Cá Dứa Một Nắng Mua Ở Đâu Là Tốt?

Cá dứa một nắng mua ở đâu là tốt?

Cá dứa một nắng nếu ăn vào một ngày se lạnh cùng chén cơm nóng bên gia đình, quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy vậy, để mua được đúng cá dứa một nắng 100% nguyên chất không phải dễ dàng, vì trên thị trường hiện nay rất dễ bị lừa với những sản phẩm cá dứa một nắng kém chất lượng.

Cá dứa một nắng thuộc dòng họ cá tra, cá Basa, loại cá này chủ yếu sinh sống ở các khu vực hạ lưu, cửa sông, gần giáp với biển hoặc rừng ngập mặn. Cá dứa một nắng được đánh bắt nhiều nhất ở Cần Giờ thuộc chúng tôi Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang, cùng một số tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ. Cá dứa một nắng cũng như một số loại cá một nắng, đó là được phơi khô dưới một lần nắng để giữ được vị nguyên chất của cá.

Tại sao phải tìm hiểu thông tin trước khi mua cá dứa một nắng?

  • Tránh trường hợp mua nhằm cá dứa một nắng giả, vừa không đảm bảo dinh dưỡng, vừa không đảm bảo vị ngon của cá.
  • Tránh trường hợp mất tiền vô ích mà cá dứa một nắng mua về không chất lượng như số tiền đã bỏ ra.
  • Tiết kiệm thời gian đi mua, đóng gói gửi hàng sang tận nước ngoài nhưng lại mua nhầm cá dứa một nắng kém chất lượng.
  • Cá dứa một nắng giả gây hại sức khỏe nếu ăn nhiều vì trong cá giả có thể chứa một số chất tẩy trắng, chất bảo quản độc hại.
  • Ảnh hưởng danh tiếng nếu bạn mang đi biếu tặng cá dứa một nắng là giả.

Các sạp chợ, đại lý, liệu có tốt không?

  • Suy nghĩ sẽ tìm mua được cá dứa một nắng thật 100% ngoài các chợ truyền thống là một sai lầm vì ở đây không được kiểm định chất lượng, cá dứa một nắng giả ở đây được bán công khai.
  • Vậy nên sản phẩm cá dứa một nắng ở chợ có màu trắng bệnh do sử dụng chất tẩy trắng, và với điều kiện bình thường có hạn sử dụng rất lâu do sử dụng chất bảo quản.
  • Giá bán cá dứa một nắng ở đây cũng khá rẻ, trung bình từ 120 – 200 nghìn VND/ký

Giá cá Dứa chính xác trên thị trường: Giá dao động phụ thuộc vào kích cỡ của cá dứa và số lần phơi nắng ít hay nhiều mà định giá khác nhau: cá dứa 1 nắng, cá dứa 2 nắng.

Vậy nên mua cá dứa một nắng ở đâu là uy tín, đảm bảo chất lượng?

Công ty TNHH Nhà Hàng và Thực Phẩm Gia Phúc với sứ mệnh ra đời là mang đến “cuộc sống sung túc đầy hương vị quê hương”, bằng cách giúp mọi gia đình Việt thưởng thức đặc sản Việt có chất lượng cao nhất, thuần tự nhiên nhất theo cách nhanh và tiện lợi nhất.

Cùng cam kết cao nhất về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản theo tiêu chuẩn xanh sạch, an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Hiện tại, Thực Phẩm Gia Phúc tự hào đã quy tụ hơn 800 loại đặc sản độc đáo nhất Việt Nam trong đó cá dứa một nắng được xem là mặt hàng được khách hàng chúng tôi quan tâm nhiều nhất.

Làm Món Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu Như Thế Nào Cho Đúng Cách? Bí Quyết Để Có Món Ngon Nhẹ Nhàng Ngày Nóng

Cá diêu hồng là một loại cá thịt trắng, có vị ngon đậm đà. Đồng thời, nó cũng mang nhiều giá trị sức khỏe, bao gồm khả năng giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất, xây dựng khung xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Thịt cá chứa ít chất béo hơn thịt lợn nhưng lại có lượng đạm và chất khoáng như photpho, iot cực cao.

Do vị thơm ngon nên cá diêu hồng có thể chế biến được rất nhiều món ăn, đồng thời bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho người già, trẻ em và người mới ốm dậy. Một số lợi ích cụ thể của cá diêu hồng có thể kể đến là:

Cá diêu hồng giúp xương phát triển khỏe mạnh

Một trong những khoáng chất được tìm thấy ở cá diêu hồng là phốt pho. Chất này đóng vai trò khá quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của xương. Đó cũng là một yếu tố cốt lõi trong việc giữ cho răng và móng chắc khỏe.

Nguyên liệu và cách nấu món cá diêu hồng hấp xì dầu cực ngon và đơn giản

Để nấu món cá diêu hồng hấp xì dầu, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần có:

Bắt tay vào nấu món ăn cực ngon mà lại thanh mát thôi nào!

  • Bước 1: Cá diêu hồng làm sạch vảy, mổ phần bụng để lấy hết ruột. Rửa sơ với rượu hoặc nước ngâm gừng cho bớt mùi tanh của cá. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể chà sơ qua với muối cũng giúp giảm mùi. Dùng dao nhọn khứa từng đường song song trên thân cá, chú ý không khứa quá sâu gây đứt.
  • Bước 2: Ướp cá với các gia vị như muối, bột nêm, đường trong vòng khoảng 20-25 phút cho ngấm.
  • Bước 3: Pha xì dầu với nước, đường, khuấy đều cho tan.
  • Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo sau đó đợi dầu nóng cho thêm tỏi, gừng lát nhỏ vào phi vàng. Cho cá vào đĩa rồi đổ phần nước xì dầu đã pha trước đó lên mình cá, kế tiếp cho dầu phi tỏi, gừng lên trên cá, rắc ít tiêu lên trên. Cho cá vào nồi hấp khoảng 15 phút là chín rồi.

