Cá Vồ Cờ

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cá Vồ Cờ xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 19/01/2021 trên website Lumiaappcampuschallenge.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cá Vồ Cờ để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.781 lượt xem.

Có 421 tin bài trong chủ đề【Cá Vồ Cờ】

【#1】Bán Cá Vồ Cờ Hàng Cao Cấp Tươi Ngon Đảm Bảo Uy Tín

Cá vồ cờ thuộc bộ cá da trơn, họ cá tra. Cá vồ cờ sinh trưởng và phát triển chủ yếu khu vực hạ lưu sông Mê Công. Cá vồ cờ có thân hình khá to, cân nặng có thể đạt được hơn 200kg và rất hung hãn. Nhiều ngư dân khi chạm mặt với chúng đều hoàng sợ vì tính hung hãn của chúng.

Cá Vồ Cờ tươi sống nguyên con bán tại TpHCM

Để nhận biết cá vồ cờ rất đơn giản, ngoại hình khổng lồ cộng với trên lưng có cái vây đặc biệt hình ngọn cờ. Khi cá bơi vây lưng này sẽ rẽ nước giống các loại cá mập trong rất dữ tợn. Với chất thịt thơm ngon nên chúng bị đánh bắt nhiều dẫn đến cá vồ cờ càng ngày càng hiếm.

Đặc điểm hình dáng bề ngoài của cá vồ cờ

Cá vồ cờ có thân hình dài, phần đầu lớn dẹp, có râu mép dài ra sau. Lớp da trơn không vảy, phần da trên lưng có màu tối sậm, phần da bụng dưới màu trắng. Cá vồ cờ khi trưởng thành đúng nghĩa là một thuỷ quái, với thân hình dài có thể tới 3m cân nặng có thể tới hơn 250kg, muốn bắt được chúng phải cần tới 2 3 người trưởng thành mới bắt được.

Thức ăn của cá vồ cờ là các loài giáp xác và cá nhỏ. Chúng có tập tính di cư, đến mùa sinh sản chúng di cư đến mùa hạ lưu để trứng và thường là trước mùa mưa.

Với thân hình to lớn cộng với sức mạnh vô song, có rất nhiều truyền thuyết kể về loài cá này. Những mẫu chuyện này được truyền miệng qua nhau giữa các ngư dân sinh sống ở hạ vùng sông Mê Công. Điều này càng khiến loài cá này càng trở nên kì bí với mọi người.

Cá vồ cờ mua được cung cấp ở đâu?

“Thuỷ quái của nước ngọt” cá vồ cờ này đang được bán ở hải sản Ông Già chuyên cung cấp hải sản tươi sống với chất lượng và giá cả hợp lý. Đến với hải sản Ông Giàu sẽ cam kết cung cấp cho bạn cá vồ cơ tươi ngon nhất với dịch vụ đảm bảo làm hài lòng bạn. Bán hàng hải sản Online, giao hàng tận nơi, sản phẩm chất lượng với thịt tươi rói. Còn chần chờ gì mà không gọi Hotline đặt hàng ngay nào

Thông tin sản phẩm cá Vồ Cờ:

  • Quy cách: Cá vồ cờ sống
  • Cá vồ cờ tươi sống: 250.000 vnđ/kg
  • Mã sản phẩm: 0400

Với chất thịt thơm ngon, dai săn chắc. Cá vồ cờ sau khi mua về có thể tẩy sạch nhớt và chế biến với nhiều món ăn ngon như lẩu cá vồ cờ, cá vồ cờ nướng muối ớt. Cần mua cá Vồ Cờ tươi sống, hãy liên hệ ngay đến với hải sản Ông Giàu để được hướng dẫn đặt hàng nhanh và giao hàng tận nơi tại TpHCM hay các tỉnh thành xa.


【#2】Đặc Sản Cá Vồ Cờ Tươi

Không chỉ có loài cá biển mới đem đến hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mà những loại cá nước ngọt cũng thế. Ngoài thành phần protein là thành phần chủ yếu có trong cá nước ngọt thì nó còn chứa thêm các thành phần quan trọng khác như lipid, vitamin thiết yếu. Trong đó có thể kể đến cá vồ cờ là một loài cá mang đến nhiều lợi ích cũng như giá trị cho người sử dụng.Trong bài viết hôm nay hải sản Ông Giàu sẽ giới thiệu về những lợi ích những món ăn ngon được chế biến từ cá vồ cờ để khách hàng biết cách sử dụng và nhận được những lợi ích loài cá này.

Cá vồ cờ là một loại cá thuộc họ cá da trơn, sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở khu vực hạ lưu của sông Mê Công nên cá vồ cờ được đánh bắt phần lớn là ở đây. Với thân hình khá lớn, cân nặng đôi khi có thể lên tới 200kg và đặc biệt là rất hung hăng. Nhiều ngư dân biển khi rất sợ đụng phải loài cá này vì tính hung hãn của nó.

Cá vồ cờ

Nhận biết cá vồ cờ không quá khó, với ngoại hình khổng lồ cùng với các vây trên lưng để rẽ nước rất giống với các loại cá mập ở dưới biển. Mặc dù có nhiều khuyết điểm như thế nhưng cá vồ cờ có thịt rất thơm, và hiện nay số lượng cá được đánh bắt hàng năm là rất lớn. Những người ngư dân biển chủ yếu đánh bắt cá vồ cờ bằng cách câu nhưng cũng gặp nhiều khó khăn vì cá có trọng lượng lớn.

Nơi bán cá vồ cờ tươi ở TpHCM – giá bao nhiêu?

Loại cá nước ngọt khổng lồ – cá vồ cờ đang được bán ở hải sản Ông Giàu với một mức giá phải chăng. Ngoài giá tốt thì cá vồ cờ được bán ở đây đảm bảo chất lượng, cá tươi ngon. Thịt cá vồ cờ sau khi chế biến vẫn giữ được độ dai, chắc, ngọt không quá béo và rất thích hợp để nấu nhiều món.

