【#1】Kết Quả Bước Đầu Sinh Sản Nhân Tạo Cá Vồ Cờ

Thứ tư – 02/12/2020 16:14

Cá vồ cờ (Pangasius sanitwongsei Smith, 1931) là loài cá rất quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, là loài cá da trơn có kích thước lớn thứ nhì ở lưu vực sông Mekong, đứng sau cá tra dầu (Pangasianodon gigas), cá thể lớn nhất được ghi nhận khối lượng 300 kg tại thượng nguồn sông Lô-ây. Cá vồ cờ chưa được nuôi phổ biến do nguồn cá giống tự nhiên khan hiếm, tuổi thành thục cao, tình trạng khai thác thiếu kiểm soát và chưa được nghiên cứu sâu trong sinh sản nhân tạo nên loài cá này có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Từ năm 2013 đến 2021, cá vồ cờ là một đối tượng được “Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và giống thủy sản khu vực Nam Bộ” tại Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản Nước ngọt Nam Bộ – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (Viện NCNTTS II).

Hình 1. Cá vồ cờ bố mẹ được nuôi vỗ tại Viện NCNTTS II (Ảnh: Trần Hữu Phúc).

Với mục tiêu “Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất giống và mô hình thử nghiệm nuôi thương phẩm phục vụ tái tạo nguồn lợi và phát triển nguồn gen cá vồ cờ”, đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen cá vồ cờ ( Pangasius sannitwongsei)” thuộc “Chương trình Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chủ quản, đã được triển khai tại Trung tâm từ năm 2021 và kéo dài trong ba năm. Đến nay, đề tài đã nuôi vỗ, bước đầu sinh sản nhân tạo thành công, tạo được đàn cá giống đủ để triển khai xây dựng mô hình nuôi thương phẩm.

Hình 2. Cá vồ cờ giống được sinh sản nhân tạo tại Viện NCNTTS II (Ảnh: Trần Hữu Phúc)

Thông tin thêm vui lòng liên hệ:

– Ths. Huỳnh Hữu Ngãi – Chủ nhiệm đề tài. Điện thoại: 0918667585.

– Ths. Trần Hữu Phúc – Phó giám đốc Trung tâm Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản Nước ngọt Nam Bộ.

(Điện thoại: 0916 473 373)

Tác giả bài viết: ThS. Huỳnh Hữu Ngãi và ThS. Trần Hữu Phúc

Nguồn tin: Phòng Khoa học, Hợp tác Quốc tế và Đào tạo

【#2】Lưu Giữ Và Sinh Sản Cá Vồ Cờ

Cá vỗ cờ đang được lưu giữ và cho sinh sản nhân tạo tại Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Cái Bè, Tiền Giang). Là loài cá rất quý hiếm, do đánh bắt quá mức thiếu kiếm soát cho nên loài cá này có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cá Vồ cờ (Pangasius sanitwongsei Smith, 1931) là một trong những đối tượng của nhiệm vụ “Lưu giữ nguồn gen” của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II. Hiện nay Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đang tập hợp và lưu giữ được 22 cá thể cá vồ cờ, có khối lượng từ 2,5 đến 31 kg. Cá sống khỏe và tăng trưởng nhanh trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy thức ăn ưa thích của chúng là động vật tươi sống nhưng có một số cá thể đã thích nghi được với thức ăn viên công nghiệp.

2. Đặc điểm sinh sản

Trong số 22 cá thể cá Vồ cờ thì có 3 con cá cái và 1 cá đực thành thục và đã tham gia sinh sản. Cũng giống như một số loài cá khác, cá vồ cờ không đẻ tự nhiên trong điều kiện nuôi nhốt trong ao nước tĩnh. Để cá sinh sản nhân tạo cần phải dùng đến kích thích tố, cá rụng trứng tốt sau khi được tiêm chất kích thích với thời gian hiệu ứng kích thích tố từ 10 – 12 giờ. Trứng cá vồ cờ thuộc loại trứng dính, sau khi thụ tinh trứng được khử dính bằng tanin và ấp trong bình weys, sau thời gian 36 – 40 giờ thì cá nở ở nhiệt độ nước 28 – 30 oC. Cá vồ cờ thuộc loài cá dữ nên cá bột sau khi hết noãn hoàn có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau, tuy nhiên sau 20 ngày tuổi khi cá hoàn toàn quen với thức ăn công nghiệp thì hiện tượng ăn lẫn nhau mới chấm dứt.