Vậy là đã hoàn thành, bạn xếp cá ra đĩa và mời mọi người trong gia đình đến thưởng thức thôi nào!

Món cá diêu hồng thêm ngon, việc bếp nhẹ nhàng khi mua hàng qua siêu thị VinMart 4.0

Những ngày hè nóng bức như thế này, việc đi chợ, chọn món rồi lại phải xếp hàng chờ đợi được thanh toán, mang vác nặng nề về nhà chắc hẳn là nỗi ám ảnh của không ít chị em nội trợ. Một giải pháp mua hàng mới toanh đến từ Vingroup chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người – đó chính là siêu thị VinMart 4.0.

Đây là hình thức các khách hàng có thể mua sắm mà không cần tới siêu thị. Chỉ cần scan mã QR code là có thể biết được thông tin về giá thành, trọng lượng và hình ảnh sản phẩm. Đặc biệt, giá các sản phẩm cũng không hề thay đổi so với khi mọi người mua trực tiếp tại cửa hàng.

Một phần cá diêu hồng tươi hiện chỉ có giá 69.900 đồng mà thôi. ( Giá sản phẩm cập nhật ngày 03/06/2019 chỉ mang tính chất tham khảo, khách hàng vui lòng chọn định lượng cụ thể với mỗi sản phẩm để tham khảo thông tin giá cả chính xác hằng ngày bằng cách scan QR trên App VinID) .

Để có thể sử dụng hình thức mua hàng tiện lợi này, trước hết bạn cần phải tải App VinID tại:

Sau đó, bạn làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Mở App VinID và chọn tính năng Scan & Go để quét QR sản phẩm bạn muốn mua qua siêu thị 4.0
  • Bước 2: Thanh toán theo phương thức phù hợp hiển thị trên App VinID
  • Bước 3: Nhận hàng ngay tại nhà

Thu Hoạch Vụ 2 Cá Điêu Hồng: Rớt Giá, Khó Đầu Ra

Người nuôi cá điêu hồng trên địa bàn tỉnh đang thua lỗ khi cá thương phẩm đang bị giảm giá đến 6 nghìn đồng/kg. Điều đáng nói là chi phí sản xuất quá cao mà sản phẩm lại chưa tìm được thị trường xuất khẩu.

Thua lỗ

Gia đình ông Trần Văn Cam (khối phố An Sơn, chúng tôi Kỳ) vừa xuất bán cá điêu hồng thu hoạch ở 20 lồng nuôi trên sông Tam Kỳ. “Vụ nuôi này gia đình tôi thua lỗ nặng. Không biết trong thời gian đến giá cá điêu hồng thương phẩm có ổn định trở lại” – ông Cam lo lắng. Gia đình ông Cam nuôi cá điêu hồng quanh năm. Cứ sau mỗi vụ có thời gian 6 tháng là thu hoạch và tiếp tục thả nuôi vụ mới. Từ nguồn vốn 300 triệu đồng, ông Cam đã đầu tư 20 lồng nuôi, trung bình mỗi vụ thu hoạch được 2 tấn cá/lồng. Năm ngoái, giá cá điêu hồng thương phẩm ổn định ở mức 45 nghìn đồng/kg nên có lãi, nhưng nay giá cá chỉ còn 39 nghìn đồng/kg nên ông lỗ tới 40 triệu đồng. Tính cả năm thì lỗ 80 triệu đồng. “Để nuôi được 1kg cá điêu hồng chi phí phải mất 40 nghìn đồng, nhưng giá cá rớt như thế này thì thua lỗ là cái chắc” – ông Cam nói.

Ở lưu vực sông Tam Kỳ đoạn chảy qua địa bàn thôn Tân Phú, xã Tam Phú, các nông hộ cũng chịu cảnh thua lỗ sau 2 vụ nuôi cá điêu hồng, tính từ thời điểm cuối năm 2014 đến nay. Đáng tiếc nhất là ở các hộ dân nuôi cá chưa được bao lâu, chi phí sản xuất tốn nhiều hơn nên thua lỗ càng lớn. Giá cá điêu hồng thương phẩm hiện nay là 39 nghìn đồng/kg nên các hộ nuôi cá ở khu vực lòng hồ Khe Tân (Đại Lộc) và thủy điện Sông Tranh 2 (Bắc Trà My) cũng gặp khó khăn. Trong khi đó chi phí thả nuôi không ngừng tăng, đặc biệt là khoản thức ăn cho cá, hầu hết doanh nghiệp cung ứng đều phải phụ thuộc vào các thị trường Hà Lan, Mỹ, Pháp… nên giá quá cao và thường xuyên tăng. Ngoài ra, do chính sách hỗ trợ nuôi cá bấy lâu nay chưa thực hiện được ở Quảng Nam nên tất cả người nuôi đều phải “tự bơi”…