  • Mã sản phẩm: 390
  • Giá sản phẩm: 250.000 VNĐ/kg

Sơ chế cá vồ cơ tươi ngon như thế nào?

Nguyên liệu cá vồ cờ tươi sau khi được mua về thì có thể tự mình sơ chế. Đầu tiên cá được loại bỏ những phần không ăn được và sau đó tẩy sạch lớp da nhờn của cá. Rồi tiến hành cắt khúc cho phù hợp với món ăn chuẩn bị chế biến. Thông thường với cá vồ cờ tươi thì có thể nấu các món như lẩu, cá vồ cờ hấp gia vị, cá vồ cờ nướng muối ớt…

Mua cá vồ cờ ngon nhất chỉ tại hải sản Ông Giàu ở Sài Gòn. Thủ tục đặt hàng cá vồ cờ ở đây rất đơn giản và nhanh chóng bạn sẽ nhận được ngay cá vồ cơ chất lượng đúng theo yêu cầu với mức giá cực kỳ phải chăng. Chi tiết rõ hơn về sản phẩm cá vồ cờ có thể liên hệ trực tiếp cho nhân viên tại website này.

(DeMy)


【#3】Cá Chép Om Dưa: Cách Làm Với Công Thức Chuẩn Thơm Ngon Nhất

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt, khi nấu cá cũng nhanh thấm gia vị hơn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc.

Chiên tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Từ từ mỡ sẽ tiết ra nước và khô bớt lại, lúc này bạn vớt tóp mỡ ra để riêng, phần mỡ có thể dùng để chiên cá, hoặc nếu ít quá thì bạn dùng dầu ăn.

Lưu ý, chỉ cần chiên lên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô lại, khi om với dưa sẽ mất đi vị ngon.

Tóp mỡ là một nguyên liệu phụ nhưng rất quan trọng đối với món cá chép om dưa. Tóp mỡ sẽ giúp món ăn có vị thơm ngậy, hấp dẫn, sau khi nấu xong gắp miếng tóp mỡ ăn cũng rất ngon, thậm chí nó còn là món khoái khẩu của nhiều người.

Chiên/rán cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Đối với món cá chép om dưa bạn có thể chiên hoặc không chiên cá cũng được, nhưng nếu chiên sẽ giúp cá bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Nấu cá chép om dưa

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn (hoặc mỡ), đợi dầu nóng rồi cho hết cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bước này sẽ giúp dưa chua thấm dầu và gia vị, khi ăn dưa sẽ mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc cho vào nấu ngay. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (nếu muốn ăn cay) vào đảo đều.

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nếu dùng dưa tự muối thì có thể thay dấm bỗng bằng nước muối dưa để tạo độ chua (nếu dùng nước muối dưa phải lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi bạn ước chừng có thể xâm xấp cá, nếu ít quá có thể cho thêm nước lọc vào.

Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Lưu ý, khi om cá bạn phải thường xuyên để ý lượng nước trong nồi, không nên om tới khi cạn nước, như vậy món ăn sẽ mất ngon.

Trình bày và thưởng thức

Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn. Cá chép om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Với cách làm món cá chép om dưa này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để bổ sung vào sổ tay nội trợ, sẵn sàng thực hiện khi muốn ăn hoặc thay đổi khẩu vị. Cách làm cá chép om dưa vừa ngon vừa dễ, đảm bảo nấu nồi nào hết ngay nồi đó, ăn chỉ có no chứ không hề chán.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Chọn cá khoảng 1 – 1,2 kg là vừa, thịt cá chắc, không quá béo, cá phải còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

    Cá chép là loại cá ít xương, nhiều thịt, thịt ngon ngọt đặc trưng

  • Bạn có thể mua thịt mỡ dính chút nạc hoặc thịt ba chỉ, ở đây chúng tôi sử dụng thịt mỡ để món ăn có độ ngậy hơn.
  • Dưa cải muối chua bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn. Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng). Bạn có thể thêm bớt lượng dưa chua theo sở thích của gia đình mình. Nếu dưa quá chua thì rửa nhiều lần với nước để giảm bớt độ chua.

    Dưa cải om cá phải có vị chua, giòn vừa ăn


【#4】Nấu Canh Cà Chua Với Trứng Có Độc Hại Với Cơ Thể Không?

Canh cà chua trứng có độc không vì gần đây trên mạng lan truyền thông tin canh trứng nấu với cà chua rất độc, không tốt cho sức khỏe gây hoang mang cho nhiều bà mẹ và gia đình

Canh cà chua trứng có độc không? Nhận định về vấn đề này, TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc (bệnh viện Bạch Mai), cho rằng thông tin lan truyền trên mạng về trứng nấu với cà chua gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.

Vấn đề này thực hư ra sao?

Chia sẻ trên sức khỏe đời sống, Tiến sĩ Tiểu Lan cho biết rằng canh trứng nấu cà chua là món ăn rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong đó trứng gà có 12,5% protid 11,6% chất béo, các vitamin A D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa tăng cường thị lực và độ dẻo dai của cơ bắp. Ăn trứng gà làm chậm quá trình oxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ

Cà chua có hàm lượng vitamin A cao, trung bình trong 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A cho cơ thể, cung cấp các vitamin B6, C, B1, B2, PP… Ngoài ra các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi sắt kali phospho magnesium lưu huỳnh, nikel, cobal, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Vậy canh cà chua trứng có độc không? Khi cà chua và trứng được kết hợp với nhau không có sinh ra chất độc như đồn đoán. Nên chị các bà nội trợ cứ yên tâm chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo cần sử dụng cà chua chín để chế biến thức ăn, bởi khi trong cà chua xanh có chứa ancaloid độc có tên là solanin rất dễ gây ngộ độc. Chất độc này không còn nữa nếu cà chua đã chín.