Vuốt trứng cá cái cho sinh sản Cá hương 30 ngày tuổi

【#3】Bán Cá Vồ Cờ Hàng Cao Cấp Tươi Ngon Đảm Bảo Uy Tín

Cá vồ cờ thuộc bộ cá da trơn, họ cá tra. Cá vồ cờ sinh trưởng và phát triển chủ yếu khu vực hạ lưu sông Mê Công. Cá vồ cờ có thân hình khá to, cân nặng có thể đạt được hơn 200kg và rất hung hãn. Nhiều ngư dân khi chạm mặt với chúng đều hoàng sợ vì tính hung hãn của chúng.

Cá Vồ Cờ tươi sống nguyên con bán tại TpHCM

Để nhận biết cá vồ cờ rất đơn giản, ngoại hình khổng lồ cộng với trên lưng có cái vây đặc biệt hình ngọn cờ. Khi cá bơi vây lưng này sẽ rẽ nước giống các loại cá mập trong rất dữ tợn. Với chất thịt thơm ngon nên chúng bị đánh bắt nhiều dẫn đến cá vồ cờ càng ngày càng hiếm.

Đặc điểm hình dáng bề ngoài của cá vồ cờ

Cá vồ cờ có thân hình dài, phần đầu lớn dẹp, có râu mép dài ra sau. Lớp da trơn không vảy, phần da trên lưng có màu tối sậm, phần da bụng dưới màu trắng. Cá vồ cờ khi trưởng thành đúng nghĩa là một thuỷ quái, với thân hình dài có thể tới 3m cân nặng có thể tới hơn 250kg, muốn bắt được chúng phải cần tới 2 3 người trưởng thành mới bắt được.

Thức ăn của cá vồ cờ là các loài giáp xác và cá nhỏ. Chúng có tập tính di cư, đến mùa sinh sản chúng di cư đến mùa hạ lưu để trứng và thường là trước mùa mưa.

Với thân hình to lớn cộng với sức mạnh vô song, có rất nhiều truyền thuyết kể về loài cá này. Những mẫu chuyện này được truyền miệng qua nhau giữa các ngư dân sinh sống ở hạ vùng sông Mê Công. Điều này càng khiến loài cá này càng trở nên kì bí với mọi người.

Cá vồ cờ mua được cung cấp ở đâu?

“Thuỷ quái của nước ngọt” cá vồ cờ này đang được bán ở hải sản Ông Già chuyên cung cấp hải sản tươi sống với chất lượng và giá cả hợp lý. Đến với hải sản Ông Giàu sẽ cam kết cung cấp cho bạn cá vồ cơ tươi ngon nhất với dịch vụ đảm bảo làm hài lòng bạn. Bán hàng hải sản Online, giao hàng tận nơi, sản phẩm chất lượng với thịt tươi rói. Còn chần chờ gì mà không gọi Hotline đặt hàng ngay nào

Thông tin sản phẩm cá Vồ Cờ:

  • Quy cách: Cá vồ cờ sống
  • Cá vồ cờ tươi sống: 250.000 vnđ/kg
  • Mã sản phẩm: 0400

Với chất thịt thơm ngon, dai săn chắc. Cá vồ cờ sau khi mua về có thể tẩy sạch nhớt và chế biến với nhiều món ăn ngon như lẩu cá vồ cờ, cá vồ cờ nướng muối ớt. Cần mua cá Vồ Cờ tươi sống, hãy liên hệ ngay đến với hải sản Ông Giàu để được hướng dẫn đặt hàng nhanh và giao hàng tận nơi tại TpHCM hay các tỉnh thành xa.

【#4】Đặc Sản Cá Vồ Cờ Tươi

Không chỉ có loài cá biển mới đem đến hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mà những loại cá nước ngọt cũng thế. Ngoài thành phần protein là thành phần chủ yếu có trong cá nước ngọt thì nó còn chứa thêm các thành phần quan trọng khác như lipid, vitamin thiết yếu. Trong đó có thể kể đến cá vồ cờ là một loài cá mang đến nhiều lợi ích cũng như giá trị cho người sử dụng.Trong bài viết hôm nay hải sản Ông Giàu sẽ giới thiệu về những lợi ích những món ăn ngon được chế biến từ cá vồ cờ để khách hàng biết cách sử dụng và nhận được những lợi ích loài cá này.