Cần giảm chi phí

Theo tính toán của gia đình ông Trần Văn Cam, cứ mỗi ký cá điêu hồng thương phẩm thu được thì phải tốn ít nhất là 2kg thức ăn. Đây được xem là cách nuôi tương đối tiết kiệm, nhiều hộ nuôi có quy mô nhỏ hơn phải tốn đến gần 3kg thức ăn mới thu được 1kg cá. Ở thời điểm này, thức ăn rẻ nhất cho cá điêu hồng được bán trên thị trường đã là 15 nghìn/kg. So với giá cá điêu hồng thương phẩm ở thời điểm ổn định năm trước là 45 nghìn đồng/kg thì vẫn cho thấy hiệu quả sản xuất của người nuôi trên địa bàn tỉnh là không cao. Để giảm chi phí sản xuất cho các hộ dân nuôi cá trên địa bàn tỉnh, tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT bàn về nuôi thủy sản của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu, ngành thủy sản nghiên cứu, thí điểm triển khai mô hình nuôi cá nước ngọt hiệu quả. Theo đó, trên cơ sở hoàn thiện kỹ thuật nuôi, quy trình nuôi khoa học, bài bản sẽ chuyển giao cho nông dân. Điều quan trọng là tìm kiếm giải pháp, lựa chọn kỹ thuật nuôi để giảm chi phí đầu tư sản xuất. Chỉ có vậy mới từng bước nâng cao sản lượng và chất lượng cá điêu hồng nói riêng, cá nước ngọt nói chung, hướng đến thị trường xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị thủy sản.

Cân nhắc đầu ra

Trước đây, trên địa bàn tỉnh có Công ty TNHH Hải Hà đóng chân tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc là có đủ năng lực để chế biến cá điêu hồng, xuất khẩu sang thị trường một số nước ở châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, sau khi công ty này ngưng hoạt động, việc chế biến cá điêu hồng xuất khẩu đã không còn thực hiện được tại Quảng Nam. Người nuôi cá điêu hồng chủ yếu tiêu thụ sản phẩm tại các chợ đầu mối chứ không thể đáp ứng được nhu cầu chế biến xuất khẩu của các công ty ngoại tỉnh. Thời gian qua, các hộ nuôi cá điêu hồng ở Quảng Nam có quy mô nhỏ lẻ, chưa tập trung sản xuất theo quy trình chuẩn nên chất lượng và sản lượng không đảm bảo được các yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Quảng Nam đang có định hướng cho nông dân liên kết, hợp tác, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi để cùng sản xuất theo quy trình chuẩn của doanh nghiệp, qua đó đảm bảo chất lượng, tìm đầu ra là thị trường xuất khẩu.

Theo ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, điều thiết yếu là phải xây dựng chuỗi giá trị sản xuất khép kín từ khâu quy hoạch, giống, thức ăn, công nghệ nuôi tiên tiến cho đến chế biến, xuất khẩu. Trong chuỗi giá trị này, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ thích hợp để doanh nghiệp và nông hộ cùng sản xuất. Trong chuỗi giá trị đó, Quảng Nam cân nhắc kỹ lưỡng, đầu tư khâu nào trước, khâu nào sau cho triển khai thuận lợi. Riêng giống cá điêu hồng nói riêng, giống thủy sản nước ngọt phải đáp ứng được các tiêu chí là sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh…

Không đầu tư nuôi thủy sản quy mô lớn ở miền núi

Theo Sở NN&PTNT, đối với khu vực miền núi, do diện tích ao hồ nhỏ lẻ, nằm phân tán mà khả năng áp dụng khoa học – công nghệ của người nuôi còn hạn chế nên chỉ phát triển nuôi thủy sản với mục đích cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình. Trong khi đó, tại các huyện đồng bằng, sẽ tập trung cải tạo hệ thống ao nuôi, đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng nuôi, áp dụng khoa học – kỹ thuật tiến bộ để nuôi thủy sản thâm canh, quy mô lớn. Đối với những ao nằm phân tán nhỏ lẻ, tùy theo điều kiện có thể nuôi thâm canh, bán thâm canh, nuôi ghép. Đối tượng chủ lực sẽ là cá điêu hồng và một số loài khác như cá chép, cá chiên, cá lăng nha…

Đồng Tháp: Giá Cá Điêu Hồng Tăng

Khoảng 1 tuần qua, giá cá điêu hồng nuôi bè tại huyện Cao Lãnh có chiều hướng tăng trở lại, người nuôi phấn khởi vì có thể thu được lãi khá.

Hiện tại, cá điêu hồng thương phẩm loại 1 giá 29.000 – 30.000 đồng/kg; loại 2 – 3 khoảng 24.000 – 27.000 đồng/kg.

Theo nhiều chủ lồng bè nuôi cá điêu hồng thuộc xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, cùng kỳ năm trước, người nuôi cá điêu hồng gặp nhiều khó khăn do giá cá thường xuyên ở mức thấp, nhiều hộ không cầm cự được phải nghỉ nuôi. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá cá tăng trở lại và nhu cầu tiêu thụ cũng tăng cao nên người nuôi rất phấn khởi.

Hiện cá điêu hồng thương phẩm được mua tại bè với giá tăng khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ thời điểm hiện tại cũng tăng khoảng 10 – 20% so với năm ngoái. Hiện cá điêu hồng đang tiêu thụ tốt tại thị trường các tỉnh miền Đông.

Năm nay, chi phí cho 1kg cá từ lúc thả nuôi đến thu hoạch khoảng 27.000 đồng, với mức giá hiện tại người nuôi có thể lời từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, nguyên nhân khiến giá cá điêu hồng tăng là do thời gian dài trước đây giá cá xuống thấp, người nuôi bị thua lỗ nên không dám thả nuôi nhiều khiến thị trường thiếu nguồn cung. Song song đó, mực nước năm nay thấp cũng làm giảm số lượng lớn cá thiên nhiên nên cá điêu hồng nuôi bè được giá.

Nhiều chủ bè nuôi cá nhận định, biến đổi khí hậu ảnh hưởng khá nhiều tới năng suất cá điêu hồng nuôi bè. Hiện năng suất cá khoảng 9 – 10 tấn/bè (loại bè 6x12m).

