cũng là một trong những món ăn hút khách du lịch khi đến vùng đất Tây Nguyên. Bất kỳ ai khi đã thưởng thức món ăn này cũng đều bị vị ngọt thanh của cá Lăng, sự dẻo thơm của chuối đậu cùng thứ nước om vàng, béo ngậy đốn gục và “tương tư” mãi không thôi.

  Cá Lăng om chuối có màu vàng bắt mắt

  Cá sau khi cạo sạch nhớt và rửa qua nước muối sẽ được khứa thành lát rồi đem ướp trong khoảng 15 – 20 phút. Khi đã ngấm gia vị, cho cá cùng chuối xanh đã được tước vỏ và cắt khúc vừa ăn vào xào. Đổ thêm một ít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn thì nêm nếm thêm gia vị rồi tắt bếp.

  Mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn, các món ăn được chế biến từ cá Lăng đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Du khách đến đây, nếu không được thưởng thức món cá Lăng hấp xì dầu, cá Lăng nướng than hoa, lẩu cá Lăng hay cá Lăng om chuối thì quả là một thiếu sót vô cùng đáng tiếc.

  Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Lăng Hấp Xì Dầu
 • Chế Biến Món Cá Kho Dưa Tuyệt Ngon Chinh Phục Cả Gia Đình
 • Tổng Hợp 8 Cách Kho Cá Ngon Chắc Thịt, Không Bị Tanh
 • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển ? Ngon Không Tanh, Mùi Thơm Hấp Dẫn❤️
 • ?cách Kho Cá Ngon Nhất, Rắn Thịt, Bắt Mắt Không Phải Ai Cũng Biết
 • Tin tức online tv