Hướng Dẫn Làm Hồ Thủy Sinh Nuôi Tép Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

 • Tép Cảnh Đẹp Và Dễ Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh
 • Vi Khuẩn Quang Hợp Psb Cho Hồ Thủy Sinh Nuôi Cá Và Tép Dưới Kính Hiển Vi
 • Những Kinh Nghiệm Set Up Hồ Thủy Sinh Với Bố Cục Núi Đá
 • Top 27 Hồ Thủy Sinh Tuyệt Đẹp Iaplc 2011
 • Kinh Nghiệm Tạo Hồ Cá Thủy Sinh Nhỏ Tại Nhà
 • Bạn đang lúng túng không biết sẽ làm một hồ thủy sinh như thế nào ? nhiều vấn đề nảy sinh khiến bạn băng khuân, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những cách setup hồ thủy sinh ( hồ tép và rêu ) đơn giản nhưng dễ hiểu và đặt biệt tiết kiệm chi phí tài chính cho các bạn,

  Những vấn đề mình nêu ra sau đây đã được kiểm chứng, đảm bảo bạn sẽ có một hồ thủy sinh để nuôi tép đẹp mà chi phí bỏ ra thật sự quá tốt.

  Chuẩn bị:

  Hồ kính 60 x 45 x 45 kính 8mm không kiềng .

  Đèn Odysed 60 , 2 bóng 10.000k

  Lọc: các bạn có thể chế hoặc mua lọc Atman 3336 cũng được.

  Phân nền: sử dụng nền sMekong cho rẻ, dễ sử dụng, mau trong nước, hoặc sử dụng các loại phân nền thủy sinh

  Đá Ninh Bình , Lũa , sõi suối, rêu, dương xỉ,…

  Thực hiện:

  Bước 1: Các bạn cho Nham thạch đã rửa sạch vào hồ , ở đây mình bỏ vào túi lưới để sau này lật hồ dễ lấy ra, có tác dụng đôn nền tạo bố cục cũng như tạo một khoảng không gian cho vi sinh phát triển.

  Bước 2: Lựa chọn đá và lũa kết hợp với nhau tạo thành một bố cục hợp lý trong hồ, tùy vào khiếu thẩm mỹ và kinh nghiệm mà ta cho ra được một bố cục hoàn hảo ( mỗi người có một cách setup hồ khác nhau ) các bạn cứ tự thả hồn và cho ra một tác phẩm cho riêng mình nha, nên sắp xếp trước ở ngoài trước khi cho vào hồ.

  trang trí bố cục cơ bản trước. nhiều mẫu mã và bố cục hồ thủy sinh đẹp cho các bạn tham khảo

  Bước 3: Ta cho phân nền vào hồ , có thể tạo độ dốc cho có chiều sâu, sắp xếp đá và lũa theo bố cục đã làm thử vào hồ, chỉnh sữa cho vừa ý vì lúc này thành hình rồi nha khi xong phần này các bạn nên tửơng tượng những hóc hay khe đá nên trồng gì,nên tham khảo những hồ thủy sinh đẹp trên mạng sau đó hình dung về bố cục hồ mình

  Bước 4 : tiến hành lựa chọn rêu và dương xỉ , sắp xếp theo ý tưởng , hãy lượng chọn cây cho phù hợp với từng mảng như tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. các bạn nền lên các diễn đàn hay các cửa hàng thuysinh tìm mua. có thể hơi lâu nhưng tốt nhất phải mua gần hết hãy bắt tay vào làm một lần ko nên mua bỏ vào từ từ lúc đó hồ dễ bị dơ do đụng nền và ko đẹp,

  Những cây được bố trí trong hồ.

  Bước 5: tiến hành vô nước từ từ, không nên xả nước mạnh vào hồ tránh xói lớp nền làm mất đi bố cục trong hồ, bỏ thêm tờ báo trên mặt để giảm bụi gây đục nước.Cho nứơc vào nhẹ nhẹ,lót 1 cái dĩa và hay nhất dùng báo cũ đè xung quanh nền và lũa hay rêu ,khi vào nứơc báo cũ sẽ hút bớt bụi do phân nền thải ra.

  Bước 6: Mở đèn , lọc và thưởng thức tác phẩm của mình, các bạn lưu ý nên mở đèn 8 tiếng/ngày, có thêm co2 càng tốt. Sau khi vào nứơc,ngày đầu thay 50,ngày sau mõi ngày thay 30% mình thay như vậy và châm vi sinh mõi lần thay nứớc đến khi nào cảm giác oke là được.

  Và hồ được 3 tuần tuổi, với chế độ đèn 8h/ngày và không có co2,

  Theo: Thuysinh.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Trong Lắp Đặt Hồ Cá Thủy Sinh
 • Lắp Đặt Bể Cá Thủy Sinh Nước Mặn Tại Tp.hcm
 • Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Thủy Sinh Ngoài Trời Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Cá Cảnh Mới Setup
 • Nước Hồ Cá Bị Đục Và Cách Khắc Phục
 • Vi Khuẩn Quang Hợp Psb Cho Hồ Thủy Sinh Nuôi Cá Và Tép Dưới Kính Hiển Vi

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Kinh Nghiệm Set Up Hồ Thủy Sinh Với Bố Cục Núi Đá
 • Top 27 Hồ Thủy Sinh Tuyệt Đẹp Iaplc 2011
 • Kinh Nghiệm Tạo Hồ Cá Thủy Sinh Nhỏ Tại Nhà
 • Nên Chọn Nuôi Cá Gì Cho Hồ Thủy Sinh Đẹp Và Hợp Phong Thủy?
 • Thiết Kế Thi Công Hồ Nuôi Thủy Sinh Phong Thủy Nên Quan Tâm Việc Gì
 • Để hồ cá và tép đẹp và phát triển tốt nhất, thợ chơi cá thường thả thêm vi khuẩn quang hợp PSB. Vậy vi khuẩn PSB là gì? Hoạt động của nó như thế nào? Hình ảnh của PSB qua kính hiển vi ra sao?

  Vi khuẩn PSB là gì?

  PSB được biết đến chính là vi khuẩn quang hợp và chính là vi sinh có lợi giúp cải thiện nguồn nước tạo môi trường tốt nhất cho sinh vật thủy sinh trong nước sinh trưởng và phát triển.