Ông Phan Văn Hòa – Giám đốc Hợp tác xã cá điêu hồng Bình Thạnh chia sẻ: “Giá cá điêu hồng nuôi bè tăng hơn 1 tuần trở lại đây. Tuy vậy, người nuôi cá điêu hồng vẫn đang lo lắng là giá thức ăn luôn ở mức cao khiến người nuôi cũng nặng lo về chi phí”.

Cùng với cá điêu hồng thương phẩm, hiện tại, giá cá điêu hồng giống đang giữ mức 27.000 – 28.000 đồng/kg (loại 30 – 35 con), tăng khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kg so với tháng trước.

Giá Cá Điêu Hồng Giảm Nhẹ, Người Nuôi Vẫn Lãi Lớn

Thứ tư – 27/02/2013 20:42

Hiện nay, giá cá điêu hồng bán tại bè được các thương lái thu mua với giá giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán, hiện ở mức 36.500-38.000 đồng/kg tuỳ theo phương thức đánh bắt. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá “hấp dẫn” đảm bảo lợi nhuận cao và khả năng tái sản xuất cho nông dân nuôi cá điêu hồng trên lồng bè. Lãi hàng chục triệu đồng

Ông Đinh Thế Nhân, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Thới Sơn, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, giá cá điêu hồng hiện nay đã giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán nhưng đây vẫn là mức giá mà người nuôi cá điêu hồng trên bè “ao ước”. Mấy ngày nay, thương lái tới tận bè thu mua cá điêu hồng với giá 36.500 đồng/kg nếu bắt cá bằng ghe đục; nếu thương lái mua cá điêu hồng bằng cách đóng bao, bơm oxy thì giá thu mua cao hơn 1.500 đồng/kg (khoảng 38.000 đồng/kg).

Tuy vậy, nhiều tiểu thương bán cá ở các chợ trên địa bàn Tp Mỹ Tho và các huyện lân cận cho biết, từ Tết Nguyên Đán tới nay, cá điêu hồng bán tại chợ có giá cao từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, tăng vọt so với mức 45.000 – 55.000 đồng/kg thời điểm trước tết. Nguyên nhân là do người tiêu dùng đã ngán các loại thực phẩm làm từ heo, gà, vịt trong dịp Tết nên chuyển sang sử dụng các loại cá, trong đó cá điêu hồng là lựa chọn ưu tiên.

Theo ông Huỳnh Thanh Hải, nông dân nuôi cá bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), do chi phí các yếu tố đầu vào nuôi cá điêu hồng liên tục tăng, cộng với tỷ lệ hao hụt cá giống ngày càng cao nên giá thành nuôi cá đã lên tới 28.000-30.000 đồng/kg (tùy theo kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá bán cá hiện nay thì nông dân nuôi cá lãi khoảng 6.500-10.000 đồng/kg; bình quân mỗi bè nuôi cá điêu hồng thể tích 100m3 có năng suất 6 tấn cá thì nông dân có lợi nhuận tới 40-60 triệu đồng/bè.

Không những thế, nhiều nông dân nuôi cá cho biết, mỗi chủ bè nuôi cá điêu hồng thường có ít nhất cũng 3-4 bè, trung bình 5-6 bè, thậm chí có người có hàng chục bè nên lợi nhuận từ nuôi cá điêu hồng thời điểm này có thể nói là rất cao. Tuy nhiên, hiện nay, số bè cá tới lứa thu hoạch không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao nên thương lái lùng sục khắp nơi để hợp đồng bắt cá.

Cá giống khan hàng, giá tăng vọt

Trong những tháng đầu năm ngoái, giá cá điêu hồng thấp hơn giá thành sản xuất nên người nuôi cá điêu hồng trên bè lỗ nặng, phải treo bè. Giá cá giống vì vậy cũng giảm theo nên phần lớn người sản xuất, ương dưỡng cá điêu hồng giống cũng bị thua lỗ, bỏ nghề. Bây giờ cá điêu hồng thịt tăng mạnh trở lại, nhiều chủ bè đua nhau tìm nguồn cá giống chất lượng tốt để thả nuôi cho kịp vụ mới nhưng lượng giống trên thị trường đã giảm mạnh, nên cá giống tăng lên ào ào.

Theo nhiều nông dân ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), hiện nay, giá cá điêu hồng giống loại 150-200 con/kg có giá lên tới 41.000- 42.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người ương giống còn lời khoảng 26-28 triệu đồng/công (1.000m2) chỉ sau 40-50 ngày ương từ cá điêu hồng bột lên cá giống.

Nhiều hộ nuôi cá điêu hồng bè ở các huyện Châu Thành, Cái Bè, Cai Lậy (thuộc tỉnh Tiền Giang) cũng đang tích cực tìm nguồn cá giống để thả nuôi cho kịp giá nhưng hầu hết đều cho biết lượng cá điêu giống hiện nay rất khó tìm do nhiều hộ ương cá điêu hồng giống đã bỏ nghề hay chuyển sang ương đối tượng khác. Bên cạnh đó, một số hộ bắt đầu quay lại sản xuất cá điêu hồng giống nhưng không kịp xoay xở để đáp ứng nhu cầu người nuôi trước sự thay đổi quá nhanh của thị trường.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 170 hộ ương cá điêu hồng giống trên diện tích ao ương khoảng 50 ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Cai Lậy, Cái Bè. Đối với hoạt động thả nuôi cá điêu hồng lồng bè, từ đầu năm đến nay đã thả nuôi mới 115 bè với hơn 2,35 triệu giống; thu hoạch 146 bè với sản lượng 862 tấn. Hiện số bè đang thả nuôi 1.090 bè trong tổng số 1.315 bè đang neo đậu.