Công dụng của canh cà chua trứng

– Liều thuốc bổ dành cho thị lực

Carotene trong cà chua và riboflavin trong trứng gà đều là các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt. Do đó, trứng cà chua chính là món ăn “đại bổ” giúp nâng cao thị lực.

“Về cơ bản, đây là một món ăn vừa ngon lại vừa dễ chế biến”, giáo sư Lực – Viện Khoa học Trung Quốc cho biết. Bên cạnh đó, giáo sư cũng nhấn mạnh trứng bác cà chua đặc biệt bổ dưỡng, thích hợp cho những người thể chất ốm yếu người già bị suy giảm thị lực và phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, ông Dương Lực cũng khuyến cáo phải xào cà chua thật chín, đặc biệt là đối với các đối tượng bị lạnh dạ dày Nếu chế biến không đúng cách món ăn bổ dưỡng này sẽ phản tác dụng, gây ra hiện tượng khó tiêu và có hại cho dạ dày

– Vị thuốc bổ não

Chất lecithin trong lòng trắng có tác dụng kích thích tăng nhu động của ruột non làm giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ vữa động mạch Các vitamin nhóm B, nhất là B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ

Cách nấu canh trứng cà chua

Nguyên liệu: 1 trứng gà ta, 2 trái cà chua chín (vỏ đỏ). Gia vị, hành lá

Cách nấu: Cho hành đã băm nhỏ lên phi thơm cùng dầu ăn (chị em lưu ý chỉ sử dụng hành, không khử bằng tỏi)

– Hành thơm cho cà chua đã xắt nhỏ vào đảo đều, cho thêm tí muối cho cà chua mau mềm.

– Xong cho lượng nước vừa ăn vào nồi, nấu sôi.

– Khi nước sôi, để chừng 2 phút tiếp tục đập trứng vào nồi và khuấy liền tay cho đến khi trứng thành những sợi mỏng.

– Để canh sôi chừng 2 phút nữa, cho hành lá vào tắt bếp nêm nếm gia vị và múc ra đãi cả nhà.

Chỉ đơn giản vậy thôi, chị em nào không có thời gian bếp núc thì nấu món này cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức đảm bảo dễ ăn mà rất tốt cho sức khỏe nữa.

Trứng và cà chua khi kết hợp sẽ thành món canh rất ngon và bổ dưỡng, vừa dễ ăn lại dễ tiêu. Những thông tin nói hai loại thực phẩm này khi kết hợp có thể gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị. Hy vọng qua bài viết này chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc canh cà chua trứng có độc không rồi.


【#5】Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!

Canh chua cá rô phi nấu măng tươi

Cá rô phi có thể phối hợp với rất nhiều loại rau khác nhau mà điển hình nhất là với măng tươi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Lưu ý: nếu gia đình có trẻ nhỏ bạn có nên lọc thịt cá riêng để tránh hóc xương, đảm bảo bữa ăn ngon và an toàn.

Dưa chua nấu cá rô phi

Nếu Hàn Quốc nổi tiếng với kim chi ăn kèm hoặc chế biến đa dạng thì ở Việt Nam cũng có một món ăn không kém cạnh được dùng để ăn kèm hay nấu với các loại thực phẩm khác là dưa muối chua.

Canh dưa chua với cá rô phi là món ăn dân dã nhưng đầy dinh dưỡng rất đáng để bạn đưa vào thực đơn gia đình mùa hè. Để nấu canh dưa cá rô phi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đến phần hành động nào:

Canh có vị ngọt của thịt cá, vị chua của dưa kích thích vị giác giúp ngon miệng, “đưa cơm”, chưa kể còn mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe gia đình nữa đấy. Trong dưa muối có chứa các enzyme, lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng. Vừa ăn ngon, vừa khỏe người, thật tốt phải không nào?

Canh chua cá rô phi dọc mùng

Bát canh với màu xanh đặc trưng của dọc mùng sẽ làm ngày hè bớt oi ả, bữa cơm thêm thanh mát. Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản:

Cách chế biến canh chua cá rô phi dọc mùng như sau:

Sau khi múc canh ra bát, bạn thả chút hành lá, thì là và ớt vào là đã có món canh cá nấu dọc mùng ngon đúng điệu cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy.

Tuy nhiên, để món ngon như mong muốn quan trọng nhất ở khâu lựa chọn nguyên liệu chế biến. Đối với chị em phụ nữ, không chỉ phải lo việc công ty còn phải lo lắng chăm sóc bố mẹ, con cái,… để có thời gian chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, địa chỉ bán thực phẩm sạch an toàn trở thành vấn đề rất khó khăn.

Nhưng từ tháng 5 này, với sự ra mắt của các siêu thị VinMart 4.0, chị em đã có trợ thủ đắc lực hỗ trợ, chẳng cần bận rộn đi chợ và tìm mua thực phẩm an toàn nữa rồi. Chỉ cần chạm và quét trên điện thoại là mọi vấn đề đều được giải quyết.

Mọi nguyên liệu để nấu canh chua cá rô phi đều dễ dàng tìm thấy ở VinMart 4.0:

  • Cá rô phi LS 0.5 – 0.8kg/con: 78.000 đồng
  • Măng lá tươi 550 gram: 24.800 đồng
  • Giá đỗ L1 VinEco 0.2kg : 4.760 đồng
  • Cà chua loại 1 VinEco 0.5kg: 7.450 đồng
  • Cải bẹ dưa (cải sậy) DL L1 MT: 26.000 đồng
  • Dọc mùng (bạc hà) L1 VinEco: 37.700 đồng

(Giá các loại nguyên liệu được cập nhật tại siêu thị VinMart 4.0 ngày 28/06/2019 và có thể thay đổi theo từng thời điểm)

VinMart 4.0 – giải pháp mua sắm siêu nhanh cho chị em nội trợ

Mong muốn hỗ trợ chị em giảm bớt vất vả trong thời đại mới, hệ thống VinMart 4.0 với hình thức mua sắm thông minh thông qua Catalog – cẩm nang mua sắm siêu thị 4.0 và Virtual Store – mô phỏng hình ảnh sản phẩm trên các tấm áp phích nơi công cộng ra đời. Bạn chỉ cần mua hàng từ xa bằng các thao tác đơn giản trên ứng dụng VinID.