  Trong nước, PSB giúp thiết lập hệ vi sinh có lợi Biofilm nhanh chóng, bên cạnh đó, còn giúp phân giải chất hữu cơ có từ phân cá và các thức ăn thừa của cá. Điều này làm giảm khả năng nước thả bị đục, cải thiện khả năng tiêu hóa cho cá và tép.

  Khi thả vi khuẩn quang học PSB vào trong nguồn nước, chúng sinh sôi và phân tán trong môi trường nước, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển biến các chất có trong nước giúp cá và tép sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Trong quá trình hoạt động, PSB có khả năng sinh ra một loại acid hữu cơ, tính chất giống như thuốc diệt cỏ tự nhiên nên cũng hỗ trợ đắc lực trong quá trình diệt tảo độc trong ao nuôi, đảm bảo môi trường cho sinh vật phát triển tốt nhất.

  Vi khuẩn quang học PSB có nhiều dạng như: hình cầu, hình xoắn, hình que ngắn, hình dấu phẩy. Nó có thể đứng riêng lẻ một mình hoặc thành chuỗi, khi nhìn bằng kính hiển vi cũng như vậy.

  Ưu điểm:

  PSB có kích thước nhỏ, dễ hòa nhập vào môi trường nước. Khi bạn thả khả năng làm việc, lọc nước của lợi khuẩn này rất nhanh, môi trường nước sẽ nhanh chóng trắng, trong.

  Diệt các loại tảo độc nhanh chóng, dễ dàng giúp cho môi trường chăn thả cá lành mạnh hơn.

 • PSB có mùi rất nặng, khi thực hiện thả, bạn cần trang bị khẩu trang hoặc các vật dụng bảo hộ để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi sức khỏe của bạn và gia đình.
 • Nếu bạn sử dụng số lượng vi khuẩn PSB quá lớn so với thể tích bể nuôi, một số hiện tượng có thể gặp phải đó chính là cá có thể bị nấm. Bạn có thể quan sát trực tiếp trên thân cá với các vết nấm có kích thước lớn, nó làm cá bơi chậm, ăn ít, về lâu có thể làm chết cá.
 • Chính vì lẽ đó, trong quá trình nuôi thả cá và tép cảnh, bạn cần lưu ý hàm lượng PSB thả vào trong môi trường nước. Tránh tình trạng thả quá nhiều dẫn đến cá bị bệnh hoặc chết. Tốt nhất, nên thả PSB trước khi bắt đầu thả cá để đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng và phát triển.

  Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về vi khuẩn PSB cho hồ thủy sinh nuôi cá và tép và hình ảnh của nó dưới kính hiển vi. Đây chính là chế phẩm sinh học giúp cho môi trường nước được trong suốt mà không cần phải lọc. Ngoài ra, việc kiểm tra môi trường thả cá bằng máy kiểm tra nguồn nước như máy đo pH nước hay khúc xạ kế Hanna là điều cần làm. Để mua các thiết bị này, bạn hãy tham khảo tại chúng tôi ngay hôm nay để có giá tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tép Cảnh Đẹp Và Dễ Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Làm Hồ Thủy Sinh Nuôi Tép Đơn Giản
 • Phong Thủy Trong Lắp Đặt Hồ Cá Thủy Sinh
 • Lắp Đặt Bể Cá Thủy Sinh Nước Mặn Tại Tp.hcm
 • Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Thủy Sinh Ngoài Trời Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Tép Cảnh Đẹp Và Dễ Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Vi Khuẩn Quang Hợp Psb Cho Hồ Thủy Sinh Nuôi Cá Và Tép Dưới Kính Hiển Vi
 • Những Kinh Nghiệm Set Up Hồ Thủy Sinh Với Bố Cục Núi Đá
 • Top 27 Hồ Thủy Sinh Tuyệt Đẹp Iaplc 2011
 • Kinh Nghiệm Tạo Hồ Cá Thủy Sinh Nhỏ Tại Nhà
 • Nên Chọn Nuôi Cá Gì Cho Hồ Thủy Sinh Đẹp Và Hợp Phong Thủy?
 • Dòng tép dành cho những người mới bắt đầu

  1. Tép đỏ, tép RC, Red cherry, tép anh đào, tép Sakura: dễ nuôi, nuôi trong chậu kiểng cũng sống và đẻ nhiều và nhanh nếu thích nghi nước. Muốn đỏ đẹp thì cho ăn lá dâu và nuôi bằng chất nền màu đen, không cần thêm khoáng vì khoáng trong nguồn nước là đủ. Không cần quạt nếu dưới 30 độ

  2. Tép vàng, tép vàng sọc neon: Dễ nuôi như tép RC, không nên nuôi nền trộn vì 1 thời gian tép sẽ chết lai rai. Tốt nhất nên sử dụng nền chuyên chơi tép (cũ cũng được) là lựa chọn của mình. Có sủi khí oxy tép sẽ khoẻ hơn, châm thêm khoáng cho tép lột vỏ, nếu thiếu khoáng sẽ die từ từ. Nhiệt độ thích hợp phải từ 28 trở xuống mới nhanh ôm trứng . Một số con khi cho ăn lá dâu thì có thể chuyển qua xanh lá.

  3. Tép Rili (các loại màu): Rất dễ nên nuôi nền công nghiệp, cũ cũng được. Không cần châm thêm khoáng, nuôi giống các loại trên.

  4. Tép cam Sakura: Dễ nuôi giống như tép vàng, cho ăn lá dâu màu sẽ đẹp.

  5. Tép Pumpkin bí đỏ, bí xanh, bí vàng… Là loại tép được đột biến từ con tép vàng và con xanh dương. Rất đẹp, nuôi gống như các loại trên.

  6. Tép xanh dương (có người gọi là tép Blue pearl). Nuôi như tép RC lên màu đẹp hay ko là tuỳ vào chế độ ăn. Mới đem về sẽ chưa thấy được vẻ đẹp của loài này. muốn màu đẹp thì cho ăn lá dâu,cà rốt,dưa leo…

  Các loại tép như: Chocolate, Aura Blue, Snowball,… cũng có cách nuôi tương tự.