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2021 – 2025

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2021, 2021 và sản phẩm OCOP

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè nằm ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm gần 8.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục 44.000 đồng/kg được xác lập vào cuối tháng 7 vừa qua. Với giá cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng vẫn có lãi 30 – 35 triệu đồng/bè, nhưng họ ngại thả giống do giá cá liên tục giảm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Vẫn còn lãi cao

Những ngày này, dùng xuồng đi vào làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền thuộc địa phận TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) có thể nhìn thấy nhiều chủ bè đang xuất bán cá do lượng bè đến lứa thu hoạch khá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều chủ bè gia tăng lượng thức ăn thúc cá mau lớn để kịp bán được giá cao. Ông Nguyễn Văn Đây, người nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn cho biết, mấy ngày nay các thương lái thu mua cá điêu hồng báo giá bắt cá tại bè ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg (tùy hình thức bắt cá oxy hay bằng ghe đục), giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. So với mức giá 44.000 đồng/kg vào cuối tháng 7, giá cá đã giảm tới 8.000 đồng/kg.

“Mới 3 ngày trước, tôi bán đã thu hoạch một bè cá điêu hồng được 4,5 tấn cá bán với giá 37.000 đồng/kg, tính ra bè này lời được gần 30 triệu đồng. Hiện nay, tôi có một bè cá điêu hồng sắp thu hoạch nên đang thúc cá ăn mau lớn để bán cho kịp giá, bởi giá cá từ cuối tháng 7 đến nay liên tục tuột giảm có khi 500 đồng/kg, rồi 1.000 hay 3.000 đồng/kg chứ không thấy tăng” – ông Đây cho hay.

Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở phường Tân Long bộc bạch, hiện nay, tổng chi phí nuôi cá điêu hồng bao gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, nhân công,… nằm ở mức trên 30.000 – 32.000 đồng/kg (tùy kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá cá hiện tại, người nuôi cá điêu hồng có lãi bình quân 30 – 35 triệu đồng/bè (đối với bè có năng suất 5 tấn/bè), cá biệt một số bè nuôi cá đạt năng suất hơn 6 tấn/bè, lợi nhuận còn cao hơn.

Lý giải nguyên nhân khiến cá liên tục tăng hồi đầu năm rồi lại sụt giảm liên tục trong 3 tháng trở lại đây, ông Phan Văn Hiền, thương lái thu mua cá điêu hồng ở phường 6, TP. Mỹ Tho nói, năm 2012, giá cá điêu hồng nuôi bè liên tục nằm dưới giá thành sản xuất trong thời gian dài khiến nhiều chủ bè phải bỏ nghề, treo bè, nuôi cầm chừng dẫn đến số bè nuôi cá, sản lượng cá điêu hồng cung cấp cho thị trường giảm mạnh.

Đến đầu năm 2013, khi thị trường tiêu thụ mạnh cá điêu hồng trở lại, nguồn cung cá điêu hồng quá ít nên giá liên tục tăng cao. Khi đó, người nuôi cá lại đua nhau thả giống, cho cá ăn thúc để bán được giá và đến thời điểm này, sản lượng cá cung cấp cho thị trường dồi dào trở lại khiến cá giảm. Ngoài ra, lượng cá đồng trong mùa mưa lũ tăng là những nguyên nhân làm giảm sức tiêu thụ cá điêu hồng khiến cho giá cá tuột giảm trong thời gian gần đây.

Nông dân chưa yên tâm

Mấy tháng qua, giá cá có xu hướng giảm, trong khi chi phí sản xuất liên tục tăng cao, cộng với thiếu vốn sản xuất, nên nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè thời điểm này đang phân vân việc thả cá giống vụ nuôi mới. Ông Huỳnh Văn Hải, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, do mới thu hoạch 2 bè cá điêu hồng tháng rồi được giá 38.000 – 40.000 đồng/kg, lời hơn 70 triệu đồng nên tính tranh thủ thả nuôi vụ cá mới. Tuy nhiên, theo dõi thị trường thấy giá cá liên tục sụt giảm trong 3 tháng qua nên không dám mạnh dạn thả tiếp vì lo sợ vụ cá tới sau 6 – 7 tháng nữa sẽ nằm ở mức thấp.

“Năm 2012, 3 bè nuôi cá điêu hồng của gia đình tôi lỗ hơn 150 triệu đồng, lúc đó định bỏ bè nhưng đã lỡ làm nghề này nên phải bám nghề. Sang năm 2013, gia đình tôi tiếp tục vay tiền thả nuôi 3 bè cá điêu hồng và đã thu hoạch tính ra lời được hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn còn mang nợ. Tình hình giá cá điêu hồng như thế này, tôi không dám thả hết 3 bè cá mà chỉ thả 1-2 bè cá mà thôi” – ông Hải chia sẻ.

Ông Phan Thế Nhân, xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho cho biết, từ đầu năm đến nay giá thức ăn nuôi cá đã lên 2 lần với tổng cộng 400 đồng/kg. Mặc dù, mức tăng này không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của người nuôi cá khi giá cá nằm ở mức cao, nhưng lúc giá cá thấp thì đây lại là vấn đề khó khăn. Chưa kể, dịch bệnh trên cá ngày càng tăng, tỷ lệ hao hụt cá trong quá trình nuôi cao nên đã đẩy giá thành nuôi cá lên mức 30.000 – 32.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối năm 2012. Đây là nguyên nhân khiến người nuôi cá điêu hồng nuôi bè ngại thả cá giống tiếp tục vụ nuôi mới.