Giờ đây, mọi nguyên liệu, sản phẩm, hàng hóa đều được gói gọn trong lòng bàn tay bạn. Chẳng cần chen chúc mua đồ giảm giá, không cần vội vã ghé chợ, mất thời gian chờ thanh toán, chỉ cần mở App VinID, sử dụng tính năng Scan & Go, các nhu yếu phẩm thiết yếu sẽ được giao tận nơi ở của bạn.

Đối với hàng hóa là thực phẩm tươi sống sẽ được giao nhanh chỉ trong vòng 2 giờ với bán kính 5km để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm.

Để tải App VinID và trải nghiệm tính năng mua hàng cực kỳ tiện lợi này bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VinID về điện thoại thông minh theo các cách sau:

Nếu bạn đã cài ứng dụng VinID từ trước thì cần cập nhật phiên bản mới nhất để sử dụng đầy đủ các tính năng.

Bước 2: Đăng nhập vào VinID, chọn tính năng Scan & Go và nhập địa chỉ giao nhận hàng.

Bước 4: Sau khi hoàn tất mua sắm, bạn tiến hành thanh toán theo hướng dẫn và chờ nhận hàng ngay tại nhà.

Đảm đang với cẩm nang mua sắm online VinMart 4.0

Giúp chị em văn phòng thêm thuận tiện mua sắm hàng hóa và chọn lựa được chính xác hơn, VinMart 4.0 phát triển cẩm nang mua sắm online tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Để sử dụng cuốn cẩm nang hiện đại này bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 2: Nhấn “Tải cẩm nang mua sắm” hoặc điền thông tin theo hướng dẫn để được gửi cẩm nang về email.
  • Bước 3: Mở App VinID, chọn Scan & Go để quét mã sản phẩm bạn muốn mua trên Catalog online.
  • Bước 4: Thanh toán trực tiếp trên ứng dụng VinID và chờ đợi hàng giao về địa chỉ bạn mong muốn.


【#6】Khởi Nghiệp Thành Công Với Mô Hình Cá Cảnh

Đến trang trại nuôi cá cảnh của anh Lê Văn Huệ ở xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng những ngày này mới thấy hết sự đam mê, tìm tòi của anh Huệ. Không chỉ có hệ thống bể kiếng được thiết kế gọn gàng, đầy đủ hệ thống cấp thoát nước bằng van xả tự động, anh còn có cả hồ rộng để nuôi thả cá bột cùng hệ thống phun sương tự động để vừa cấp oxy cho nước vừa hấp thụ sắt, tạp chất trong nước…

Trước đây, anh Huệ chủ yếu dựa vào lực lượng nhân công tại chỗ để quản lý hồ cá, nhưng anh cho biết sắp tới sẽ tự làm “từ A đến Z” để được như ý.

Một sự tình cờ khác khi chúng tôi gặp thương lái Hồ Văn Huyên mua cá từ tận miền Trung. Anh này cho biết: “Chúng tôi mua cá của anh Huệ từ lâu rồi. Trại này theo tôi không chỉ thuộc loại lớn của Đông Nam bộ mà là của cả nước. Những năm gần đây, anh Huệ nhân giống thành công loại cá Ông tiên Ai Cập khiến nhiều người ngạc nhiên. Tôi phải đi từ miền Trung vào đây hy vọng mua được vài con và học cách làm của anh Huệ”.

Từ năm 1996, anh sinh viên Lê Văn Huệ, khi đó đang theo học ngành công nghệ thông tin tại chúng tôi mua thử cặp cá cảnh về chơi trong thời gian trọ học. Sau này, khi về công tác tại Viễn thông Bình Dương, anh mày mò học hỏi thêm nhiều kỹ thuật nuôi cá và dồn hết thu nhập hàng tháng của mình vào việc mua cá. Thú vui ban đầu giờ trở thành nguồn thu nhập đáng kể, thậm chí là làm giàu khi anh Huệ quyết tâm lao vào việc kinh doanh cá sau đó.

Ban đầu vốn ít nhưng có đam mê, kinh nghiệm nên anh quyết định thuê ao, hồ của người khác ở xã An Tây, TX.Bến Cát để nuôi cá tứ vân, cánh buồm, hồng nhung… Cá sinh trưởng, phát triển mạnh và nhiều chủ vựa ở Hà Nội vào tận hồ nhà anh chờ lấy cá. Anh Huệ nhớ lại: “Hồi đó chưa ai nghĩ việc nuôi cá cảnh ở hồ như mình; mình mạo hiểm nhưng có tính toán kỹ càng nên đem lại thành công. Bán số lượng nhiều nên giá rẻ, người ta thích mua cá của mình lắm”.

Có được số vốn kha khá, anh lại tính đến việc về Thanh Tuyền để mở trang trại nuôi cá cảnh. Khi khởi sự, anh chỉ nuôi vài giống cá thông thường, giá rẻ để cung cấp ra thị trường như beo, bông cúc, lam, bồ câu…; cá giá rẻ nên cũng dễ tiêu thụ. Nhờ thu nhập khá ổn định trong vài năm liền, cơ sở nuôi cá cảnh rộng 1.200m2 của anh nhanh chóng bị quá tải; anh đã phải dời đến một địa điểm khác rộng hơn tại ấp Bến Sắn, xã Thanh Tuyền. Rồi anh đã đưa ra quyết định khó khăn là nghỉ làm tại Viễn thông Bình Dương, với mức lương mơ ước nhiều người, khoảng 18 triệu đồng/ tháng, để sống trọn đam mê với cá cảnh.