  Dòng tép cao cấp dành cho những người chơi chuyên nghiệp (các loại tép thuộc chi giống Cardinia Shrimp )

  6. Tép ong đỏ: Nên sử dụng các nền chuyên dụng đã ổn định để giảm bớt dinh dưỡng và Nitrat trong bể như ADA cũ, Gex cũ, Benibachi cũ, vật liệu lọc chỉ có bông lọc, nếu đầu tư thì sử dụng các vật liệu lọc cao cấp như gốm lọc, bio…, Nhiệt độ là quan trọng nhất từ 23 đến 24 tép sẽ ôm trứng nhiều . Muốn tép màu đẹp thì cho ăn lá dâu và châm khoáng đều. Quan trọng nhất là đảm bảo môi trường nước ổn định PH 5,5-7,5, TDS 120-250. Nước nên giàu oxi (có thể bổ sung lọc sủi bio trong bể), nền phải thoáng

  7. Tép Ong đen: nuôi y hệt ong đỏ ,khó đẻ hơn ong đỏ, nhưng sống dai hơn.

  8. Các loại đột biến khác của tép ong: Nuôi như tép ong nhưng đảm bảo chất lượng nước đảm bảo ổn định cao, tránh cho tay vào hồ gây động nền,…

  9. Các loại tép Sulawesi: Yêu cầu nước ổn định giống tép ong, nên nuôi thành đàn lớn vì tép rất hay trốn. Tép chỉ thích ăn các loại thức ăn bám sẵn trong hồ như tảo, rêu… độ khoáng từ 250 đến ngoài 300. PH phải hơn 8. Nhiệt độ bình thường, ở miền Bắc thì mùa đông phải có sưởi để nhiệt độ ổn định trên 26 độ.

  10. Tép Blue tiger và Tiger các loại: Nuôi gần giống tép vàng, nhưng cần nhiều Oxy hơn, nên bắt buộc phải xục khí Oxy liên tục tép mới khoẻ và ít chết, cái quan trong nữa là nhiệt độ phải dưới 28. và trên 25.

  11. Tép ong huế nuôi giống Blue tiger vì mình nuôi 2 loại chung mà. Muốn mau sinh sản thì nuôi nhiệt độ giống tép ong. bạn sẽ khó phân biệt đc ong huế f3 với ong đen nếu so sánh màu trắng của nó.

  Thức ăn chính: thức ăn dành cho tép cảnh (có thành phần đạm động vật)

  Thức ăn bổ trợ: viên tảo, cà rốt, dưa leo, lá dâu…..lâu lâu bổ sung rêu hại.

  Muốn mau lớn thì cho ăn nhiều, nhưng ăn xong thì hút ra chứ ko sẽ bị sán và ô nhiễm nước. 1 tuần thay 10% nước, thay bằng nước máy trực tiếp (nếu nguồn nước không bị ô nhiễm)

  Nếu bể bị dính nhang muỗi,thuốc xịt muỗi, tép bị ngộ độc sẽ có hiện tượng chạy vòng vòng,chui vào 1 góc, bơi lên rồi rơi xuống.ngay lập tức xục khí oxy và thay nước liên tục (thay 80% nước bể và từ từ) và châm vi sinh giải độc.

  Thông tin chi tiết về một số loại tép cảnh:

  1. Tép blue tiger

  Giống như tên gọi, loài tép này có màu xanh lam trong suốt cơ thể hết sức đặc biệt, thu hút ánh nhìn của bất cứ người xem nào. Cách chăm sóc nó cũng giống như các loài tép thông thường, nhưng tốt nhất nên cho nó ăn các loại thức ăn chuyên dụng như thức ăn tôm, tảo tấm, … Nhưng chỉ nên cho chúng ăn một lần trong ngày, sau vài ngày, hãy ngưng cho chúng ăn, để chúng dọn dẹp tất cả các thức ăn thừa trong hồ, nếu không hồ sẽ dễ bị bẩn.

  2. Tép Sulawesi

  Nổi bật là màu sắc sặc sỡ của chúng khiến bất cứ ai cũng sẽ tò mò về loài tép này. Tuy mới chỉ được phát hiện cách đây vài năm, nhưng do màu sắc cũng như độ dễ nuôi mà chúng nhanh chóng trở thành loài tép được ưa chuộng của những người chơi tép cảnh và thủy sinh.

  Cũng giống như mọi loài tép khác, tép Sulawesi cũng ăn những thức ăn hết sức bình thường. Cũng chỉ nên cho chúng ăn một lần trong một ngày, và trong một tuần có thể không cho chúng ăn liên tục 2 ngày liền, để chúng ăn tất cả các thức ăn dư thừa đã!

  3. Tép Rili

  Cũng làm một loài tép mới, và cũng rất nổi bật bởi màu sắc của chúng. Thân hình trong suốt, phía trên của đầu và cả đuôi có màu đỏ, có sọc đỏ trên sóng lưng, còn lại thân hình trong suốt trông rất thú vị. Đây là loài tép rất phù hợp cho hồ thủy sinh nhà bạn, rất dễ nuôi tương tự như tép Sulawesi.

  4. Tép đỏ RC

  Môi trường thuận lợi:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Hồ Thủy Sinh Nuôi Tép Đơn Giản
 • Phong Thủy Trong Lắp Đặt Hồ Cá Thủy Sinh
 • Lắp Đặt Bể Cá Thủy Sinh Nước Mặn Tại Tp.hcm
 • Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Thủy Sinh Ngoài Trời Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Cá Cảnh Mới Setup
 • Các Loại Cá Nào Có Thể Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Loài Cá Hung Dữ Nhất Thế Giới
 • “bộ Sưu Tập” 6 Loài Cá Cảnh Hot Nhất 2021 Cho Mọi Bể Cá Cả
 • Top 5 Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Trên Trái Đất
 • Nghề Nuôi Cá Chép Cảnh Ở Nhật Bản
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cá Rô Phi Đơn Tính Đực
 • Tép cảnh đẹp cho hồ thủy sinh, Các loại cá nào có thể nuôi chung với tép cảnh, tép kiểng trong hồ thủy sinh

  Các loại cá nuôi chung với tép thường là các loại cá nhỏ hiền lành ăn rêu và có thể nuôi trong bể thủy sinh.

  – Tép là món mồi hấp dẫn đối với các loài cá, vì thế cho tép vào hồ cá thì có thể chúng sẽ trở thành món tráng miệng của các loài cá khác.

  – Trong bể thủy sinh của chúng ta đã làm tép giảm mất khả năng trốn tránh kẻ săn mồi như trong tự nhiên.