Cá vồ cờ là một loại cá thuộc họ cá da trơn, sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở khu vực hạ lưu của sông Mê Công nên cá vồ cờ được đánh bắt phần lớn là ở đây. Với thân hình khá lớn, cân nặng đôi khi có thể lên tới 200kg và đặc biệt là rất hung hăng. Nhiều ngư dân biển khi rất sợ đụng phải loài cá này vì tính hung hãn của nó.

Cá vồ cờ

Nhận biết cá vồ cờ không quá khó, với ngoại hình khổng lồ cùng với các vây trên lưng để rẽ nước rất giống với các loại cá mập ở dưới biển. Mặc dù có nhiều khuyết điểm như thế nhưng cá vồ cờ có thịt rất thơm, và hiện nay số lượng cá được đánh bắt hàng năm là rất lớn. Những người ngư dân biển chủ yếu đánh bắt cá vồ cờ bằng cách câu nhưng cũng gặp nhiều khó khăn vì cá có trọng lượng lớn.

Nơi bán cá vồ cờ tươi ở TpHCM – giá bao nhiêu?

Loại cá nước ngọt khổng lồ – cá vồ cờ đang được bán ở hải sản Ông Giàu với một mức giá phải chăng. Ngoài giá tốt thì cá vồ cờ được bán ở đây đảm bảo chất lượng, cá tươi ngon. Thịt cá vồ cờ sau khi chế biến vẫn giữ được độ dai, chắc, ngọt không quá béo và rất thích hợp để nấu nhiều món.

  • Mã sản phẩm: 390
  • Giá sản phẩm: 250.000 VNĐ/kg

Sơ chế cá vồ cơ tươi ngon như thế nào?

Nguyên liệu cá vồ cờ tươi sau khi được mua về thì có thể tự mình sơ chế. Đầu tiên cá được loại bỏ những phần không ăn được và sau đó tẩy sạch lớp da nhờn của cá. Rồi tiến hành cắt khúc cho phù hợp với món ăn chuẩn bị chế biến. Thông thường với cá vồ cờ tươi thì có thể nấu các món như lẩu, cá vồ cờ hấp gia vị, cá vồ cờ nướng muối ớt…

Mua cá vồ cờ ngon nhất chỉ tại hải sản Ông Giàu ở Sài Gòn. Thủ tục đặt hàng cá vồ cờ ở đây rất đơn giản và nhanh chóng bạn sẽ nhận được ngay cá vồ cơ chất lượng đúng theo yêu cầu với mức giá cực kỳ phải chăng. Chi tiết rõ hơn về sản phẩm cá vồ cờ có thể liên hệ trực tiếp cho nhân viên tại website này.

(DeMy)

【#5】Cách Kho Cá Chép Với Riềng Hao Cơm Tốn Gạo Cả Nhà Khen Ngon

Riềng sẽ giúp cá có hương vị thơm ngon, thêm cả lá trà, sả, ớt vào nữa mùi tanh của cá sẽ bị đánh bật để lại hương thơm quyến luyến khó quên. Cá chép là món ăn bổ dưỡng rất thích hợp cho mẹ mang thai giai đoạn đầu, còn riềng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt công dụng trong giảm triệu chứng của viêm loét dạ dày, sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này sẽ tạo nên món ăn vô cùng tuyệt vời đấy. Cùng chúng tôi vào bếp khám phá cách kho cá chép với riềng hao cơm, tốn gạo ngay thôi nào.

Không chỉ cá chép mà các món ăn từ cá chứa lượng đạm cao, chất xơ và một số vitamin khác như A , D, B2,… nên ngày nay đa số mọi người đều chuyển sang ăn cá nhiều hơn là là ăn thịt. Vì vậy đưng chừng chờ gì nữa, khi đã xem xong bài cách chế biến món cá chép kho vơi riềng này thì hãy bắt tay làm ngay để gia đình bạn thưởng thức.

Nguyên liệu món cá chép kho riềng

  • Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Riềng: 30gr
  • Sả: 10gr
  • Lá trà xanh: 1 nắm
  • Ớt: 2 quả
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: ½ chén

Cách làm cá chép kho riềng ngon

Bước 1. Sơ chế cá chép

  • Cá chép bạn làm sạch, rửa sạch, cắt khúc.
  • Chà xát cá chép qua muối để khử mùi tanh, xong xả lại nước lạnh rồi cho vào rổ để ráo.
  • Cho cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu vào tô, trộn đều rồi ướp 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa qua nước muối rồi xả lại nước lạnh, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lá trà xanh rửa sạch để ráo, sả đập dập cắt khúc.
  • Riềng xắt miếng mỏng, ớt xắt lát.