Theo nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng lâu năm, hiện nay giá cá giảm do số bè cá tới lứa thu hoạch nhiều, do đó sau khi lứa cá điêu hồng lớn hiện nay đã thu hoạch hết, khả năng đầu năm 2014 sản lượng cá cung cấp cho thị trường sẽ giảm lại, đẩy giá cá tăng lên. Từ nay đến cuối năm, giá cá điêu hồng vẫn nằm ở mức đảm bảo người nuôi cá có lãi do thường cuối năm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, trong đó có cá điêu hồng tăng cao.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu năm đến nay người nuôi cá điêu hồng lồng bè thả 22,4 triệu con cá giống trên 1.165 bè, đồng thời đã thu hoạch 1.083 bè với sản lượng 6.084 tấn. Hiện toàn tỉnh có 1.006 bè đang thả nuôi nuôi trong tổng số 1.279 bè neo đậu, chiếm 78,6%.

Đồng Tháp::cung Vượt Cầu, Giá Cá Điêu Hồng Giảm

Khoảng 3 tuần nay, giá cá điêu hồng tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) giảm chỉ còn 32.000 – 33.000 đồng/kg (loại 1), loại 2 có giá 24.000 – 25.000 đồng/kg khiến nông dân nuôi cá điêu hồng lo lắng.

Nông dân lo lắng vì giá cá điêu hồng giảm. Nguồn: Báo Đồng Tháp

Theo ông Phan Văn Hòa, Giám đốc Hợp tác xã cá điêu hồng Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, trong những tháng đầu năm 2021, giá cá điêu hồng dao động từ 36.000 – 37.000 đồng/kg, nông dân lãi từ 3.000 – 5.000 đồng/kg sau khi thu hoạch nên rất phấn khởi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá cá điêu hồng giảm trở lại chỉ còn 32.000 – 33.000 đồng/kg.

Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng lồng bè ở huyện Cao Lãnh cho biết, nguyên nhân giá cá điêu hồng giảm là do nguồn cung các tỉnh trong khu vực có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian giá ổn định ở mức khá cao. Nhiều chủ bè có cá tới lứa thu hoạch đồng loạt nên giá cá giảm.

Đối với những hộ nuôi cá điêu hồng trên bè có nhiều kinh nghiệm, trực tiếp bỏ công chăm sóc, cộng với thả giống với mật độ thấp thì hệ số tiêu tốn thức ăn có thể chỉ khoảng 1,8 – 1,9 (cần 1,8 – 1,9kg thức ăn để tạo ra 1kg cá điêu hồng).

Còn thông thường, hệ số tiêu tốn thức ăn nuôi cá điêu hồng của bà con hiện nay phải hơn 2,1. Do đó, tùy theo kỹ thuật nuôi mà giá thành bình quân khoảng 30.000 – 32.000 đồng/kg.

Với giá cá điêu hồng bán tại bè hiện nay, sau khi trừ chi phí nuôi trong 6 – 7 tháng, nông dân khi thu hoạch huề vốn hay chỉ lãi khoảng 1.000 đồng/kg, tùy kỹ thuật nuôi của từng hộ nuôi bè.

Cá điêu hồng Bình Thạnh vốn là đặc sản của huyện Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Vào tháng 9.2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với UBND huyện Cao Lãnh tổ chức đón nhận và công bố nhãn hiệu chứng nhận “Cá điêu hồng Bình Thạnh” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Cá điêu hồng Bình Thạnh”, Phòng NN&PTNT huyện Cao Lãnh đã cấp nhãn hiệu này cho 10 hộ nuôi đạt chuẩn VietGAP.

Việc xây dựng nhãn hiệu “Cá điêu hồng Bình Thạnh” nhằm góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, phát triển sản phẩm đặc thù của địa phương và góp phần tăng thu nhập cho người nuôi thủy sản.

Theo số liệu thống kê năm 2021, toàn huyện Cao Lãnh hiện có 1.766 lồng, bè nuôi cá điêu hồng, sản lượng trên 14.000 tấn/năm. Riêng xã Bình Thạnh có 281 hộ nuôi với 1.589 lồng, bè. Trong đó có 10 hộ với 55 lồng bè đã được chứng nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cẩm Vân (Theo báo Đồng Tháp, THPL, SGGP)

Độc Lạ Món Cá Diêu Hồng Nguyên Con Sốt Hoa Quả Cho Mâm Cỗ Sang Trọng

Cá diêu hồng là loại cá quen thuộc cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin cao được nhiều người lựa chọn. Cá diêu hồng có thể chế biến thành các món khác nhau như: cá hấp, cá chiên… Thế nhưng rất ít người biết đến món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả . Với cách chế biến độc lạ rất hợp cho những bữa tiệc này, cả nhà sẽ phải tấm tắc khen ngợi tài nấu nướng của bạn đấy.

Món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ là một loại thực phẩm có thịt rất thơm ngon và săn chắc. Cá diêu hồng giàu đạm, vitamin A, B, D và nhiều khoáng chất cần thiết khác… và có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể.

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả có mùi vị của những loại hoa quả thơm ngon và vị ngon đặc trưng của cá. Kết hợp với đó là vị cay nhẹ của ớt, vị thơm của gừng, dứa tất cả hòa quyện thành một tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Món ăn được trình bày đẹp mắt, màu sắc hài hòa từ màu vàng của cá và các loại hoa quả táo, dưa hấu, xoài và dứa, thanh long.

Cá diêu hồng được chế biến sạch sẽ

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Với món ăn này, bạn hoàn toàn có thể tự “mix” với nhiều loại hoa quả khác nhau, có thể là dưa hấu, xoài, thanh long, dứa,… đều rất ngon.

Công thức chế biến cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Món ăn này chế biến tương đối cầu kỳ và cần nhiều công sức. Nhưng đổi lại mâm cơm gia đình sẽ thêm phần lạ miệng và hấp dẫn đấy.