  1. Cá nuôi chung với tép cảnh (kiểng) tốt nhất

  – Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi của các bạn chơi tép đặt ra là: cá nào nuôi chung được với tép? tép nuôi chung với cá gì? cá gì hay ăn tép? Câu trả lời là bạn có thể an tâm nhập môn chơi tép, đừng chán nản, sau đây là các loại cá có thể nuôi chung với tép tùy theo cấp độ cũng như những tác hại của loài cá đó đối với tép kiểng.

  2. Các loại cá có thể nuôi chung với tép mức độ trung bình (hay tranh ăn với tép)

  – Cá chuột Otto hoàn toàn không gây hại cho tép, cùng lắm là chúng giành thức ăn của tép thôi

  – Các dòng cá pleco như: cá tỳ bà bướm, tỳ bà thường, trực thăng (Cá tỳ bà thường ăn rêu, ít khi ăn tép con, trừ khi con tép chết nằm 1 chỗ)

  – Các dòng cá Cory’s (Cá chuột) cũng có thể ăn tranh, là loại chuyên tìm các mảnh vụn thức ăn tầng đáy…

  + Các dòng cá guppy, bảy màu rừng..

  + Các dòng cá Rasboras (Cá tam giác)

  + Các dòng cá Danios (Cá sọc ngựa)

  + Cá thủy tinh, bút chì cũng ăn những con tép vừa miệng chúng

  + Cá neon được nhiều người nói là hay ăn tép con

  4.Các loại cá tuyệt đối không được nuôi chung với tép

  + Cá trâm nuôi theo đàn cũng sẵn sàng thịt cả tép con

  – Cá họ Cichlids:

  – Bộ Discuss (cá dĩa)

  – Bộ cá Angels (Ông tiên, thần tiên)

  Kết luận cuối cùng:

  – Bộ Gouramis (cá sặc)

  – Nếu muốn bể tép bạn sinh sản và giữ được số lượng tép con nhiều thì không nên nuôi chung với các loài cá khác.

  – Trong bể thủy sinh cần có các bụi cây rậm rạp để tép con có chỗ trốn cá săn mồi.

  – Tép con bị cá ăn là quá bình thường, còn tép lớn không vừa miệng cá thì chúng có thể cắn rỉa con tép

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Bao Nhiêu Loài Cá Trên Thế Giới?
 • Những Loài Cá Đại Dương Có Giá Trị Kinh Tế Cao.
 • Cá Trắng Là Loài Vật Nuôi Có Giá Trị Kinh Tế Cao
 • Danh Sách Các Loài Cá Nước Ngọt Dễ Nuôi Và Có Giá Trị Kinh Tế Cao
 • Những Con Cá Hung Dữ Và Ghê Gớm Nhất Thế Giới
 • Các Loại Cá Nuôi Chung Và Không Nên Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tám Về Cá Bảy Màu Cần Biếtkhi Nuôi
 • Chi Tiết Về Cá Xiêm, Vũ Công Xinh Đẹp Trong Lòng Đại Dương
 • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Từ A Đến Z
 • Cách Phân Biệt Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trống Và Cá Betta Mái
 • Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trong Hồ Thủy Sinh Đẹp Lung Linh
 • Các loại cá nuôi chung với tép thường là các loại cá nhỏ hiền lành ăn rêu và có thể nuôi trong bể thủy sinh. Chúng tôi xin chia sẻ 1 sô vấn đề khi nuôi tép kiểng với các loại cá khác như sau:

  – Tép là món mồi hấp dẫn đối với các loài cá, vì thế cho tép vào hồ cá thì có thể chúng sẽ trở thành món tráng miệng của các loài cá khác.

  – Trong bể cá cảnh nhân tạo của chúng ta đã làm tép giảm mất khả năng trốn tránh kẻ săn mồi như trong tự nhiên.

  – Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi của các bạn chơi tép đặt ra là: cá nào nuôi chung được với tép? tép nuôi chung với cá gì? cá gì hay ăn tép? Câu trả lời là bạn có thể an tâm nhập môn chơi tép, đừng chán nản, sau đây là các loại cá có thể nuôi chung với tép tùy theo cấp độ cũng như những tác hại của loài cá đó đối với tép kiểng.

  Cá Cảnh.

  1. Cá nuôi chung với tép kiểng tốt nhất

  – Cá chuột otto hoàn toàn không gây hại cho tép, cùng lắm là chúng giành thức ăn của tép thôi

  2. Các loại cá có thể nuôi chung với tép mức độ trung bình

  + Các dòng cá guppy, bảy màu rừng..

  + Các dòng cá Rasboras (Cá tam giác)

  + Các dòng cá Danios (Cá sọc ngựa)

  + Cá thủy tinh, bút chì cũng ăn những con tép vừa miệng chúng

  + Cá neon được nhiều người nói là hay ăn tép con

  + Cá trâm nuôi theo đàn cũng sẵn cả tép con

  4.Các loại cá tuyệt đối không được nuôi chung với tép

  – Cá họ Cichlids(kili)

  – Cá họ Discuss (cá dĩa)

  – Cá họ Angels (Ông tiên, thần tiên)

  – Cá họ Gouramis (cá sặc)

  Kết luận cuối cùng:

  – Nếu muốn bể tép bạn sinh sản và giữ được số lượng tép con nhiều thì không nên nuôi chung với các loài cá khác.

  – Trong bể thủy sinh cần có các bụi cây rậm rạp để tép con có chỗ trốn cá săn mồi.

  – Tép con bị cá ăn là quá bình thường, còn tép lớn không vừa miệng cá thì chúng có thể cắn rỉa con tép.

  Nguồn Mr.Lân – Thiên Đường Cá Cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Móc Chú Cá Voi Lưng Gù
 • Cá Mú Chuột; Mú Lưng Gù Ca Canh Bien
 • Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá 7 Màu
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp. Bể Nuôi, Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu
 • Tổng Quan Mối Liên Hệ Giữa Bệnh Tôm Và Lai Cận Huyết
 • Có Nên Nuôi Cá Chung Với Tép Kiểng Trong Hồ Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Nấm
 • #1 Cách Thả Cá Bảy Màu Mới Mua Về
 • Cá Bảy Màu Bị Túm Đuôi Nguyên Nhân Và Cách Chữa
 • 7 Nguyên Nhân Cá Chết Không Phải Người Chơi Cá Nào Cũng Biết
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Con
 • Cửa hàng hồ cá thủy sinh Lâm Kim Chi chia sẽ, các loại cá nuôi chung với tép thường là các loại cá nhỏ hiền lành ăn rêu và có thể nuôi trong hồ thủy sinh . Một sô vấn đề khi nuôi tép kiểng với các loại cá khác như sau:

  – Tép là món mồi hấp dẫn đối với các loài cá lớn, cá có răng, vì thế cho tép bỏ vào hồ thủy sinh thì có thể chúng sẽ trở thành món tráng miệng của các loài cá lớn khác.