Bước 3. Kho cá chép với riềng

  • Bạn lót lá trà xanh và ớt lát xuống đáy nồi, rồi cho sả đập dập lên, xếp cá và thịt xen kẽ vào nồi, cuối cùng cho riềng lên trên.
  • Khuấy tan ½ chén nước mắm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước màu rồi đổ vào xăm xắp mặt cá.
  • Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn nấu cá cho sôi thì vặn nhỏ lửa lại kho đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp là đã cómón ngon từ cá chép cho cả nhà thưởng thức rồi đấy.

Rắc thêm tiêu xay vào cho món cá chép kho với riềng thêm thơm, thưởng thức nóng cùng cơm trắng dưa leo sẽ rất ngon. Ngoài cách làm cá chép kho riềng, Nấu ăn không khó còn rất nhiều các món ăn ngon từ cá khác nữa luôn cập nhật mới mỗi ngày, các bạn có thể tham khảo các cách chế biến cá khác để thay đổi khẩu vị gia đình mình mỗi ngày để không bị nhàm chán.

【#6】Dân Dã Mà Ngon Cơm Với Cách Chế Biến Cá Trê Kho Nghệ

Không khí lạnh sắp về, thời tiết sẽ chuyển lạnh mà có nồi cá trê kho nghệ ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi thì ấm áp biết bao. Nguyên liệu đơn giản, dễ mua mà cách làm lại không hề khó chút nào. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào làm một nồi cá trê kho nghệ với cách chế biến cá trê kho nghệ mà emvaobep chia sẻ ngay sau đây.

Có thể bạn chưa biết:

Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 4 – 9, tập trung chủ yếu vào tháng 5 – 7. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…

Nguyên liệu để làm món cá trê kho nghệ

  • Cá trê
  • Nghệ tươi
  • Ớt
  • Hành khô băm nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột cà ri, muối hạt, dầu ăn

Chi tiết cách chế biến cá trê kho nghệ

Bước 1: Sơ chế cá

Trước tiên bạn phải mổ cá để loại bỏ hết ruột và mật cá, cắt bỏ cả cục máu bầm ở 2 bên mang, sau đó xát muối hạt vào cá cho hết nhớt và rồi rửa lại bằng nước sạch thì món cá kho này mới thực sự ngon được nha.

Bước 2: Ướp cá

Cá sau khi đã làm sạch bạn cho vào ướp với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột cà ri, hành băm nhỏ và nghệ tươi đã rửa sạch thái lát. Trộn đều các gia vị cùng cá và ướp cá trong khoảng 15 đến 20 phút.

Bước 3: Kho cá

Bước tiếp theo là công đoạn kho cá. Giống như bún đậu phải ăn kèm với mắm tôm mới thấy được hết cái ngon của món ăn thì với món cá kho cũng vậy. Từ xưa các cụ đã dùng niêu đất, nồi đất để kho cá và dường như để món cá kho ngon đúng hương vị thì bạn phải kho bằng nồi đất. Với cách chế biến cá trê kho nghệ cũng vậy, bạn nên dùng 1 nồi đất để kho cho món ăn giữ trọn được hương vị.

Bạn bắp niêu đất lên bếp, cho vào đó 2 thìa canh dầu ăn đun nóng và rồi xếp cá trê đã ướp vào, cho cả nghệ và phần nước ướp cá vào kho chung. Bạn phải đảm bảo lượng nước kho cá lúc đầu phải xâm xấp mặt cá thì cá mới chín nhừ được.

Các bạn kho cá với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đấy kho đến khi nào thấy nước kho cá cạn hết, cá săn lại thì cho thêm vài lát ớt thái miếng lên trên là hoàn thành.

【#7】Cách Làm Cá Khoai Kho Tiêu Ăn Với Cơm Ngon Tuyệt Cú Mèo

Cá khoai có thể dùng để nấu canh, làm khô cá hay chiên… nhưng cá khoai kho thì lại không phải nhiều người biết và thực hiện. Vào những ngày mưa phùn hay gió mùa lạnh lạnh nếu có một âu cá kho tiêu ăn kèm với cơm trắng dẻo thì đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời không gì bằng.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm cá khoai kho tiêu ngon, hấp dẫn.