Chỉ về phía hệ thống hồ kiếng cỡ lớn tiền tỷ, anh Huệ cười xòa: “Hồ này, tôi chỉ làm chơi để giới thiệu sản phẩm cá Ông tiên Ai Cập”. Nói ra mới biết anh là trong những người tiên phong trong cả nước có thể nuôi nhốt loại cá đắt tiền này. Ở những quốc gia khác, cá Ông tiên Ai Cập chỉ có trong tự nhiên và tỷ lệ sống sót trong môi trường nhân tạo khá thấp. Đã vậy, cá Ông tiên Ai Cập nổi tiếng rất… khó sinh sản, đặc biệt là khi được nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo. Mỗi năm cá chỉ đẻ một lần và cá phải nuôi 4 – 6 tháng mới phát dục, 3 năm tuổi mới sinh sản lần đầu. Chính vì thế, sau nhiều năm mày mò nghiên cứu tập tính và thuần cá này, giờ đây anh Huệ đang chủ động phân phối loài cá đắt tiền này khắp thế giới mang thương hiệu cá cảnh Việt Nam.

Nói đến chuyện xuất khẩu cá, anh Huệ tâm tình: ” Nhiều cái không ai tưởng nổi nhưng sự thật là mình từng xuất khẩu cá sang Singapore, Đài Loan… và được thị trường ở đó ưa chuộng. Mình nghĩ nếu phát triển tốt, nghề nuôi cá cảnh của Việt Nam là một nghề rất hấp dẫn, mang lại hiệu quả kinh tế cao “. Cũng theo anh Huệ, điều kiện thổ nhưỡng tại Bình Dương rất dễ nuôi cá cảnh xuất khẩu. Điều quan trọng là người nuôi phải kiên trì, đam mê và nhận được sự động viên, tiếp sức kịp thời từ ngành chức năng.

Việc anh Huệ táo bạo khởi nghiệp từ cá cảnh và dám dùng đất vườn nhiễm phèn để tạo dựng thương hiệu cá cảnh uy tín xuất khẩu quốc tế cho thấy tiềm năng rất lớn của ngành chăn nuôi này nói chung và tiềm năng nông nghiệp của đất Thanh Tuyền nói riêng.


【#7】Lạ Mắt Với Cá “xăm Mình”, Giá 800.000 Đồng/con

Loại cá có hình xăm là giống cá hồng két, loại cá này có lớp vảy cứng và “thể lực” tốt để chịu được những đường xăm trên cơ thể.

Ông Tân Xuyên, chủ một cửa hàng cá cảnh đang trưng bày tại ngày hội cho biết, việc xăm cá cũng giống như xăm ở người. Các thợ xăm chỉ cần lấy kim và xăm lên con cá. Mỗi lần xăm như vậy chỉ mất từ 5 – 7 phút/1 con.

Cá hồng két được xăm nhiều hình thù khác nhau như: xăm bông hoa, xăm chữ, xăm số, xăm chấm bi, xăm trái tim…Giá một chú cá nhỏ được “xăm mình” là 100.000 đồng/con, giá cá to là 700.000 – 800.000 đồng/con.

“Thị trường đang ưa chuộng loại cá này lắm. Mỗi ngày thì tôi bán được từ 50 – 100 con cá có hình xăm. Nhìn nó cũng lạ nên nhiều người thích”, ông Xuyên nói.

Cũng theo ông Xuyên, cá hồng két thường có nhiều chủng loại khác nhau như cá hồng két vàng, cá hồng két tím với màu tím đặc trưng, cá hồng két King Kong cực lớn với ánh hồng chói mắt… Cá hồng két được coi là tổ tiên của loài cá la hán hiện nay nên chúng cũng được cho sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho người nuôi.

Ngoài cá “xăm mình” thì còn rất nhiều loại cá “độc” cũng được trưng bày tại Ngày hội cá cảnh TPHCM như cá chép đuôi phụng, cá chó Nga, cá sói xám, cá vàng Ping Pong, cá vàng Ranchu…

Chị Nguyễn Lan Nhi (ngụ quận 10) chia sẻ, gia đình chị rất mê cá cảnh nên cả nhà đã đến ngày hội để tham quan và mua cá. Các con trai của chị cũng rất yêu các sinh vật cảnh nên rất háo hức khi đến đây.

Theo Ban tổ chức Ngày hội cá cảnh TPHCM thì ngày hội năm nay có 200 hồ cá giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc, có thế mạnh xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đại diện Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm, sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 137 triệu con, tăng 19,13% so với cùng kỳ năm 2021 (115 triệu con).

Các loại cá cảnh sản xuất chủ yếu là cá dĩa, cá chép Nhật, cá bảy màu, hòa lan, hồng kim, bạch kim, bình tích, trân châu, mô ly, xiêm, ông tiên, ba đuôi, ngựa vằn, la hán, chép nam dương, tai tượng, neon…

Sản lượng cá cảnh xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất 9 tháng đầu năm 2021 đạt gần 15,23 triệu con, tăng 13,99% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 17,3 triệu USD, tăng 14,45% so với cùng kỳ. Các loại cá xuất khẩu chủ yếu là neon, bảy màu, hòa lan, bình tích, trân châu, mô ly, xiêm, dĩa.

Hiện nay thành phố có là 21 đơn vị xuất khẩu cá cảnh, trong đó một đơn vị đến từ huyện Củ Chi có lượng cá xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất (85,2%). Cá cảnh của TPHCM đã xuất khẩu đến 43 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 54%, còn lại là các thị trường châu Á, châu Mỹ, Nam Phi.

Trong 3 tháng cuối năm 2021, TPHCM đặt mục tiêu sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 40 – 45 triệu con, xuất khẩu 4,5 – 5 triệu con với giá trị kim ngạch 5 – 6 triệu USD. Ước cả năm 2021, TPHCM sẽ đạt sản lượng cá cảnh sản xuất là 180 triệu con, xuất khẩu 20 – 21 triệu con với giá trị kim ngạch đạt 22 – 23 triệu USD.