  – Trong bể cá cảnh nhân tạo của chúng ta đã làm tép giảm mất khả năng trốn tránh kẻ săn mồi như trong tự nhiên.

  – Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi của các bạn chơi tép đặt ra là: cá nào nuôi chung được với tép? tép nuôi chung với cá gì? cá gì hay ăn tép? Câu trả lời là bạn có thể an tâm nhập môn chơi tép, đừng chán nản, Lâm Kim Chi sau đây là các loại cá có thể nuôi chung với tép tùy theo cấp độ cũng như những tác hại của loài cá đó đối với tép kiểng.

  1. Cá nuôi chung với tép kiểng tốt nhất.

  – Cá chuột otto hoàn toàn không gây hại cho tép, cùng lắm là chúng giành thức ăn của tép thôi.

  2. Các loại cá có thể nuôi chung với tép mức độ trung bình

  – Cá bống vàng thì chưa có thông tin chính xác lắm.

  – Các dòng cá pleco như: cá tỳ bà bướm, tỳ bà thường, trực thăng (Cá tỳ bà thường ăn rêu, ít khi ăn tép con, trừ khi con tép chết nằm 1 chỗ).

  + Các dòng cá Danios (Cá sọc ngựa).

  + Cá thủy tinh, bút chì cũng ăn những con tép vừa miệng chúng.

  + Cá neon được nhiều người nói là hay ăn tép con.

  + Cá trâm nuôi theo đàn cũng sẵn cả tép con.

  + Các dòng cá guppy, bảy màu rừng.

  + Các dòng cá Rasboras (Cá tam giác).

  4. Lưu ý các loại cá tuyệt đối không được nuôi chung với tép

  – Cá họ Angels (Ông tiên, thần tiên).

  – Cá họ Gouramis (cá sặc).

  – Cá họ Cichlids(kili).

  – Cá họ Discuss (cá dĩa).

  Tóm tắt nội dụng chính:

  – Trong bể thủy sinh cần có các bụi cây rậm rạp để tép con có chỗ trốn cá săn mồi.

  – Tép con bị cá ăn là quá bình thường, còn tép lớn không vừa miệng cá thì chúng có thể cắn rỉa con tép.

  – Nếu muốn bể tép bạn sinh sản và giữ được số lượng tép con nhiều thì không nên nuôi chung với các loài cá khác.

  Đây là những chia sẽ có nên nuôi cá chung với tép kiểng trong hồ thủy sinh từ Lâm Kim Chi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Chi Tiết Cá Bảy Màu Rồng Đỏ
 • Công Thức Nhân Giống Cá Bảy Màu Siêu Đẹp Đuôi Xanh
 • Tại Sao Cá Mái Đẻ Xong Chết, Ôm Bầu Chết ? Hãy Cùng Xem Kỹ Thuật Ép Cá Chuyên Nghiệp!
 • Phân Loại Cá Bảy Màu
 • Bệnh Xù Vảy Ở Cá Koi: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Điều Trị
 • Người Nuôi Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Chờ Giá

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Bước Thực Hiện Công Bố Chất Lượng Sản Phẩm Cá Thu Đóng Hộp
 • Giá Cá Bống Sao 04/2021
 • Cá Bống Sao Bán Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg
 • 【4/2021】Cá Bống Sao Là Cá Gì
 • Game Bắn Cá Thần Tài: Đánh Giá Và Review Kinh Nghiệm Chơi Game Bắn Cá
 • Là một đối tượng nuôi kinh tế chủ lực của xã Tân Thành, nhưng hiện nay con cá chình lại nằm “chờ giá”.

  Bà con nông dân nuôi cá chình, cá bống tượng trong tỉnh vừa mới tìm lại niềm vui chưa lâu sau một khoảng thời gian dài giá cá chình và cá bống tượng tuột dốc thê thảm, thì nay một lần nữa đối mặt với tình trạng thua lỗ vì giá cá sụt giảm, thương lái ngưng thu mua do tác động từ tình hình dịch bệnh Covid-19.

  Xã Tân Thành (TP. Cà Mau) được xem là “cái nôi” của nghề nuôi cá bống tượng và cá chình, có số hộ nuôi lớn nhất tỉnh. Hiện toàn xã có hơn 230 hộ nuôi cá chình và gần 1.000 hộ nuôi cá bống tượng, với tổng diện tích trên 243ha. Đây là những hộ có diện tích nuôi tương đối lớn và lớn. Bà Trịnh Thanh Thùy – Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết hầu như nhà nào cũng có từ 1 – 2 ao nuôi cá “để ống”.

  Là người có hơn 35 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi cá chình và cá bống tượng, hiện đầu tư 15 ao nuôi cá chình và cá bống tượng với diện tích gần 2ha, ông Lê Ngọc Phé (Ấp 4) cũng lắc đầu ngao ngán trước tình hình hiện nay. Ông Phé cho biết, thông thường vào khoảng tháng 10 – 12 (âm lịch) hàng năm, nông dân bắt đầu lên hầm, thu hoạch cá. Đây cũng chính là thời điểm “vàng” để thả nuôi lại vụ mới. Đa phần các hộ sẽ thu hoạch trước Tết Nguyên đán để có tiền ăn tết. Nhưng do giá cá năm nay có phần giảm so với năm trước, nên có rất nhiều hộ trên địa bàn xã Tân Thành chọn cách trữ lại, chờ cá lên giá sau tết.

  Được biết, hầu hết các thương lái thu mua cá rồi xuất sang thị trường Trung Quốc nên khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thị trường Trung Quốc đóng băng, thương lái ngưng thu mua khiến giá cá sụt giảm mạnh. Nhiều hộ trữ lại đứng trước cảnh nuôi tiếp không được, mà bán cũng không xong.

  Nhiều hộ trữ cá chờ giá lên bán sau tết đang đứng trước cảnh nuôi tiếp không được, mà bán cũng không xong.