Cùng chuẩn bị nguyên liệu món cá khoai kho tiêu xanh

  • Cá khoai: 500g
  • Mước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng
  • Tiêu: ½ muỗng café
  • Mỡ: 3 muỗng
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Ớt tươi, hành lá
  • Mỡ phần
  • Nước dừa xiêm: 1 quả

Sơ chế nguyên liệu cho cách làm cá khoai kho tiêu chay ngon chuẩn vị

Cá khoai: đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 – 15p. Vớt ra rửa sạch với nước, để ráo và thái khúc (có thể thái khúc hoặc để cả con).

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn đựng vào bát con.

Mỡ phần xắt khúc nhỏ, bắc chảo lên rán cho ra hết mỡ, những không rán mỡ đến quắt mà rán vừa phải để tóp mỡ vừa mềm, vừa dai.

Cách làm cá khoai kho tiêu ngon

Bước 1: Ướp cá

Cho cá khoai vào bát cùng hành lá, tỏi băm, hành tím, ớt, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Thắng đường tạo màu

Cho thìa dầu ăn vào chảo, 2 muỗng đường rồi bật bếp lửa nhỏ thắng đường. Bao giờ đường chuyển màu cánh gián thì đạt.

Bước 3: Kho cá

Cho cá đã ướp vào nồi kho. Đỏ nước dừa xiêm cho ngập cá, thêm chút nước mắm và gia vị tùy theo khẩu vị từng người. Kho cá trong khoảng 45 phút với lửa nhỏ. Với cách làm cá khoai kho tiêu chuẩn thì cá phải được ngấm đều vị và đẹp mắt, muốn vậy khi kho cá tuyệt đối không đảo, hay lật cả mà chỉ dùng muỗng múc nước trong nồi lên tưới đều mặt cá.

Bước 4: Hoàn thiện món cá khoai kho tiêu thơm ngon

Kho cá đến khi phần nước trong nồi hơi quánh lại thì cho tóp mỡ vào đun thêm khoảng 5p thì tắt bếp. Thêm hành lá và một chút tiêu vào là chúng ta đã có món cá kho tiêu để chiêu đãi cả nhà.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức món cá khoai kho tiêu

Cho cá khoai ra bát, gắp nhẹ nhàng để tránh cá bị gãy nát mất thẩm mỹ. Xếp cá vào bát rồi tưới nước cá kho đều lên bề mặt cá. Cắt vài lát ớt và vài sợi hành tươi để trang trí.

Món cá khoai kho tiêu thành công phải đạt được thành quả thịt cá không bị nát, không dính nồi. Từng thớ thịt thấm gia vị mặn mà, béo mềm do quyện với tóp mỡ. Khi thưởng thức, thịt cá ngọt, tan trong miệng.

Cá khoai kho tiêu ăn kèm với cơm trắng, canh khoai mỡ cùng gia đình và bạn bè thì tuyệt cú mèo!

Bí quyết chọn cá khoai tươi ngon

Điều quan trọng nhất để cách làm cá khoai kho tiêu xanh ngon ngoài kỹ thuật nấu đó chính là phần chọn nguyên liệu. Cá khoai sau khi đánh được xâu lại thành từng xâu, cá khoai tươi thân sẽ ánh lên những tia máu hồng li ti dọc theo thân cá, có màu xám bạc, thân trong, khi chọn cá khoai có thể nhìn được bằng mắt thường với đặc điểm dễ dàng này.

Cá khoai nếu ươn sẽ có màu hồng, thân đục trắng, mềm nhũn. Với các loại cá ướp urê khi nhìn bề ngoài sẽ thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.

Cá khoai ngon sau khi rửa sạch thì cắt riêng phần đầu, bỏ đi phần vây cá. Với những người sành ăn, đặc biệt là với cá khoai thì sau khi mổ bụng bỏ phần ruột nhưng phải giữ lại phần dạ dày của cá. Đây chính là phần ngon nhất nhỉ của cá, nếu bỏ đi thì lại chưa đúng cách thưởng thức cá khoai.