Cá diêu hồng sốt hoa quả hấp dẫn

    Cá diêu hồng làm sạch, bỏ hết phần vây, mang, lòng cá và đánh sạch vảy. Lấy muối hột hoặc nửa quả chanh xát lên mình và trong lòng cá để khử hết nhớt, tanh rồi rửa lại bằng nước lạnh. Vớt cá ra rổ và để ráo nước.
  • Ướp cá với muối, bột súp, hạt tiêu và gừng băm nhỏ.
  • Dưa hấu gọt bỏ vỏ, hạt. 2/3 xay nhuyễn và lọc lấy nước, 1/3 thái vuông quân cờ.
  • Xoài, dứa, táo gọt bỏ vỏ, hạt, mắt rồi thái quân cờ, Thanh long gọt bỏ vỏ, 2/3 xay nhuyễn và 1/3 thái quân cờ.
    Trứng gà đánh tan, xoa đều lên mình cá diêu hồng, tẩm cá vào bột mì và bột đao trộn đều sau đó thả vào chảo chiên vàng.
  • Làm sốt: Nước dưa hấu, thanh long, nước cam đun sôi, nêm muối và đường vừa ăn.
  • Hòa bột đao vào nước, khuấy tan và đổ từ từ vào hỗn hợp nước hoa quả đã đun sôi và khuấy cho đến khi hơi sánh.
  • Cá chín vớt ra để ráo mỡ rồi bày vào đĩa, sau đó rải đều táo, dưa hấu, xoài, dứa, thanh long và dội sốt đều lên mình cá.
  • Bày thì là, ớt tươi.

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả giúp cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên đặc biệt hơn. Hơn nữa, món cá diêu hồng sốt hoa quả còn thích hợp cho những bữa tiệc cưới hay tiệc sinh nhật, giúp bữa tiệc trở nên ý nghĩa hơn.

Cá Diêu Hồng Nguyên Con Sốt Chua Ngọt Hấp Dẫn

Hương vị thơm ngon, lạ miệng, màu sắc bắt mắt, giá trị dinh dưỡng cao…… đó là những gì mà nhiều người nhận xét về món cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt. Đồng thời với cách làm đơn giản và nhanh chóng nên món ăn này rất được nhiều người nội trợ thực hiện cho những người thương yêu trong gia đình.

Cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt có trọng lượng từ 0,3kg – 0,5kg / 1 đĩa.

Đặc tính cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt:

Thịt cá diêu hồng có vị ngọt, hương vị thơm ngon đồng thời giá trị dinh dưỡng có trong cá rất có lợi trong việc bồi bổ sức khỏe. Món cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt cung cấp nhiều protein cho cơ thể, không chứa cholesterol đồng thời bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất thông qua các loại rau củ.

Được cho là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng do đó cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt thường được đưa vào thực đơn tẩm bổ dành cho những người cần phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, hương vị chua ngọt hòa quyện trong miếng cá giòn tan của món ăn này mang lại cảm giác vừa thơm ngon, vừa lạ miệng vì vậy chắc chắn nó sẽ được nhiều đối tượng yêu thích. Đặc biệt cá diêu hồng rất nhiều thịt và ít xương nên khá phù hợp với trẻ em.

Cách chế biến cá diêu hồng nguyên con sốt chua ngọt:

Cá sơ chế thật sạch, dùng một ít rượu để khử mùi tanh của cá sau đó rửa sạch lại lần nữa và để ráo.

Các nguyên liệu khác như: cà chua, thơm, hành tím, tỏi ,ớt, thì là và hành lá lần lượt cắt nhỏ.

Pha chế hỗn hợp nước chấm bao gồm: 1 muỗng dầu hào, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, 3 muỗng nước lọc, đường, muỗng nước mắm và cuối cùng là hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn. Khuấy hỗn hợp cho các nguyên liệu trộn đều với nhau và tan hết đường.

Cá sau khi ráo nước đem lăm sơ qua bột chiên giòn rồi đem chiên trong chảo ngập dầu. Khi cá ngả sang màu vàng và đạt độ giòn thì tiến hành vớt ra để trong giấy thấm dầu.

Tiếp theo tiến hành làm nước sốt chua ngọt. Cho một ít dầu vào chảo, thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn đảo đều tay đến khi thơm thì tiếp tục cho hỗn hợp sốt đã chuẩn bị trước đó vào. Tiếp tục cho cá vào rim để nước sốt thấm đều vào trong thịt cá. Khi thấy nước sốt sệt lại là có thể đem trình bày ra đĩa.

Khi trình bày ra đĩa thì nên để một lớp xà lách phía dưới sau đó đặt cá lên trên, rưới đều nước sốt vs cuối cùng là cho thêm một ít ngò, tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cá Điêu Hồng Nguyên Con

Bản tin TMTS xin tóm tắt lại nội dung chính như sau:

Châu Âu bắt đầu mở cánh cửa thị trường cho chúng ta nhưng hé mở từ từ với các phân khúc rất nhỏ, vì vậy chúng ta phải biết kiên nhẫn để phát triển bền vững. Nếu phát triển ồ ạt thì sẽ giống như ngành cá tra. Nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ về con giống, kỹ thuật nuôi, kỹ thuật chế biến và đặc biệt là về thị trường, nếu không biết thế mạnh ở đâu mà cứ đối đầu trực tiếp với Trung Quốc về giá bán thì tự chúng ta kết thúc cuộc chơi quá sớm.