  Ông Phé tính: “Ước tính mỗi hầm sẽ thu từ 100 – 150 triệu đồng; 7 hầm cá của tôi khi thu hoạch, trừ hết chi phí, lãi khoảng 700 triệu đồng. Nhưng vì giá cá giảm nên chỉ thu về được hơn 300 triệu đồng. Lỗ tiền công”.

  Ngụ cùng ấp, ông Hồng Thanh Tân còn 10 ao chưa thu hoạch. Ông không chọn phương án “bán tháo” mà trữ lại chờ cá tăng giá. Ông Phước chia sẻ: “Thời điểm trước tết, sợ cảnh bị thương lái ép giá nên tôi đợi qua tết chờ cá được giá, nhưng không ngờ dịch bệnh bùng phát, giờ đành nuôi tiếp chứ biết tính sao”.

  Ghi nhận từ các hộ nuôi, giá cá bống tượng trước tết dao động từ 340 – 380 ngàn đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 290 ngàn đồng/kg. Giá cá chình trước tết khoảng 420 – 500 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn khoảng 400 ngàn đồng/kg. Dù giá cá giảm sâu nhưng thương lái vẫn ngưng thu mua, vì không có thị trường tiêu thụ, nên giờ người dân muốn bán cũng không được, còn trữ lại nuôi tiếp thì phải đối mặt với thua lỗ. Ông Tân cho biết, giá cá mồi hiện nay khoảng 17.000 đồng/kg, với 10 hầm cá hiện nay của gia đình thì tốn lượng rất lớn thức ăn cho cá. Ngoài ra, người nuôi còn đối mặt với việc thương lái sẽ ép giá khi cá có kích cỡ lớn.

  Niềm vui được giá chưa được bao lâu thì người nuôi cá chình, cá bống tượng phải đối mặt với thua lỗ khi ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc, vốn là thị trường tiêu thụ chính.

  Cái khó nữa là hiện nay tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, lượng nước trong các ao nuôi cá đang dần cạn kiệt. Anh Phạm Hồng Phước, cán bộ khuyến nông xã, cho biết: “Rút kinh nghiệm từ mùa khô năm 2021, nên có rất nhiều hộ chủ động nguồn nước, đào nhiều ao sâu để trữ nước. Vì đa phần các hộ nuôi xa nhà, nên không thể tận dụng nguồn nước từ giếng khoan mà phải đào 1 hoặc 2 ao thật sâu để trữ nước khi cần dùng. Ngoài ra, có những hộ tạo bóng mát bằng cách che nhiều lớp lá dừa trên mặt ao cho cá mát”.

  Tuy nhiên, dù có kinh nghiệm từ trước, nhưng với tình hình hiện nay, lượng cá trong ao nuôi còn rất nhiều, mà nước càng bốc hơi nhanh, lượng nước trong ao sẽ giảm, dẫn đến tình trạng thiếu ôxy, rất nguy hiểm cho sự sinh trưởng của cá. Bà Trịnh Thanh Thùy cho biết: “Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn xã. Chính quyền xã hiện nay ngoài nắm thông tin về diện tích nuôi thì cũng đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con”.

  Nguồn: Theo Báo ảnh Đất Mũi

  Vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khi sao chép bài viết này.

  Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]

  Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Mòi Đóng Hộp Nhật Bản Iwashi Umani 140G
 • Cá Bống Dừasiêu Thị Thực Phẩm Online
 • Hướng Dẫn Cách Xem Tỷ Lệ Cá Cược Bóng Đá Hôm Nay
 • Kèo Cá Cược Bóng Đá Hôm Nay Chất Lượng Được Bật Mí
 • Top 10 Nhà Cái Uy Tín Nhất
 • Bể Cá Mini Hình Vuông Chuyên Nuôi Tép Aquael Shrimp Set Smart

  --- Bài mới hơn ---

 • Lắp Đặt, Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Không Chỉ Để Trang Trí?!
 • Trang Trí Nhà Bằng Hồ Thủy Sinh Đẹp Mắt
 • Làm Hồ Thủy Sinh Và Chú Ý Khi Lắp Đặt
 • Độ Ph Lý Tưởng Cho 1 Hồ Thủy Sinh
 • (Căn Bản) Ánh Sáng Trong Hồ Thủy Sinh
 • Aquael ShrimpSet Smart là mẫu bể cá dạng cubic một kích thước lý tưởng để nuôi tép và cá bảy màu, làm hồ thủy sinh với bố cục nhất trụ tuyệt đẹp. Bộ bể cá mini SHRIMP SET SMART là dòng sản phẩm của Aquael bao gồm ba mô hình với kích thước 20x20x25 cm, 25x25x30 cm và 29x29x35 cm và dung tích lần lượt là 10, 20 và 30 l, máy sưởi tự động. Bộ sản phẩm trọn bộ bao gồm Đèn, Lọc, Miếng nắp đậy, cây sưởi, hồ và 1 gói thức ăn chuyên dụng cho tép của hãng Auqael.

  Hệ thống đèn của bể cá mini Aquael: sử dụng LED LEDDY SMART 2 độc đáo với thiết kế mỏng phẳng sang trọng. Nhiệt độ màu của đèn led 8.000 K một tiêu chuẩn ánh sáng của các loại cây thủy sinh.

  Lọc của bể cá mini Aquael: Với một chiếc máy bơm mini được trang bị miếng mút đen ngăn chặn tép con và cá con bị hút vào máy bơm vô cùng hữu ích.

  Máy sưởi cho hồ cá: Bộ điều chỉnh nhiệt COMFORTZONE FIX luôn giữ nhiệt độ ở mức chuẩn theo điều chỉnh của bạn. Đây là những máy sưởi mới, không cần bảo trì, tự động duy trì nhiệt độ nước không đổi 25ºC (± 0.5ºC). Hoạt động của lò sưởi cực kỳ đơn giản và chỉ bao gồm việc đặt nó vào bể và kết nối nó với nguồn điện. COMFORTZONE FIX tự động bật và tắt bằng cách điều chỉnh độ dài và tần suất hoạt động của nó với các điều kiện nhiệt phổ biến trong bể.

  Thức ăn cho tép CrusTabs: Một loại thức ăn chuyên dụng cho tép cảnh của hãng Aquael.