【#8】Cách Kho Cá Chép Cực Ngon Và “bén Cơm” Vô Cùng

Phần đầu cá, vây cá là một thành phần rất quý để làm các vị thuốc chữa bệnh cho con người như phù nề, hen suyễn, ù tai và ho gà ở trẻ em.

Cá chép chứa rất nhiều sắt và các chất dinh dưỡng phù hợp bồi bổ cho những người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt, cá chép kho sẽ là lựa chọn của mọi nhà trong những bữa cơm gia đình.

CÁ CHÉP KHO GÌ NGON

Cá chép là một loại cá nước ngọt sống ở tất cả các ven sông hồ.

Cá chép được cho là loại thực phẩm được chế biền thành nhiều món ăn khác nhau rất tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt với bà bầu trong những tháng đầu.

Ẩm thực Việt Nam thì rất phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, nổi bật là món cá chép kho được rất nhiều người săn đón.

Cá chép kho là món ăn ngon và dân dã rất phù hợp trong những bữa cơm gia đình. Chúng ta vẫn quen thuộc với những món cá chiên, cá xào,.. mà không đổi vị cho gia đình mình bởi cá chép kho. Cá chép có thể kho với rất nhiều thứ như cá chép kho riềng, cá chép kho tương, cá chép kho dưa,…đều rất ngon và thơm đậm đà.

Lưu ý khi chọn cá chép

  • Bạn nên chọn những con cá sông mà không phải con cá chép nuôi ăn đảm bảo và tưi ngon hơn. Cá chép sông bao giờ trong chúng cũng nhanh nhẹn, bơi lội và sống lâu vì chúng có một không gian sống rộng lớn.
  • Tâm lý người đi mua thì lúc nào cũng chọn con cá to và dày bụng vì trong bụng chỉ có chứa ruột , trứng là nhiều. Nhưng không phải, bạn phải chọn những con cá chép dày mình từ trên đầu xuống đuôi
  • Bạn không nên chọn những khúc cá chép đã cắt sẵn có thể là đó là những con cá đã chết
  • 4 Cách kho cá chép ngon và đơn giản nhất

    Cá chép kho riềng sả

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cá chép: 1kg
    • Riềng: 35g
    • Sả: 2 nhánh
    • Thịt ba chỉ: 200g
    • Gia vị: mắm, muối, ớt, tiêu, gói gia vị hạt nêm

    Cách tiến hành cá chép kho riềng sả

    • Cá chép mua về làm sạch, bỏ ruột, vây, vảy cá và sát muối rồi rứa sạch lại với nước, sau đó cắt khúc và tẩm ướp gia vị trong 10 phút.
    • Thịt ba chỉ rửa sạch thái độ vuông dày 2-3 cm.
    • Cho riềng xả và cá vào nồi xếp xen kẽ rồi cho thịt lên trên chế nước sao cho sấp mặt cá. Đun với lửa to đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa rồi kho đến khi cá nhừ và có màu đẹp thì tắt bếp.

    Cá chép kho này ăn với cơm nóng thì không gì tuyệt vời hơn rồi.

    Cá chép kho nghệ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cá chép: 500gr
    • Nghệ: 1 củ
    • Hành hoa và ớt khô
    • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm và tiêu xay.

    Cách tiến hành cá chép kho nghệ

    • Cá chép cắt khúc, rửa sạch với muối, rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo. Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe muối, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
    • Hành lá rửa sạch và cắt khúc, hành tím băm nhỏ và nghệ thì xắt lát mỏng.
    • Bật bếp, chiên cá một lượt cho vàng rồi đặt nồi kho lên bếp, cho cá chép vào rồi cho hết phần dầu ăn cùng hành và nghệ đã phi thơm vào nồi.
    • Khi thấy nước kho sôi lên thì mở nắp nồi ra, tiếp tục kho cá tiếp trên bếp với độ lửa vừa. Khi nước kho sánh đặc lại và cá chép kho có màu nâu đẹp thì có nghĩa là cá đã thấm gia vị, cho thêm hành lá đã xắt khúc vào, đảo sơ qua và tắt bếp.