Đại Việt


【#8】Thịt Cá Voi Có Ngon Không? Ăn Được Không?

Tôi thắc mắc rằng không biết thịt cá voi có ăn được không khi nạn săn bắt cá voi trên thế giới ngày càng nhiều. Liệu cá voi có trở thành một trong những thực phẩm mới dành cho con người hay không?

Nhiều người thường lên án về nạn săn bắt cá voi trên thế giới. Họ khẳng định chắc chắn rằng sẽ không bao giờ ăn thịt cá voi dù nó có bổ dưỡng và ngon đến thế nào. Trên thế giới, cá voi cũng là một trong những loài động vật được quan niệm gần gũi với con người và cần được bảo tồn. Tuy nhiên, không phải trên thế giới này thịt cá voi chưa được đem ra mổ xẻ và trở thành món ăn cho con người, nhất là ở những địa điểm gần cực lạnh giá.

“Việc con người ăn thịt cá voi ngày nay vẫn tiếp tục tại Nhật Bản, Na Uy, Iceland, Quần đảo Faroe, bởi người Basque, người Inuit và người dân bản địa khác của Hoa Kỳ (bao gồm cả những người Makah tây bắc Thái Bình Dương, Canada, Greenland; người Chukchi ở Xibia, và người Bequia ở vùng biển Caribê.” – Theo Wikipedia

Có thể khẳng định rằng: THỊT CÁ VOI ĂN ĐƯỢC!

Nhật Bản nổi tiếng với món ăn thịt cá voi

Nhật Bản là địa điểm nổi tiếng với sushi, sashimi và các loại cá sống, bạch tuộc sống khiến thực khách du lịch phải rùng mình. Ít người biết thịt cá voi cũng là một trong những món ăn của xứ sở này. Thậm chí, thịt cá voi còn được quan niệm sẽ tăng tuổi thọ cho người Nhật. Vì thế, đây là một trong những thực phẩm bình thường của người Nhật Bản trong những bữa ăn sang trọng. Ngoài ra, một số người trong giới thượng lưu còn thổ lộ rằng những cơn nghiện … thịt cá voi đã khiến họ tiêu tốn rất nhiều tiền.

Thịt cá voi có ngon không? Thịt cá voi có mùi vị gì?

Nhiều người thắc mắc rằng thịt cá voi có ngon không, tại sao người ta sẵn sàng bỏ ra hàng trăm đô la chỉ để thưởng thức. Theo nhiều người từng ăn thịt cá voi chia sẻ, thịt cá voi có màu đỏ giống màu của thịt bò, nếu đặt cạnh rượu sake thì có màu rất bắt mắt và sang chảnh. Thịt cá voi có vị nhạt nhẽo và không ngon. Vì thếthường có thịt bò tẩm vị đi kèm để ăn không bị ngán. Ở Hokkaido, Nhật Bản, thịt cá voi được làm thành bánh kẹp sandwich dùng cho buổi sáng.

Thịt cá voi sẽ bị cấm trong tương lai

Cho đến giờ Nhật Bản vẫn chưa thể bán được phần lớn số thịt cá voi nước sâu chế biến từ năm ngoái. Theo quan điểm của các chuyên gia, sở dĩ tồn đọng như vậy là bởi những nhà phân phối thực phẩm thường mua thịt với số lượng lớn, không muốn gặp vấn đề với các thành viên hoạt động đang đòi chính quyền Nhật Bản ban hành lệnh cấm khai thác loài động vật biển khổng lồ này, – đại diện của Viện nghiên cứu cá voi (ICR) cho biết.

Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ cá voi đã đạt qui mô chưa từng thấy. Mỗi năm, các nhân viên thuộc tổ chức bảo vệ môi trường Sea shepherd lại tiến ra đại dương để ngăn cản cuộc đánh bắt cá voi của ngư dân Nhật Bản. Đợt hoạt động này được gọi là “Ngọn gió thiêng”. Các nhà hoạt động môi trường chắn ngang khoảng cách giữa tàu săn và cá voi, không cho phép các xạ thủ nổ súng, phóng ra những sợi dây thừng có ngọn lao móc câu vào các bu lông, ném lên boong tàu cá những chiếc chai đựng chất lỏng bốc mùi. Hoạt động của họ mang lại kết quả. Trong mùa săn 2010-2011, các ngư dân Nhật Bản chuyên đánh cá voi chỉ bắt được 172 con trong số 1.000 cá voi dự kiến.


【#9】Xuýt Xoa Với 5 Món Ngon Từ Cá Cờ!

Cá cờ là loại cá to, thịt ăn rất ngon, làm chà bông cá cờ thì tuyệt vời. Cá Cờ là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.

– Về dinh dưỡng (cho 100 gam thịt cá cờ) Caloriy : 122 Protein : 19.4 g Cholesterol : 180 mg Sodium : 102 g Chất béo : 7.7 g Chất béo bão hòa: 33% chất béo Omega-3, EPA : 371 mg Omega-3, DHA : 541 mg Omega-6, AA : 423 mg

– Thịt cá cờ là thực phẩm có chất lượng rất cao.Thịt cá cờ trắng, không có vị tanh, khi ăn sẽ có cảm giác như ăn thịt gà..

– Có thể chế biến rất nhiều món như: Nướng, chiên, sốt cà chua, đặc biệt là canh chua cá Cờ, ruốc cho bé.. Cá Cờ được đánh bắt trong ngày nên rất tươi ngon.