  Thông số kỹ thuật và giá của bể cá mini Aquael:

  • Xuất xứ: Ba Lan
  • Loại kính: siêu trong dán dấu keo công nghệ Auqael
  • Kích thước : 29 x 29 x 30 cm
  • Dung tích : 30 lít
  • Đèn LED 6 W
  • Công suất lọc : 4 W – 400 l/h

  Xem video review chi tiết về bể cá mini nuôi tép Aquael Shrimp Set Smart:

  Thông tin thanh toán

  Email: [email protected]

  Fanpage: chúng tôi

  Phone & Zalo: 0902291316

  Địa chỉ: 677/124/19 Nguyễn Ảnh Thủ – Phường Hiệp Thành – Quận 12

  Một số chính sách khi mua hàng tại Shop Thủy Sinh

  Khách mua hàng tại cửa hàng: Do có một số mặt hàng được bảo hành và có một số mặt hàng không được bảo hành, nên các sản phẩm như máy móc, thiết bị mua tại cửa hàng khách hàng có thể test tại cửa hàng, sau khi ra khỏi cửa hàng sẽ không được đổi trả. (lưu ý: chỉ có đa số các mặt hàng xuất xứ từ Châu Âu mới có chính sách bảo hành).

  Khách mua hàng Online: Cũng như nội dung ở trên, đa số các mặt hàng do chính sách nhà sản xuất không có chế độ bảo hành, nên Shop cũng không thể hỗ trợ cho khách hàng việc hàng hóa bị hư hỏng. Chính vì vậy các mặt hàng như máy móc thiết bị, trước khi giao cho khách, Shop sẽ test kỹ trước khi lên đơn giao cho khách. Trong trường hợp khách thích mua hàng về xé tem, bóc seal ( team dán niêm phong của nhà sản xuất), Shop sẽ không mở ra test mà gửi thẳng cho khách hàng bóc seal, và mọi rủi do về hàng hóa hư hỏng shop sẽ không chịu trách nhiệm.

  Các mặt hàng shop sẽ không Ship cod: các mặt hàng mang giá trị cao, cồng kềnh, các loại cây cối, cá, tép, ốc… động thực vật sống. Các mặt hàng trên shop chỉ nhận tiền chuyển khoản trước, sau đó sẽ giao hàng.

  Các mặt hàng Shop sẽ cod cho khách: Các loại máy móc thiết bị nhỏ gọn, mang giá trị trung bình. Ưu tiên các khu vực phía nam.

  Chính sách gửi hàng chành xe: Đối với các khách hàng ở tỉnh có hỗ trợ tuyến xe của các nhà xe sẽ được Shop gửi hàng, và khách nhận hàng sẽ trả phí ship cho nhà xe. Riêng đối với nhà xe Phương Trang sẽ thu phí vận chuyển trước do đó các khách hàng gửi chành xe này sẽ phải chuyển tiền hàng lẫn tiền phí nhà xe cho Shop trước khi giao hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tự Sáng Tạo Đèn Cho Hồ Thủy Sinh Đơn Giản Tại Nhà ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • Lắp Đặt Bể Thủy Sinh Bonsai Tại Nhà Ở Hồ Chí Minh
 • Đèn Led Hồ Thủy Sinh Mini
 • Phải Chăm Sóc Thật Tốt Hồ Thủy Sinh Trong Giai Đoạn Đầu!
 • Phương Pháp Xử Lý Nước Hồ Thủy Sinh Mới Setup
 • Diệt Sán Trong Hồ Nuôi Tép Hoàn Toàn Với Z1

  --- Bài mới hơn ---

 • Bẫy Sán Cho Hồ Cá Và Hồ Thủy Sinh
 • Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hồ Cá Thủy Sinh Treo Tường
 • Hồ Thủy Sinh Treo Tường
 • Làm Thế Nào Để Lắp Đặt Hồ Thủy Sinh Treo Tường Ấn Tượng?
 • Vệ Sinh Hồ Cá Bằng Các Sinh Vật Thủy Sinh
 • Sản phẩm được bào chế với công thức đặc biệt của người Đài Loan được triết xuất nguyên liệu từ các thành phần hoàn toàn là thực vật tự nhiên do đó Z1 hoàn toàn an toàn với các chú tép cảnh và hệ thống thực vật bên trong hồ thủy sinh. Sản phẩm có dạng bột mùi thơm tự nhiên và được đóng gói với trọng lượng 10g/1 hũ.

  Hướng dẫn sử dụng sản phẩm diệt sán Z1:

  1. Đối với hồ bị nhiễm sán nặng, bạn có thể sử dụng 2 muỗng cho 25 lit nước. (muỗng nhỏ có sẵn bên trong hộp). Sử dụng một chai nước nhỏ khuấy tan bột rồi mới đổ vào hồ nuôi tép.
  2. Đối với hồ bị nhiễm sán nhẹ, bạn có thể sử dụng 2 muỗng nhỏ dùng cho 50 lit nước.
  3. Sau 3-5 ngày các con sán trong hồ đã bị tiêu diệt, lúc này bạn nên thay 30-50% nước cho hồ nuôi. (kinh nghiệm bản thân, mình hay để 1 tuần sau mới thay nước thấy dứt điểm hoàn toàn được sán và mầm mống của chúng trong hồ 1 cách tuyệt đối).

  Lưu ý: Z1 mẫn cảm với các loại ốc trong hồ, do đó trước khi sử dụng bạn nên bắt ốc ra một khu vực riêng và chờ ngày thay nước rồi hãy bắt chúng vào trở lại bên trong hồ.

  Thông tin thanh toán

  Email: [email protected]

  Fanpage: chúng tôi

  Phone & Zalo: 0902291316

  Địa chỉ: 677/124/19 Nguyễn Ảnh Thủ – Phường Hiệp Thành – Quận 12

  Một số chính sách khi mua hàng tại Shop Thủy Sinh

  Khách mua hàng tại cửa hàng: Do có một số mặt hàng được bảo hành và có một số mặt hàng không được bảo hành, nên các sản phẩm như máy móc, thiết bị mua tại cửa hàng khách hàng có thể test tại cửa hàng, sau khi ra khỏi cửa hàng sẽ không được đổi trả. (lưu ý: chỉ có đa số các mặt hàng xuất xứ từ Châu Âu mới có chính sách bảo hành).