    Cá chép kho tương

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cá chép: 1kg
    • Ớt sưng: 1 quả
    • Khế chua : 3 quả
    • Tương bần : 500ml
    • Hành khô: 2 củ
    • Gia vi: muối, mắm, hạt nêm, tiêu

    Cách tiến hành cá chép kho tương

    • Cá chép mua về làm sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn sau đó tẩm ướp gia vị 2 muỗng muối, 2 muỗng mắm, 1 muỗng hạt nêm.
    • Hành khô băm nhỏ, ớt sừng và khế rửa sạch cắt khúc.
    • Sau khi ướp cá bạn đem chiên qua cá một lượt với chảo dầu nóng. Sau đó bắc một cái nồi lớn cho dầu ăn và hành tím vào xào thơm rồi đổ tương bần đun cùng 200ml nước.
    • Tiếp đó bạn cho khế chua, ớt sừng vào đun cùng tương bần 5 phút để các gia vị hòa quyện vào nhau rồi cho cá vào nồi đun. Đun tiếp với lửa lơn tầm 10 phút rồi sau đó vặn nhỏ lửa cá chép kho đươc nhừ và đậm đà hơn thì tắt bếp.

    Cá chép kho dưa

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cá chép: 1kg
    • Dưa cải chua: 500g
    • Cà chua: 2 quả
    • Hành khô: 2 củ
    • Thịt ba chỉ : 300g
    • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, hạt nêm.

    Cách tiến hành cá chép kho dưa

    • Cá chép làm sạch vây, ruột, mang rồi tẩm ướp gia vị trong vòng 10 phút
    • Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn
    • Dưa chua đem ra vắt nước, cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành khô băm nhỏ
    • Bắc chảo lên bếp chiên cá cho vàng đều rồi lấy một cái nồi khác xào thơm hành cùng với thịt nêm gia vị cho vừa
    • Tiếp đó cho cá và dưa chua làn lươt vào nồi, rồi đổ 200ml nước cho sấp mặt cá đun với lửa lớn đến khi sôi.
    • Cuối cùng vặn lửa nhỏ để ninh cá chép cho nhừ sau đó tắt bếp và thưởng thức. Cá chép kho này ăn với cơm trắng hoặc bún thì ngon tuyệt vời rồi.

    【#9】Cá Chép Giòn Làm Món Gì Ngon? Gợi Ý Tuyệt Vời Cho Mâm Cơm Cuối Tuần

    Cá chép là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng. Cá chép chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin, phốt pho, các axit béo… cao, có tác dụng điều trị các chứng phù nề, hen suyễn, ù tai, ho gà ở trẻ em. Bên cạnh đó, lượng chất sắt có trong cá chép đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Vì thế, cá chép được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau đưa vào bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình.

    Món cá chép kho riềng

    Món cá chép kho riềng là một trong số những món ngon chế biến từ cá chép chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Cá chép thấm gia vị đậm đà, có vị béo của thịt ba chỉ và thơm mùi hương đặc trưng của riềng, sả chinh phục bất kỳ ai dù mới chỉ thưởng thức lần đầu tiên. Sự xuất hiện của món ăn này trong bữa ăn chắc chắn sẽ khiến cơm nhà hao đi nhanh chóng đấy.

    Món cá chép hấp bia

    Món cá chép hấp bia là món ngon từ cá chép có cách chế biến tương đối đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn. Cá chép có vị ngọt tự nhiên quyện cùng các loại gia vị ướp, hương thơm của bia khiến người ăn mê mẩn. Khi chế biến món ăn này, bạn cần lưu ý chọn những con cá to, làm sạch cá đảm bảo khử mùi tanh, ướp cá cùng một ít muối để thịt cá cứng và không bị nát trong quá trình hấp.

    Món cá chép rán

    Món cá chép rán là món ăn chinh phục rất nhiều người ăn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng biệt. Đây cũng là món ăn có cách thực hiện tương đối đơn giản. Thế nhưng, không phải ai cũng tạo nên thành phẩm có vị ngọt, dai ngon, có màu vàng ươm bắt mắt. Chính vì thế, chế biến cá chép rán thành công vẫn là thách thức đầy thú vị dành cho nhiều bà nội trợ.

    Món cá chép om dưa

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn món cá chép om dưa để đổi mới thực đơn hằng ngày. Đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa cá chép, dưa chua, thì là, hành lá, nghệ… tạo nên món ăn đẹp mắt, ngon miệng. Món ăn dân dã này thường được dùng kèm với bún, các loại rau sống hoặc cơm trắng. Đặc biệt, cá chép om dưa còn là món ăn thích hợp với cả những ngày mùa hè và mùa đông.