Hiện nay ngành cá rô phi mới mẻ của Việt Nam có 4 trại nuôi có ASC, Trung Quốc cũng chỉ có 4 đơn vị có ASC. Nhưng đến nay, Seacon muốn mua 1 đơn hàng cho siêu thị buộc phải quay lại Regal Springs của Indonesia mua một nửa cá rô phi kết hợp với một nửa cá tra Việt Nam trong 1 thùng hàng. Năm 2012 những sản phẩm này có thể kết hợp làm ngay tại nhà máy nhưng bây giờ phải quay lại mua cá rô phi từ Indonesia và cá tra từ Việt Nam về đóng gói tại Hà Lan. Nghĩa là quay lại cách làm cũ, vì hợp đồng đó không mua được cá rô phi ASC tại Việt Nam. Cá rô phi đen nguyên con ở Việt Nam khó mua vì giá cao. Đối với mặt hàng cá nguyên con, giá của nhà sản xuất nhỏ với giá của nhà máy lớn tại Việt Nam chênh lệch gần 50 cent/kg, còn so với giá của Trung Quốc thì cao hơn khoảng 20 cent/kg. Như vậy, giá của nhà cung cấp lớn của chúng ta đang cao hơn giá của Trung Quốc 60 – 70 cent/kg. Còn phile có thể chênh lệch giá 20-30 cent là bình thường. Đối với cá rô phi cũng như cá tra, giá chênh lệch nhau 5 – 10 cent đã là chuyện lớn, ở đây giá của chúng ta cao hơn 20-30 cents.

Việc đi tìm sản phẩm cá rô phi với giá cạnh tranh hiện nay rất khó. Vì vậy, chúng ta phải chọn sản phẩm cá rô phi gì có lợi thế cạnh tranh để có thể phát triển. Chúng ta cần phải biết là chúng ta có con cá điêu hồng là viên ngọc quý. Mấy chục năm qua, cá điêu hồng được định hình, được người dân lựa chọn và điều kiện thổ nhưỡng ở đây cho phép. Sức sống của cá điêu hồng tốt hơn nhiều so với giống cá rô phi đen/vằn mà chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn giống bên ngoài từ Thái Lan, Philipin, Trung Quốc…Việc nhập giống này tốn kém chi phí và bị hao hụt lớn (40 – 60%/lô), dẫn đến hiệu quả kém, nhiều nhà máy phải thu hẹp vùng nuôi hoặc ngừng nuôi.

Con giống cá điêu hồng người dân ở vùng ĐBSCL nuôi rất nhiều nhưng chưa được sự quan tâm đúng mức. Viện Thủy sản II có làm 1 đàn giống lai tạo từ Israel, nhưng chương trình không đạt hiệu quả. Ở Tiền Giang, cũng có nhưng rất manh mún. Cuối cùng, tự DN phải mày mò tìm cá giống bố mẹ.

Chúng ta xác định cá điêu hồng chính là lợi thế của Việt Nam vì phù hợp với thổ nhưỡng, hao hụt ít, người dân đã biết cách nuôi, chủ động được con giống ở một chừng mực nhất định, cạnh tranh trên thị trường không nhiều. Trung Quốc và Đài Loan cũng có cá điêu hồng, nhưng mỗi nước đều có bất lợi, không thể cạnh tranh với chúng ta, vì diện tích không bằng so với mặt bằng chúng ta đang có ở ĐBSCL. Về mùa vụ, họ không có lợi thế quanh năm như chúng ta. Về thị trường họ ưu tiên cho tiêu thụ nội địa. Thái Lan nuôi cá điêu hồng bán tại thị trường nội địa với giá rất cao, nên không quan tâm đến XK. Chính những nước này đi tìm mua cá điêu hồng Việt Nam cho thị trường nội địa hoặc xuất đi thị trường khác. Như vậy, chúng ta chỉ có thể bán cá nguyên con mới có thể tạo ra được thương hiệu và sự khác biệt, chúng ta chưa làm phile được vì kỹ thuật chế biến còn thấp không cạnh tranh được. Bước khởi đầu nên bắt đầu từ cá điêu hồng nguyên con, cắt khúc với vị trí số 1, sau đó về lâu dài mới phát triển hàng chế biến GTGT. Nếu chúng ta làm được như vậy, cùng với chứng nhận ASC, không lâu sau chúng ta sẽ được cả thị trường Mỹ và châu Âu chấp nhận. Hiện nay công ty Seacon cũng đang mua cá điêu hồng xuất đi thị trường Mỹ nhưng sản lượng cung ứng rất bấp bênh. Đối với sản phẩm này, các nhà sản xuất nhỏ lại lợi thế hơn các nhà sản xuất lớn. Điều đó cho thấy việc quản lý và quy hoạch của ngành này còn có vấn đề chưa đúng, dẫn đến qui mô về kinh tế không bù được cách làm ăn manh mún.

Tuy nhiên, nếu làm từng địa phương như vậy sẽ rất manh mún. Chương trình 300.000 tấn cá rô phi cần phải làm một cách đồng bộ. Chúng ta nên làm tốt đối với cá điêu hồng đang có sẵn nguồn trong dân, chứ không đi làm cá rô phi phải nhập giống từ các nước khác. Các nhà sản xuất tập trung sản xuất tại thị trường, liên kết với nông dân là tốt nhất, tự nhà máy nuôi sẽ không quản lý nổi vì thất thoát rất lớn, chi phí cao. Chỉ có nông dân nuôi nhỏ lẻ mới có thể nuôi được với giá cạnh tranh 28.000 – 29.000 đ/kg, nhà máy nuôi giá thành sẽ là 30.000 đ/kg trở lên.

Nhà nước cần hỗ trợ về con giống. Chương trình giống về cá điêu hồng cần phải được làm một cách bài bản và nghiêm túc và có tâm. Thị trường đang chờ sẵn nếu chúng ta làm được một cách đồng bộ và giữ giá ổn định lý tưởng 30.000 – 32.000 đ/kg cho cả người nuôi và nhà máy và người mua. Nếu chúng ta xây dựng hình ảnh con cá điêu hồng gắn với ĐBSCL và làm thương hiệu quốc gia thì sau này chúng ta có thể phát triển cả sản phẩm phile.