  Khách mua hàng Online: Cũng như nội dung ở trên, đa số các mặt hàng do chính sách nhà sản xuất không có chế độ bảo hành, nên Shop cũng không thể hỗ trợ cho khách hàng việc hàng hóa bị hư hỏng. Chính vì vậy các mặt hàng như máy móc thiết bị, trước khi giao cho khách, Shop sẽ test kỹ trước khi lên đơn giao cho khách. Trong trường hợp khách thích mua hàng về xé tem, bóc seal ( team dán niêm phong của nhà sản xuất), Shop sẽ không mở ra test mà gửi thẳng cho khách hàng bóc seal, và mọi rủi do về hàng hóa hư hỏng shop sẽ không chịu trách nhiệm.

  Các mặt hàng shop sẽ không Ship cod: các mặt hàng mang giá trị cao, cồng kềnh, các loại cây cối, cá, tép, ốc… động thực vật sống. Các mặt hàng trên shop chỉ nhận tiền chuyển khoản trước, sau đó sẽ giao hàng.

  Các mặt hàng Shop sẽ cod cho khách: Các loại máy móc thiết bị nhỏ gọn, mang giá trị trung bình. Ưu tiên các khu vực phía nam.

  Chính sách gửi hàng chành xe: Đối với các khách hàng ở tỉnh có hỗ trợ tuyến xe của các nhà xe sẽ được Shop gửi hàng, và khách nhận hàng sẽ trả phí ship cho nhà xe. Riêng đối với nhà xe Phương Trang sẽ thu phí vận chuyển trước do đó các khách hàng gửi chành xe này sẽ phải chuyển tiền hàng lẫn tiền phí nhà xe cho Shop trước khi giao hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lũa Thủy Sinh Dùng Để Setup Bố Cục Hồ Thủy Sinh
 • Cách Setup Hồ Thủy Sinh Của Bậc Thầy Amano Takashi
 • Hướng Dẫn Tự Làm Hồ Thủy Sinh Chơi Ráy Và Dương Xỉ
 • Cách Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh Xanh Tốt Sống Lâu
 • Bể Thủy Sinh Ruộng Bậc Thang Kết Hợp Bonsai
 • Nuôi Cá Tầm Quy Mô Lớn Ở Đồng Quế

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Tầm Ở Tam Đảo
 • Vĩnh Phúc: Triển Vọng Nghề Nuôi Cá Tầm Ở Tam Đảo
 • Vĩnh Phúc: Nghiên Cứu, Thử Nghiệm Thức Ăn Viên Tự Chế Cho Cá Tầm
 • Cá Tầm Sapa Tươi Sống Cá Tầm Sapa Tươi Sống Hà Nội
 • “thủy Quái” Cá Tầm Tận Nước Nga Tới Hải Sản San Hô Đỏ
 • Vài năm trở lại đây, người dân trên địa bàn xã Đồng Quế (Sông Lô) tập trung chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định.

  Là một trong những xã miền núi của huyện Sông Lô, trong những năm gần đây, Đồng Quế đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành chăn nuôi. Trên địa bàn xã Đồng Quế có gần 40 trang trại, gia trại phát triển nhiều mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, như: Cá tầm, lợn lửng, lợn rừng, gà thả đồi… cho thu nhập trung bình từ 250 – 300 triệu đồng/năm/hộ. Nhờ đó, đời sống nhân dân ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng.

  Ông Nguyễn Duy Phúc, thôn Thanh Tú được nhiều người dân địa phương biết đến với mô hình nuôi cá tầm quy mô lớn đã hơn 10 năm nay. Năm 2006, cá tầm có xuất xứ từ Nga được đưa vào Việt Nam nuôi thử nghiệm. Nhận thấy đây là loại cá có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, năm 2008, ông Phúc triển khai xây dựng mô hình nuôi cá tầm trên diện tích 6.500m 2. Ban đầu, quy mô nuôi thả chỉ 1.500 con. Một năm sau, đàn cá tầm của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng khi thu hoạch đạt 4 tấn, với giá bán 330 nghìn đồng/kg, mang lại cho gia đình ông Phúc doanh thu 120 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ ở thời điểm bấy giờ.

  Chia sẻ với chúng tôi, ông Phúc cho biết: Cá tầm là loài cá nước lạnh, có giá trị kinh tế cao, từ lâu thịt và trứng cá tầm được xem là thực phẩm “cao lương mỹ vị”, trở thành món ăn ưa thích của giới thượng lưu. Tuy nhiên, lúc loài cá này mới du nhập vào Việt Nam thì chưa ai có thể khẳng định được giá trị kinh tế cũng như việc nuôi giống cá mới này ở một đất nước thuộc vùng nhiệt đới gió mùa. Qua khảo sát tôi nhận thấy, khí hậu ở Đồng Quế rất thích hợp để nuôi cá tầm, nhiệt độ của nước phù hợp cho cá tầm sinh trưởng và phát triển nên đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế này”.

  Hơn 10 năm qua, mô hình nuôi cá tầm của gia đình ông Phúc đã có bước phát triển ổn định. Từ chỗ bị động con giống, phải nhập khẩu con giống từ nước ngoài thì nay ông Phúc đã hoàn toàn chủ động được nguồn giống. Đặc biệt, trại cá tầm của ông Phúc còn thành công trong việc cung cấp trứng cá tầm muối, được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ dừng lại ở đó, thông qua website chúng tôi và facebook catamthacbay, mô hình nuôi cá tầm và trứng cá tầm của ông Phúc được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Với giá bán 220 nghìn đồng/kg thịt cá và 17 triệu đồng/kg trứng cá tầm muối ước tính doanh thu mỗi năm của gia đình ông Phúc đạt hơn 1 tỷ đồng.

  Để khai thác tiềm năng, lợi thế về địa hình, đất đai, giúp người dân có cơ hội phát triển, làm giàu chính đáng, trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Công Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quế cho biết: Xác định chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế chủ yếu giúp người dân giảm nghèo bền vững, thời gian qua, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách, các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất.Khuyến khích áp dụng các biện pháp, tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao chất lượng đàn vật nuôi, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Tầm Nhập Lậu “làm Mưa Làm Gió” Trên Thị Trường Việt
 • Hà Nội Xử Lý 11 Vụ Vận Chuyển Lậu Cá Tầm
 • Cá Tầm Nhập Lậu “làm Mưa Làm Gió”
 • Hiểm Họa Từ Cá Tầm Nhập Lậu
 • Cách Nấu Món Cá Chép Giòn Om Dưa Tuyệt Hảo
 • Tin tức online tv