    Cá chép nấu canh chua

    Cá chép nấu canh chua cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Thưởng thức bát canh chua cá chép, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua hòa quyện, hấp dẫn. Thông thường, cá chép thường được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để nấu canh chua như cà chua, dọc mùng, dưa chua, khế chua…

    Cháo cá chép

    Cháo cá chép là một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầuđược nhiều người săn tìm công thức thực hiện.Không chỉ thế, món cháo này còn đặc biệt tốt đối với trẻ nhỏ, người mới bệnh dậy. Tuy nhiên, khi chế biến cháo cá chép, bạn cần chú trọng đến công đoạn sơ chế cá sạch, lọc xương, ướp gia vị… để có thành phẩm bổ dưỡng, ngon miệng.

    Ngoài ra, cá chép còn được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như đầu cá chép nấu măng, canh cá chép nấu lá giang, cá chép nướng muối ớt, cá chép xốt me… Hi vọng, với một số gợi ý từ chúng tôi bạn đã có thể tìm ra lời đáp cá chép giòn làm món gì ngon để đổi mới thực đơn chiêu đãi cả nhà.

    【#10】Thơm Ngon, Lạ Miệng Với Công Thức Cá Chép Giòn Xào Nấm

    13-07-2017, 9:34 am

    Thơm ngon, lạ miệng với công thức cá chép giòn xào nấm cho bạn thử sức

    Nấu ăn là một nghệ thuật và người thực hiện các món ăn là những người nghệ sĩ. Chính vì vậy, dù là các đầu bếp hay chỉ là các bà nội trợ, ai cũng đều mong muốn mang đến những món ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là thơm ngon, lạ miệng. Và cá chép giòn xào nấm là một công thức đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó.

    Công thức cá chép giòn xào nấm cực thơm ngon

    Cá chép giòn xào nấm thường dùng khi còn nóng, kèm thêm một ít cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Đối với những người lần đầu thưởng thức, chắc chắn hương vị của món ăn này còn đọng lại mãi không quên.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 1 con cá chép giòn trọng lượng khoảng 2kg, nấm hương( hoặc nấm kim châm), hành tây, cà chua, đậu hà lan, tỏi tây và các gia vị cần dùng trong nêm nếm như: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, tỏi khô, rau thì là, hành hoa và cuối cùng là loại rượu hoa tiêu.

    Công đoạn sơ chế đòi hỏi sự tỉ mỉ và hiểu biết của người chế biến, nhất là với những dòng cá có mùi tanh như cá chép giòn . Đầu tiên bạn tiến hành đánh vảy, bỏ vây, mang, sát muối rửa sạch lọc phi lê, thái miếng dày vừa ăn. Ngoài ra, để cá bớt mùi tanh khó chịu bạn có thể xát quanh thân cá một chút muối hoặc rượu trắng.

    – Tiếp đến bạn bóc tỏi khô băm nhỏ; hành và rau thì là rửa sạch cắt khúc. Lần lượt sơ chế hành tây, đậu hà lan rửa sạch; nấm thái lát, cà chua bổ cau, đậu hà lan thái lát dày vừa miệng ăn.

    Tất cả các khâu sơ chế đều đã hoàn thành. Công việc con lại chỉ là chế biến cá chép giòn xào nm .

    Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho mỡ vào xào qua cá miếng thịt cá chếp giòn cho đến khi phần thịt cá hơi săn lại thì tắt bếp bỏ cá ra ngoài.

    – Cũng trên chảo đó, bạn phi thơm tỏi, cho lần lượt hành tây, tỏi tây, nấm, đậu hà lan, cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút để tất cả các nguyên liệu này chín hết.

    – Cho cá và các gia vị, một chút ớt tươi cùng một ít nước mắm nêm vừa ăn vào đảo đều nhẹ tay.

    – Cuối cùng chỉ cần cho hành hoa và rau thì là vào, rắc một chút hạt tiêu là cá chép giòn xào nấm đã hoàn thành rồi đấy. Bạn trút ra đĩa và trang trí rồi dọn lên mời ra gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

    Món cá chép giòn xào nấm ăn khi còn nóng hổi mới cảm nhận thấy hương vị thơm ngon, dai, giòn sừn sựt hòa quyện với cái thơm bùi của cá, của gia vị được làm lên một món ăn vô cùng ngon, lạ miệng.