Muốn có nồi canh chua cá cờ ngon thì phải chọn cá cờ tươi, thịt còn dai và thơm; rau mua hoặc hái trong vườn nhà với rau răm, rau sam bay, bông dề, khế chua, rau ngổ, hành, ớt hiểm; gia vị có bột ngọt, đường, muối và nước mắm ngon. Nấu hai lít nước, 400gram cá cờ cắt thành miếng vuông cho vào nước đang sôi, sôi khoảng 3 phút thì cho khế chua + rau răm + rau sam bay, để sôi thêm 2 phút nữa thì cho các loại rau nêm: bông dề + rau ngổ + hành lá + ớt hiểm, sôi thêm 1 phút nữa thì nhắc xuống và nêm gia vị: muối + đường + bột ngọt và 2 muỗng nước mắm nguyên chất. Thế là, bạn đã có một nồi canh chua cá cờ miền Trung đúng điệu với vị thơm của cá và rau ngổ, rau bông dề, vị cay của ớt hiểm, vị chua của khế và rau sam bay. Món canh chua cá cờ ăn kèm với cơm trắng dẻo thơm, từng lát cá cờ thơm ngon được chấm với nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt hiểm cay thơm vào một ngày mưa rả rích thì không gì tuyệt bằng.

Lòng cá cờ trộn là món chỉ dành cho thượng khách của cư dân vùng biển, vì chỉ người đánh bắt được mới hưởng đặc quyền có trọn bộ lòng nên phải quen biết và thân thiết lắm thì ngư dân mới nhường lại đầy đủ. Đối với lòng cá cờ thì rửa sạch rồi luộc chín, trộn cùng với nước mắm ớt tỏi đường thật cay, thêm các loại rau thơm như tía tô, rau húng, rau quế tím và gia vị: đường + chanh + muối cho vừa ăn, thêm một ít thơm bằm nhuyễn. Càng ngon hơn khi trộn thêm đậu phộng rang thơm. Món lòng trộn ngon nhất là ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng. Bánh tráng nướng giòn tan xúc món lòng trộn, cộng với vị chua, cay, ngọt của thơm cùng vài ly rượu đế trong dịp gặp mặt bạn bè bên khung cảnh miền biển thanh bình, mát rượi thì thật là thi vị hữu tình.

Còn một món khá hấp dẫn nữa mà tôi không thể không nhắc đến, và nó thật sự hấp dẫn và thích hợp cho các bạn khi đi du dịch, dã ngoại ở vùng biển miền Trung, đó là món cá cờ nướng… Cắt cá cờ thành từng miếng bằng nửa bàn tay, ướp với các loại gia vị: muối, bọt ngọt, tỏi đập nhuyễn và một ít dầu mè, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị rồi nướng trên lửa than, trở cá cho chín vàng đều hai mặt là thưởng thức được. Để cá cờ nướng đặc biệt thơm ngon thì ướp thêm vài củ sả giã nhỏ. Món này phải cùng bạn bè thưởng thức mới thú vị, nướng chín đến đâu là ăn đến đó thì cá mới thơm, mềm và ngon… Bây giờ cá cờ khá đắt, được đưa vào các siêu thị, nhà hàng ở các thành phố lớn, nhưng thưởng thức trong không gian nhà hàng – máy lạnh thì khó bì với thưởng thức các món ngon từ cá cờ trong không gian trong lành miền biển vào những chiều hè mát mẻ… Bạn hãy một lần đến miền Trung khi mùa cá cờ về; hãy làm bạn với ngư dân để được hướng dẫn cách thưởng thức cá cờ đúng khẩu vị và phong cách miền biển.

Nguyên liệu: – 300g phi lê cá cờ – 50g củ nghệ tươi – 20g bơ faire – Gia vị: đường, hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn. Cách chế biến : – Phi lê cá rửa sạch, để ráo, thái lát dày 0,7 cm. ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị. Củ nghệ tươi gọt vỏ – Đốt nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng, xếp philê cá và củ nghệ tươi lên vỉ, nướng khoảng 3 phút cho cá chín vàng đều. Lấy cá ra khỏi lò, phết bơ faire lên hai mặt, nướng tiếp 2 phút nữa. Dọn cá ra đĩa, có thể dùng món này với nước tương và ớt thái lát. – Mách bạn: nếu nướng cá bằng than, bạn không dùng bơ để tạo độ bóng mà nên dùng dầu ăn. Sử dụng mật ong để ướp thay cho đường, khi nướng trên bếp than, cá sẽ không bị cháy.

5) Cach chua Cá Cờ nấu măng

Canh cá cờ nấu măng chua là một trong những món ngon dễ nấu, giải nhiệt, thích hợp cho những ngày nóng. Vị chua ngọt của măng chua, cà chua cộng với mùi thơm của ngò om thật hấp dẫn. Nguyên liệu: – 200g phi-lê cá cờ – 300g măng chua – 2 quả cà chua – 2 thìa cà phê hạt nêm – 2 thìa cà phê nước mắm – 1/2 thìa cà phê tỏi băm – 2 nhánh ngò om – 1 thìa súp dầu ăn cá cờ gòn Các bước thực hiện: – Cá rửa sạch, ướp hạt nêm, nước mắm. – Cà chua rửa sạch xắt múi cau. – Măng chua rửa sạch, để ráo. – Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi rồi trút cà chua vào xào 3 phút cho lên màu, chế nước vào. Nước sôi cho măng và cá vào, nêm gia vị vừa ăn, để nước sôi trở lại khoảng 5 phút là cá chín. – Múc canh ra tô, rắc ngò om xắt nhuyễn vào, dùng nóng với cơm trắng. Mách nhỏ: Chỉ nên xào sơ để cà không nát. Canh chua cá nên cho vài lát ớt vào nồi lúc nấu thì nước canh bớt tanh mùi cá và hơi cay rất ngon.

Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ biển cả luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp sáng tạo các món ăn mới. Nguyên liệu: 300g phi lê cá cờ 100g măng tây 100g đậu que 100g bí đỏ, 2 củ hành tây, 100g cà rốt, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê lá thyme, 1 thìa cà phê lá oregano, 1 thìa cà phê muối, ½ cà phê tiêu Nước xốt: 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê bơ lạnh, ½ thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm Cách làm: – Cá rửa sạch, ướp chút muối, tiêu, lá thyme, lá oregano, để thấm gia vị 15 phút. Cho cá vào lò vi song nướng trong 10 phút ở 180C – Đậu que cắt xéo. Măng tây lấy phần ngọn. Cà rốt cắt sợi vừa. Bí đỏ gọt vỏ, ½ cắt sợi, ½ đem xay lấy nước. Hành tây ½ xắt mũi, ½ băm nhuyễn. Làm nóng dầu ô-liu, trút hành tây xắt múi vào xào thơm, cho bí đỏ, măng tây, đậu que, cà rốt vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn, trút ra đĩa. – Làm nóng dầu ô-liu, phi thơm hành tây băm, cho ½ nước bí đỏ còn lại vào đun lửa nhỏ, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, sau cùng cho bơ lạnh vào nước, khuấy đều cho có độ sệt là được. Xếp cá ra đĩa cùng rau củ xào, chan nước xốt lên cá.


【#10】Cá Vồ Đém Nấu Canh Chua Đọt Cóc

Nhưng có một món mà dân “nhậu” ưa thích nhất đó là: Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc.

Cá vồ đém tươi sống (Ảnh: BCT)

Cá vồ đém là loại cá da trơn (thuộc họ cá Tra, tên khoa học là Pangasiidae) là loại cá đặc hữu của Đồng bằng sông Cửu Long. Cá xuất hiện nhiều nơi trên sông Tiền, sộng Hậu, tập trung ở những vùng nước sâu; nhưng đôi khi cũng gặp ở những vùng nước cạn có dòng chảy xiết.

Vào mùa mưa (khoảng tháng Năm, tháng Sáu), chúng bắt đầu di cư về thượng nguồn để sinh sản và bào toàn nòi giống. Nắm được những đặc điểm nêu trên, người dân thường dùng các phượng tiện như: chài lưới, câu,… để đánh bắt.

Cá vồ đém có thân dài (tương tự như cá Tra). Mặt lưng thân và đầu có màu xám đen ánh xanh lá cây, nhạt dần xuống mặt bụng. Bụng cá có màu trắng. Để tránh nhầm lẫn chỉ cần xem nhìn xem phía trên gốc vây ngực (gần mang cá) có một đốm (đém) đen to. Phải chăng vì thế mà chúng còn có tên gọi là cá vồ đém?

Nhắc tới món cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc, tôi còn nhớ như in trước sân nhà tôi bấy giờ có một cây cóc cổ thụ. Mùa nước lũ tràn về cũng là mùa cóc thay lá, ra hoa và đậu trái.

Mỗi khi ba chài lưới đánh bắt được cá vồ đém mang về nhà. Má liền sai tôi ra sân lấy cây sào “móc” nhánh cóc xuống, hái những đọt non cho vào rổ để má chế biến món ăn.

Theo lời má, cá vồ đém mà nấu canh chua với đọt cóc non rất hấp dẫn vì mùi thơm đặc trưng, lẫn vị chua chua của lá kích thích vị giác khiến ta ngon miệng hơn. Ngoài ra, lá cóc non còn là rau sạch và là vị thuốc trị xuất huyết nữa.

Mùa mưa cũng là mùa cóc ra đọt non, đơm hoa và đậu trái. (Ảnh: BCT)

Chế biến món ăn dân dã này rất dễ dàng và nhanh gọn, chỉ cần tinh tế nêm nếm cho món ăn vừa khẩu vị là được.

Trước hết, cá vồ đém bắt được (hay mua ở chợ) phải lựa cá thật tươi, trọng lượng từ 1,5 kg trở lên vì con lớn thịt dẻ dặt thơm ngon. Cho cá vào thau làm sạch nhớt với nước cốt chanh.

Dùng dao bén cạo sạch, cắt bỏ, vi, kỳ, móc bỏ ruột (nhớ chừa phần mỡ nơi bụng có vị béo và thơm ngon!), cắt khúc, rửa sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi đầu (mỡ) tỏi thơm rồi chiên sơ thịt cá săn lại, múc ra dĩa.

Bắc nồi nước lên bếp (với lượng nước vừa đủ) nấu sôi, cho cá (đã sơ chế) vào nấu chín. Kế đến, tuốt lá cóc lấy những lá vừa ăn, không già cũng không non, bỏ lá sâu và lá già, rửa sạch, để ráo. Chờ nước trong nồi sôi, cho lá cóc cùng các phụ liệu khác như: đậu bắp, rau muống, rau nhút,… vào.

Khi nước sôi bùng lên, các phụ liệu vừa chín tới, nêm nếm gia vị và nhắc xuống. Cuối cùng, múc ra tô, bỏ rau thơm (ngò om, ngò gai) lên, và cho vào vài lát ớt sừng chín cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt. Nhớ thêm 1 chén nước mắm ngon Phú Quốc nguyên chất trong đó có vài trái ớt hiểm chín, 1 dĩa bún nữa là xong!…

Tô canh chua cá vồ đém nấu đọt cóc thơm lừng hấp dẫn. (Ảnh: BCT)

Nếu có dịp du lịch về miền Tây trong những ngày này mời bạn hãy khám phá cho được món canh chua cá vồ đém nấu lá cóc non. Dùng đũa gắp miếng bún trắng ngần, giẽ phần thịt nạc nơi bụng cá (có lẫn mỡ) cùng một ít đậu bắp, rau muống, rau nhút v.v… cho vào chén.

Chan miếng nước canh chua lá cóc cùng 1 xíu nước mắm ngon và đưa lên miệng “lùa” một hơi sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, béo, dai dai của thịt cá vồ đém hòa lẫn vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng của đọt cóc lan toả vào khắp giác quan, khiến ta nhớ mãi một món ăn dân dã nơi miền Tây giàu tiềm năng về kinh tế và du lịch sinh thái…

Theo Danviet


Bạn đang xem chủ đề Cá Vồ Cờ trên website Lumiaappcampuschallenge.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!